Top 10 Cách Xử Lý, Diệt Nấm Mốc Và Bảo Quản Tủ Gỗ Ép

Thu Hoài Ngày đăng: 26/08/2022, 08:22 - Cập nhật lúc: 14:45, 28/05/2023

Trong điều kiện độ ẩm cao, nấm mốc dễ dàng phát triển mạnh mẽ trên các đồ gỗ trong gia đình bạn, đặt biệt là những chiếc tủ gỗ ép để quần áo, giày dép,... Tủ gỗ một khi bị nấm mốc trông mất thẩm mỹ, theo thời gian sẽ tạo ra các mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân tủ gỗ bị mốc, tủ gỗ bị mốc làm thế nào? Xử lý và diệt nấm mốc tủ gỗ ép kịp thời bằng những cách xử lý tủ gỗ bị mốc dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ mối lo lớn cho tủ gỗ khi thời tiết ẩm ướt.

Nguyên nhân tủ gỗ ép bị mốc

Yếu tố độ ẩm luôn là nguyên nhân quan trọng làm sản sinh các vi khuẩn, nấm mốc có hại. Không gian sống ẩm ướt với độ ẩm quá cao khiến cho nấm mốc có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Khi tường nhà, sàn nhà, trần nhà,...bị ẩm mốc, các bào tử nấm lan rộng và tiếp tục phát triển trên các đồ dùng nội thất trong nhà, đặc biệt là với đồ dùng bằng gỗ, trong đó có tủ gỗ ép.

Với điều kiện khí hậu ở nước ta, đặc biệt là miền Bắc luôn nóng ẩm thất thường. Vì thế dễ dẫn đến hiện tượng đọng hơi nước trên các bề mặt tủ gỗ ép, tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi và phát triển khiến tủ gỗ bị mốc trắng, mốc đen.

Tủ gỗ ép bị mốc đen, mốc trắng khi thời tiết ẩm ướt

Tủ gỗ ép bị mốc đen, mốc trắng khi thời tiết ẩm ướt

Việc để quần áo, giày dép, hay bát đũa,... vẫn còn đọng nước, chưa khô hoàn toàn hay quần áo ẩm mốc vào trong tủ cũng là nguyên nhân tủ gỗ bị mốc. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất một số tủ gỗ không được xử lý tốt, không được chống ẩm, sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ không chất lượng khiến cho kết cấu tủ gỗ không vững chắc. Điều này cũng tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên Nhân Sàn Gỗ Bị Ẩm Mốc Và 6 Cách Xử Lý Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Top 10 cách xử lý, diệt nấm mốc và bảo quản tủ gỗ ép

Tủ gỗ bị mốc làm thế nào? Tủ gỗ bị mốc phải làm sao? Đây là vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi tìm cách xử lý vết nấm mốc trên tủ gỗ, đặc biệt trong những ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Nấm mốc trong tủ gỗ ép ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng như làm mất đi vẻ đẹp ban đầu của tủ gỗ.

Không những thế, các bào từ nấm phát triển lan rộng, có nguy cơ trú ngụ trong các đồ dùng được đựng trong tủ gỗ bị mốc trắng, mốc đen. Khi phát hiện tủ gỗ ép của nhà bạn bị ẩm mốc, hãy nhanh chóng tìm cách xử lý, diệt nấm mốc trên tủ gỗ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các biện pháp bảo quản tốt tủ gỗ để có thể sử dụng tủ bền lâu. Hãy cùng tham khảo top 10 cách xử lý, diệt nấm mốc và bảo quản tủ gỗ ép đặc biệt hiệu quả dưới đây.

Cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép với giấm ăn hoặc rượu

Giấm ăn và rượu đều có tính sát khuẩn cao, có thể sử dụng để xử lý và diệt nấm mốc trên tủ gỗ. Phương pháp này rất tiết kiệm khi sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, cách xử lý tủ gỗ bị mốc này chỉ thích hợp cho các tủ gỗ bị ẩm mốc còn ở mức độ nhẹ.

Giấm ăn và rượu có khả năng diệt nấm mốc cho tủ gỗ

Giấm ăn và rượu có khả năng diệt nấm mốc cho tủ gỗ

Bạn hãy cho giấm ăn hoặc rượu vào bình xịt rồi xịt trực tiếp lên bề mặt tủ gỗ bị nấm mốc. Sau đó, chờ khoảng 15 - 20  phút rồi bạn dùng khăn lau sạch các vết mốc trắng, đen với giấm ăn hay rượu còn thừa. Với những khe nhỏ, bạn có thể sử dụng bàn chải nhỏ để có thể dễ loại bỏ nấm mốc. Bạn nên chú ý lau kĩ tủ bị ẩm mốc để không còn dính mùi giấm hoặc rượu.

Cách lau tủ gỗ bị mốc bằng xà phòng

Khi tủ gỗ bị mốc trắng, mốc đen với mức độ nặng hơn, hãy thử dùng xà phòng và một chiếc bàn chải sẽ là cách xử lý tủ gỗ bị mốc hiệu quả. Bạn hãy pha xà phòng với nước theo tỉ lệ 1 : 3. Sau đó sử dụng bàn chải để cọ rửa lên các khu vực tủ gỗ bị mốc. Nếu phát hiện vẫn còn mốc, thì lặp lại quá trình và dùng nhiều lực hơn để cọ rửa.

Dùng xà phòng và bàn chải để xử lý tủ gỗ bị mốc

Dùng xà phòng và bàn chải để xử lý tủ gỗ bị mốc

Bạn cần lưu ý trong quá trình cọ rửa để tránh cho tủ gỗ bị trầy xước, bong tróc lớp sơn. Cuối cùng, bạn dùng khăn khô lau sạch vết nấm mốc hay xà phòng còn dư. Mở cửa thoáng khí để tủ gỗ khô nhanh hơn. Đây là cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép đơn giản và tiết kiệm bởi xà phòng là thứ phổ biến trong mọi gia đình.

Diệt nấm mốc trên tủ gỗ bằng hóa chất diệt khuẩn

Để có thể xử lý, diệt nấm mốc nhanh chóng và hiệu quả cho tủ gỗ ép của gia đình, nhiều người đã lựa chọn sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn. Các sản phẩm hóa chất này đều có các thành phần có khả năng tẩy rửa nấm mốc, bụi bẩn trên tủ gỗ bị ẩm mốc. Cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép bằng hóa chất diệt khuẩn rất hiệu quả, đồng thời cũng giúp khử mùi hôi khó chịu trên tủ gỗ. 

Diệt nấm mốc trên gỗ bằng hóa chất diệt khuẩn rất hiệu quả

Diệt nấm mốc trên gỗ bằng hóa chất diệt khuẩn rất hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hóa chất diệt khuẩn phổ biến như Hóa chất diệt khuẩn Suzy, Thuốc xịt khử trùng Resparkle,... Tuy nhiên, bởi vì là hóa chất nên trong quá trình thực hiện, bạn cần trang bị khẩu trang, găng tay, và tuân thủ các yêu cầu an toàn trong hướng dẫn sử dụng.

Xử lý tủ gỗ bị mốc bằng cách phơi nắng

Phơi nắng là cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép đơn giản nhất nhưng chỉ thực sự hiệu quả với những bề mặt tủ gỗ bị mốc nhẹ. Ánh nắng mặt trời có tác dụng giảm bớt hơi nước, độ ẩm, từ đó hạn chế sự phát triển cũng như loại bỏ được nấm mốc. 

Trước hết, bạn sử dụng khăn lau sạch các các vết nấm mốc bám trên tủ gỗ. Tiếp đó, đem tủ gỗ phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 3 - 4 ngày để thấy hiệu quả. Bạn nên tránh phơi tủ gỗ dưới ánh nắng quá gắt và tùy theo loại gỗ sử dụng để tránh được tình trạng bị nứt, cong vênh, phai màu gỗ. 

Cách chữa tủ gỗ bị mốc bằng cách sơn lại tủ 

Trước khi thực hiện sơn, bạn sử dụng giấy nhám chà sạch các vết nấm mốc trên tủ gỗ để bề mặt tủ sạch sẽ dễ dàng cho việc sơn. Bạn nên phủ thêm 1- 2 lớp sơn để đảm bảo độ bền màu, mịn màng cho tủ gỗ ép, tăng khả năng chống nấm mốc, giúp bạn không phải đau đầu trong việc tìm cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép. Sơn mới lại là cách xử lý tủ gỗ bị mốc hiệu quả, giúp cho tủ gỗ của bạn như khoác lên một tấm áo mới, đẹp, bóng loáng hơn.

Sơn lại tủ gỗ bị ẩm mốc làm đẹp cho tủ

Sơn lại tủ gỗ bị ẩm mốc làm đẹp cho tủ

Tránh đặt nơi ẩm ướt để hạn chế tủ gỗ bị ẩm mốc 

Một cách bảo quản tủ gỗ không bị mốc đơn giản đó là bạn không nên đặt các đồ nội thất bằng gỗ ở các vị trí ẩm ướt, thường tiếp xúc với nước như gần vòi nước, nhà tắm,... Bạn nên hạn chế đặt tủ gỗ quá sát tường, đặc biệt là những bức tường bị ẩm mốc. Bởi vì tủ gỗ ép đặt trong các góc tường hẹp sẽ khiến cho bạn khó khăn trong việc phát hiện ra và xử lý tủ gỗ bị mốc kịp thời.

Tủ gỗ ép công nghiệp ở trong môi trường có độ ẩm cao lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ, khiến tủ nhanh chóng xuống cấp, ọp ẹp. Mùi hôi sinh ra từ tủ bị ẩm mốc sẽ thu hút côn trùng, gián, chuột,... phá hoại tủ gỗ. Khi đó, bạn cần nhanh chóng tìm cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép để có thể bảo vệ tủ gỗ nhà mình một cách tốt nhất. 

Vệ sinh thường xuyên, xử lý ẩm mốc tủ gỗ kịp thời

Trong mùa nóng ẩm, đặc biệt trong những ngày nồm ẩm, bạn nên thường xuyên vệ sinh các khu vực có độ ẩm cao trong nhà như nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh,... để có thể phát hiện và xử lý các ổ nấm mốc kịp thời. Đây là một trong những cách bảo quản tủ gỗ ép không bị mốc hiệu quả, hạn chế được tình trạng nấm mốc và mùi hôi khó chịu.

Vệ sinh tủ gỗ thường xuyên để bảo quản tốt hơn

Vệ sinh tủ gỗ thường xuyên để bảo quản tốt hơn

Khi thực hiện cách lau tủ gỗ bị mốc, bạn hãy sử dụng khăn mềm vắt kỹ nước để lau lên bề mặt tủ, sau đó dùng khăn khô lau lại lần nữa cho sạch. Không nên dùng khăn quá ướt, nước sẽ dễ dàng thấm vào bên trong tủ, có thể làm phai đi lớp sơn bóng khiến cho tủ nhanh hỏng. 

Vào những ngày nắng, bạn nên thường xuyên mở cửa tủ, đảm bảo cho tủ gỗ được thoáng khí để các loại nấm mốc, vi khuẩn khó xâm nhập. Ngược lại, vào những ngày mưa nhiều thì nên đóng chặt cửa tủ để tránh không khí ẩm từ bên ngoài tràn vào.

Cách bảo quản tủ gỗ với các nguyên liệu tự nhiên

Các nguyên liệu tự nhiên như bã cà phê, than, lá trà,... đều có khả năng hút ẩm, khử mùi rất tốt nên cũng hiệu quả trong việc bảo quản tủ gỗ. Bạn cho các nguyên liệu này vào trong một túi vải, sau đó đặt các túi vào trong các góc, ngăn tủ gỗ để thấy được hiệu quả, tránh cho tủ gỗ ép bị mốc. Chú ý cần bọc kỹ túi hay gói các nguyên liệu cẩn thận để tránh làm bẩn quần áo hay các đồ dùng bên trong tủ gỗ ép.

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên chống ẩm mốc cho tủ gỗ ép

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên chống ẩm mốc cho tủ gỗ ép 

Dùng túi thơm, tinh dầu khử mùi cho tủ gỗ bị ẩm mốc 

Các loại túi thơm có chứa các hạt khoáng có khả năng khử mùi, hút ẩm tốt và có thể sử dụng để tránh cho tủ gỗ bị mốc hiệu quả. Những loại túi thơm có hương thơm đặc trưng như hoa oải hương, hoa hồi,... được đặt trong các tủ gỗ, khử mùi cho các tủ gỗ bị ẩm mốc và giúp cho ngôi nhà của bạn luôn có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Túi thơm với nhiều hương thơm khác nhau khử mùi cho tủ bị ẩm mốc

Túi thơm với nhiều hương thơm khác nhau khử mùi cho tủ bị ẩm mốc

Bạn có thể sử dụng thêm các loại tinh dầu thơm như cam, bưởi, chanh, sả,... giúp hạn chế tình trạng tủ gỗ bị mốc trắng, mốc đen mất thẩm mỹ. Đây là cách bảo quản tủ gỗ không bị mốc, chống ẩm và khử mùi tốt hơn. Bên cạnh đó, mùi thơm tinh dầu còn giúp bạn xua tan các mùi hôi khó chịu, có thể giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp cho bạn có những giấc ngủ ngon hơn.

Sử dụng máy hút ẩm - cách khắc phục tủ gỗ bị mốc hiệu quả

Để có thể bảo quản, chống ẩm mốc cho tủ gỗ ép hiệu quả và nhanh chóng nhất thì máy hút ẩm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình. Thiết bị này không chỉ có khả năng hút ẩm mà còn hạn chế được các loại nấm mốc, vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Dòng máy hút ẩm trong nhà sẽ dễ dàng kiểm soát độ ẩm, tiện lợi, thích hợp với nhiều không gian trong ngôi nhà bạn. 

Trên thị trường hiện nay đa dạng các thương hiệu máy hút ẩm với mẫu mã, tính năng và giá cả khác nhau. Việc lựa chọn các thương hiệu uy tín, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của từng người tiêu dùng rất quan trọng. 

Sử dụng máy hút ẩm Kosmen bảo quản tủ gỗ ép trong nhà

Sử dụng máy hút ẩm Kosmen bảo quản tủ gỗ ép trong nhà

Kosmen hiện đang là thương hiệu được rất nhiều khách hàng tin dùng trong những năm gần đây. Máy hút ẩm Kosmen là thương hiệu cao cấp đến từ Đức, với thiết kế sang trọng, phù hợp và làm đẹp thêm cho không gian sống của bạn. Bên cạnh đó, máy có khả năng hút ẩm nhanh, có độ bền cao, cùng với các tình năng ưu việt như sấy quần áo, lọc không khí, cơ chế bảo vệ quá tải, tự động rã đông,...

Khi sử dụng máy hút ẩm để tránh tủ gỗ không bị mốc hiệu quả, bạn cần lựa chọn các sản phẩm có công suất và các tính năng phù hợp với không gian nhà bạn. Từ đó, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên khô thoáng, trong lành hơn, bảo vệ được các đồ nội thất trong đó có tủ gỗ ép tránh xa khỏi nấm mốc. 

Hy vọng những thông tin hữu ích phía trên sẽ giúp bạn có thể xử lý, diệt nấm mốc và bảo quản tủ gỗ ép trong gia đình hiệu quả. Nếu có nhu cầu mua máy hút ẩm, hãy liên hệ Kosmen để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng.

Xem thêm: 

Tổng Hợp Mẹo Hay Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Gia Đình Bạn

Đẩy Lùi Mùi Ẩm Mốc Khó Chịu Với Máy Hút Ẩm Không Khí Kosmen

Máy Hút Ẩm Không Khí Loại Nào Tốt? Top 5 Máy Tốt Nhất 2023

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Hút Ẩm Không Khí An Toàn, Hiệu Quả

Ngày đăng: 26/08/2022 - Cập nhật lúc: 14:45, 28/05/2023

bottom_top