Ion Âm Là Gì? Ion Âm Có Tốt Không? Tác Dụng Và Lợi Ích Từ Ion Âm

Thu Hoài Ngày đăng: 12/09/2022, 09:32 - Cập nhật lúc: 14:22, 28/05/2023

Ion âm được biết đến với nhiều tác động tích cực đến sức khỏe con người. Ngày nay, công nghệ ion âm đang dần được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị điện gia dụng cũng như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Vậy ion âm là gì? Công nghệ ion âm là gì? Ion âm được hình thành khi nào? Tạo ion âm để làm gì? Ion âm có tác dụng gì? Ion âm có thật sự tốt cho sức khỏe? Hôm nay, Kosmen giải đáp cho bạn những thắc mắc trên và cùng tìm hiểu những lợi ích từ ion âm đối với môi trường sống và sức khỏe của chúng ta nhé! 

Ion âm là gì? Ion âm trong không khí gọi là gì?

Không khí xung quanh chúng ta do vô số các nguyên tử hay các phân tử tạo thành. Khi mà các nguyên tử, phân tử này bị mất hoặc nhận thêm các điện tử sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion. Ion sẽ mang điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử được gọi là Cation hay Ion dương.

Ngược lại, ion sẽ mang điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều điện tử được gọi là Anion hay Ion âm. Quá trình tạo ra các ion được gọi là ion hóa. Nói một cách dễ hiểu, ion âm thực chất là các hạt mang điện tích âm có xu hướng hút các hạt mạng điện tích khác.

Ion âm là gì?

ion âm là gì? 

Cơ chế hoạt động của ion âm

Ion âm là các hạt rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn gọi là “Vitamin không khí”. Các chất gây ô nhiễm cho môi trường như: khói, bụi, vi khuẩn và các chất gây dị ứng lơ lửng trong không khí mang điện tích dương. Các ion dương nằm ở danh mục gốc tự do nên luôn có xu hướng kết hợp với một thứ gì đó để lấp đầy khoảng trống bị mất đi. Ion âm thì khi liên kết sẽ loại bỏ bớt điện tử để về thế cân bằng. 

Giải thích một cách đơn giản, các ion âm sẽ hút các hạt bụi vi khuẩn mang ion dương giống như nguyên lý hút nhau 2 cực của nam châm. Các ion âm sẽ bám vào các ion mang điện tích dương, tạo thành kết tủa khiến các chất ô nhiễm mang các hạt dương nặng dần và rơi xuống đất. Do đó, ion âm diệt khuẩn có tác dụng loại bỏ các loại bụi bẩn, lọc sạch và khử mùi khó chịu trong không gian sống. Chính vì thế, ở các môi trường, khu vực nào có mật độ ion âm càng cao thì môi trường càng sạch sẽ, trong lành.

Ion âm và ion dương có xu hướng hút nhau

Ion âm và ion dương có xu hướng hút nhau

Ion âm có tốt không? Ion âm có tác dụng gì? 

Ion âm có hại không? Câu trả lời là "Không" mà còn ngược lại, ion âm có rất nhiều tác dụng và lợi ích đối với môi trường sống, sức khỏe của con người và cả thực vật. Nguyên lý lọc không khí của ion âm là các chất bụi bẩn, tạp chất, khói bụi,... trong không khí thường mang điện tích dương, các ion âm sẽ hút các ion dương này, trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp không khí trong lành hơn. 

Tác dụng của ion âm với môi trường sống

Theo tự nhiên, các ion âm với bụi bẩn và vi khuẩn mang điện tích dương khác trong môi trường kết hợp thành các hạt to hơn, nặng hơn và rơi xuống đất. Từ đó mà môi trường sống sẽ giảm bớt đi các ion mang điện tích dương gây ô nhiễm môi trường. Nếu lượng ion âm trong không khí đủ nhiều, có thể đảm bảo quá trình này diễn ra liên tục đến khi tất cả tạp chất đều rơi xuống mặt đất, bầu không khí sẽ hoàn toàn được làm sạch. 

Các ion âm khử mùi, làm giảm bụi và vi khuẩn của không khí trong phòng, lọc khử mùi khó chịu như mùi ẩm mốc, mùi thuốc lá, mùi dầu mỡ đồ ăn lâu ngày,... Vì vậy, không gian sống với mật độ ion âm lớn sẽ càng trong lành và sạch khuẩn.

Ion âm khử mùi và diệt vi khuẩn làm không khí trong lành

Ion âm khử mùi và diệt vi khuẩn làm không khí trong lành

Tác dụng của ion âm đối với sức khỏe con người

Không chỉ mang lại bầu không khí sạch sẽ và thoáng đãng, ion âm còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe con người, khiến quá trình hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

  • Ion âm bảo vệ sức khoẻ trước các mầm bệnh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, ion âm lọc không khí, có khả năng ức chế vi rút, vi khuẩn gây dị ứng và bệnh tật phát triển bên trong cơ thể con người. Một cuộc thực nghiệm cho thấy, chỉ những mầm mống gây bệnh chứa điện tích âm mới sở hữu khả năng tấn công các tế bào sống. Chính vì vậy, nếu tế bào sống của con người cũng mang theo điện tích âm, các ion âm có diệt khuẩn sẽ có hiện tượng “đẩy” lẫn nhau, từ đó hạn chế khả năng gây ảnh hưởng của những tác nhân gây bệnh phát sinh bên trong cơ thể.

Ion âm bảo vệ sức khoẻ trước các mầm bệnh

Ion âm bảo vệ sức khoẻ trước các mầm bệnh

Hơn thế nữa, trong quá trình này ion âm còn có thể kết hợp trực tiếp với vi khuẩn làm biến đổi kết cấu của chúng, khiến các mầm mống bệnh dễ dàng bị tiêu diệt. Bạn có thể hấp thụ ion âm thông qua đường hô hấp. Cơ thể tích điện âm cung cấp nguồn năng lượng giúp cân bằng trạng thái sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể con người hoạt động khỏe mạnh, ổn định hơn.

  • Ion âm đối với lá phổi và hệ hô hấp

Lượng ion âm được hấp thụ vào cơ thể thông qua hệ hô hấp có tác dụng làm tăng lượng oxy và cải thiện chức năng hoạt động của lá phổi, làm giảm bớt các tác nhân kích thích ứng hệ hô hấp. Việc hít thở trong môi trường có ion âm trong khoảng thời gian 30 phút có thể giúp tăng khả năng hô hấp oxy lên đến 20%, song song đó giúp tăng lượng khí thải CO2 lên đến 14,5% cho lá phổi của con người. Từ đó, phát huy công dụng ion âm với lá phổi tăng cường miễn dịch, hạn chế các bệnh về đường hô hấp như ho, hắt hơi, sổ mũi, khó thở,..., bảo vệ sức khỏe của con người. 

ion âm có tác dụng đối với lá phổi và hệ hô hấp

ion âm có tác dụng đối với lá phổi và hệ hô hấp

  • Ion âm đối với hệ thống huyết quản

Ion âm trong không khí có tác dụng đối với việc mở rộng hệ thống huyết quản, giúp giảm bớt hiện tượng co giật động mạch và chứng cao huyết áp. Không những thế, lượng điện tích âm này còn cung cấp dinh dưỡng cho cơ tim, cải thiện tim mạch, có lợi đối với sự phục hồi của những bệnh nhân cao huyết áp và tim mạch.

  • Ion âm có lợi đối với hệ thần kinh

Các hạt ion âm tăng cường quá trình trao đổi chất của con người; góp phần tăng lượng oxy trong máu và hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động tốt hơn. Trong quá trình hô hấp, 75% lượng oxy con người hấp thụ được sử dụng ở não, nhằm hỗ trợ cho các tế bào hoạt động và duy trì mọi chức năng của não bộ. Do đó, khả năng tăng cường sự trao đổi oxy của các hạt ion âm phát huy tác dụng cực kỳ lớn trong việc điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ, dây thần kinh phản ứng hay cảm giác,... giúp con người nâng cao sự tập trung, năng lực tiếp thu, nâng cao năng lực học tập, nghiên cứu và các hoạt động sống khác. 

Ion âm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ion âm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe

  • Ion âm có tác dụng với hệ thống huyết dịch

Khi máu trong cơ thể chúng ta bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn sẽ gây ra các chứng bệnh như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não,... và các căn bệnh nguy hiểm khác. Quá trình kiềm hóa trong máu sản sinh ra các chất endorphin (morphin nội sinh). Chất này có khả năng làm tăng hàm lượng ion âm, tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất natri, kali trong huyết tương. Từ đó giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn, máu được lọc sạch hơn, giải tỏa mệt mỏi, tinh thần được thoải mái hơn, thể lực phục hồi nhanh hơn và các vết thương cũng sẽ mau chóng lành hơn. Bên cạnh đó, ion âm còn làm giảm thời gian máu ngưng tụ, làm tăng hàm lượng oxy trong máu, có lợi với việc vận chuyển, hấp thụ và sử dụng oxy trong máu.

Ion âm có nhiều tác dụng tốt đối với hệ huyết dịch

Ion âm có nhiều tác dụng tốt đối với hệ huyết dịch

  • Ion âm với quá trình tái tạo tế bào

Không chỉ hỗ trợ lưu thông máu, công dụng ion âm còn được biết tới là nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào hoạt động. Sự ion âm hoá các khoáng chất cung cấp thêm năng lượng hỗ trợ quá trình hoạt động của các tế bào diễn ra thuận lợi hơn. Song song đó, ion âm còn thúc đẩy quá trình thải độc tố diễn ra nhanh chóng và lớp tế bào mới được tái tạo mạnh mẽ, chất lượng hơn.

  • Ion âm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Bên cạnh những tác dụng to lớn của ion âm đến sức khỏe con người thì nó còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Các ion âm trong không khí vừa giúp điều hòa không khí vừa có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất serotonin (một chất giảm đau tự nhiên của cơ thể). Từ đó, sẽ đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Ion âm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ion âm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tác dụng của ion âm đến sự tăng trưởng của thực vật

Thực vật cũng như các cơ thể sống được cấu tạo từ vô số các tế bào. Trong các tế bào thực vật cũng có chứa các ion khoáng như canxi, natri, kali,... nên cơ thể sống sẽ xuất hiện điện sinh học. Quá trình ion hóa các chất khoáng sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, các quá trình phát triển diễn ra nhanh hơn giúp lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn. Và từ đó, sẽ giúp cho các loài thực vật tăng trưởng nhanh hơn, tăng năng suất trong quá trình sản xuất. 

Lợi ích của ion âm đối với bệnh ung thư

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư chính là do các chuỗi phân tử ADN bị hư hại. Từ đó nó làm đột biến gen thiết yếu điều chỉnh quá trình phân bào, các cơ chế quan trọng. Cùng với quá trình ứng kích oxy hóa gây ra những biến động xấu ảnh hưởng đến sự phân bào, làm hư hại các DNA bị khiếm khuyết về gen bị lỗi. Chính những khiếm khuyết đó là nguyên nhân cho tế bào ung thư hình thành, sinh sôi và phát triển. Các tế bào ung thư hình thành và hoạt động sản sinh ra một lượng axit lactic làm oxy hóa dung dịch máu làm quá trình lưu thông trì trệ do thiếu oxy.

Các chuyên gia hàng đầu đã nghiên cứu và phát hiện ra các ion âm trong không khí có tác động rất tích cực trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư. Những ion âm có khả năng hạn chế, trung hòa tính axit trong máu, tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể. Nó góp phần tăng cường cơ chế tự sửa chữa để cơ thể có thể tự cải thiện. Các phân tử DNA được cải thiện và các hoạt động chức năng được phục hồi.

Ion âm được hình thành khi nào? Các cách tạo ra ion âm 

Khi mà con người biết được những tác dụng và lợi ích to lớn của ion âm, để cải thiện chất lượng môi trường sống và sức khỏe, bên cạnh những ion âm tự nhiên, những nhà khoa học đã phát minh các ion âm nhân tạo. 

Ion âm được tạo ra trong tự nhiên

Ion âm tự nhiên thường được hình thành chủ yếu ở các khu vực có môi trường tự nhiên như núi, rừng, thác nước, bờ biển, cánh đồng,... Tại các thác nước, mưa bão trong quá trình tự nhiên dưới tác dụng của trọng lực, các phân tử nước bị phân rã từ đó hình thành các ion âm. Trong các rừng cây, phía đầu ngọn của các cành cây và quá trình quang hợp của thực vật hình thành hiệu ứng quang điện, làm ion hóa không khí và cũng hình thành ion âm.

Các ion âm tự nhiên còn được sản sinh từ các trận mưa bão có sấm sét lớn, vì các tia sét, tia chớp sẽ phóng ra một lượng ion âm khá lớn trong không khí. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cảm thấy bầu không khí thường trong lành hơn sau mỗi trận mưa bão có sấm sét với các ion âm lọc không khí.

Hàm lượng ion âm trong các môi trường tự nhiên

Hàm lượng ion âm trong các môi trường tự nhiên

Ngoài ra, những khu vực như công viên thành phố cũng có ion âm nhưng mật độ ion âm thấp hơn rất nhiều so với môi trường tự nhiên như núi, rừng. Trong phòng ở của gia đình thì mật độ ion âm càng thấp hơn nữa, chỉ rơi vào khoảng 40 - 50 ion âm/cm³ hoặc gần như là không có ion âm.

Công nghệ ion âm - Ion âm nhân tạo

Các ion âm nhân tạo được tạo ra từ quá trình sử dụng các vật liệu tự nhiên có khả năng phát xạ Ion âm. Thông thường, đó là các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển đá dưới đáy biển và các loại nham thạch có chứa anbumin. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các loại nguyên liệu và tiến hành gia công chúng thành các bột mịn. Sau đó kết hợp với các vật liệu cao phân tử sẽ tạo ra được vô số các sản phẩm như là công nghệ dệt may, các sản phẩm nhựa, giấy, gạch,... hình thành vô số các sản phẩm có khả năng tạo Ion âm.

Bên cạnh đó, phương pháp tạo ion âm nhân tạo phổ biến nhất hiện nay là phương pháp sử dụng điện áp cao, điện ly hay còn gọi là ion hóa, dùng điện áp cao để điện ly không khí và tạo ra ion âm. Nói một cách khác là mô phỏng lại cách mà sấm sét tạo ra ion âm trong không khí ở môi trường tự nhiên. Phương pháp này được gọi là công nghệ ion âm và được ứng dụng khá nhiều trong các sản phẩm điện gia dụng, ví dụ như điều hòa, máy hút ẩm kiêm lọc không khí, máy lọc nước hay tủ lạnh.

Ứng dụng công nghệ ion âm trong các thiết bị điện tử

Trên thị trường hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ ion âm tạo ra và tăng cường các ion âm có lợi trong không khí. Các thiết bị vừa có khả năng khử mùi, vừa có chế độ ion âm tạo ra các ion âm, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe con người. 

Sản phẩm máy hút ẩm tạo ion âm và máy lọc không khí giúp kiểm soát độ ẩm trong không gian sống mà hiện nay một số dòng sản phẩm còn được tích hợp thêm công nghệ ion âm giúp diệt vi khuẩn, ngăn chặn nấm mốc, tăng khả năng làm sạch không khí, khử mùi hiệu quả, bảo vệ sức khỏe con người. Cụ thể hơn, ion âm trong máy hút ẩm không khí có khả năng lọc khuẩn và khử mùi, loại bỏ mùi khói thuốc đồng thời triệt tiêu đến 52% bụi mịn và 95% lượng vi khuẩn tồn tại trong không gian sống.

Máy hút ẩm Kosmen với công nghệ ion âm lọc sạch không khí

Máy hút ẩm Kosmen với công nghệ ion âm lọc sạch không khí

Trong đó, có dòng sản phẩm máy hút ẩm dân dụng đến từ thương hiệu Kosmen được tích hợp 2 tính năng trong 1 sản phẩm, mang lại những sự tiện ích, tiện dụng, dễ sử dụng mà còn tốt đến sức khỏe, giúp môi trường trong sạch mỗi ngày. Máy hút ẩm Kosmen sẽ giúp cho bầu không khí trong phòng nhà bạn được diệt sạch vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi hôi khó chịu và các tác nhân gây dị ứng. Dòng máy hút ẩm có chế độ ion âm này đặc biệt thích hợp dùng cho những phòng kín khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, nhất là trong mùa nồm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích giúp bạn có thể trả lời được các câu hỏi Ion âm gọi là gì? Ion âm có tác dụng gì? Công nghệ ion âm là gì? và những lợi ích từ ion âm đối với môi trường sống và sức khỏe con người. Nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm máy hút ẩm không khí tạo ion âm cho gia đình bạn, hãy liên hệ ngay Kosmen để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: 

Máy lọc không khí có tạo ion âm chính hãng giá tốt 2023

Đẩy Lùi Mùi Ẩm Mốc Khó Chịu Với Máy Hút Ẩm Không Khí Kosmen

Tổng Hợp 5 Máy Hút Ẩm Không Khí Giá Rẻ Bán Chạy 2023

Bán Máy Hút Ẩm Không Khí Khử Mùi Chính Hãng Giá Tốt

 

Ngày đăng: 12/09/2022 - Cập nhật lúc: 14:22, 28/05/2023

bottom_top