Độ Ẩm Và Nhiệt Độ Phòng Cho Trẻ Sơ Sinh Bao Nhiêu Là Tốt?

Thu Hoài Ngày đăng: 24/11/2022, 07:02 - Cập nhật lúc: 01:36, 09/09/2023

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì vậy, cơ thể của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, trong đó có độ ẩm và nhiệt độ. Mức độ ẩm và nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều đáng lo ngại cho sức khỏe của trẻ. Cho nên, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì việc xác định nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết để điều chỉnh cho phù hợp. Vậy độ ẩm và nhiệt độ trong phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Cùng Kosmen tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Độ ẩm và nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Đối với trẻ sơ sinh, mọi thứ đều rất non nớt, sức đề kháng của cơ thể rất yếu nên khó chống lại được những sự thay đổi từ điều kiện thời tiết thất thường. Vậy nên, ngay từ khi mới sinh ra, các bác sĩ đã khuyến cáo về mức nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh. 

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm phòng bao nhiêu là tốt cho bé? Mức độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng được khuyến cáo tốt nhất là từ 40% - 60%. Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có mức độ ẩm phù hợp khác nhau:

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Độ ẩm thích hợp cho bé là từ 50% - 55%.

 • Trẻ từ 2 -12 tháng tuổi: Độ ẩm phòng trẻ sơ sinh tốt trong khoảng 45% - 55%.

 • Trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi: Lúc này cơ thể của trẻ hoàn thiện hơn trước nên mức độ ẩm trong phòng cho bé là từ 40% - 60%.

Độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng là từ 40% - 60%

Độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng là từ 40% - 60%

Độ ẩm trong khoảng từ 40% - 60% là mức độ ẩm thích hợp cho bé và cả người lớn trong gia đình vì ở trong ở khoảng này các vi khuẩn, nấm mốc sẽ không có điều kiện phát triển gây hại cho sức khỏe mọi người. Và hiện nay, tại một số bệnh viện cũng đang kiểm soát độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh ở mức trung bình khoảng 55%.

Người trưởng thành có thể vẫn chịu đựng được với những sự khó chịu đến từ độ ẩm không khí nhưng đối với cơ thể của trẻ thì chỉ một chút cũng không được. Trẻ sơ sinh là đối tượng có cơ thể chưa thực sự hoàn thiện, đặc biệt sức đề kháng của bé cũng không cao nên rất dễ gặp phải các bệnh do ảnh hưởng từ độ ẩm, nhất là trong mùa nồm khi độ ẩm tăng cao. Vậy nên, cha mẹ cần hết sức chú ý việc kiểm soát và duy trì độ ẩm phù hợp cho phòng trẻ sơ sinh. 

Độ ẩm phòng ngủ trẻ sơ sinh khi được đảm bảo ở mức thích hợp thì bé sẽ có cảm giác dễ chịu với giấc ngủ ngon hơn và được phát triển trên nền tảng sức khỏe tốt nhất. Nhờ vậy, sức khỏe của trẻ sẽ được bảo vệ tốt và tránh các loại bệnh do các loại vi khuẩn có trong không khí gây nên.

>>Xem thêm: Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm phòng cho bé ở mức phù hợp giúp bé cảm thấy dễ chịu, ngủ ngon giấc hơn

Độ ẩm phòng cho bé ở mức phù hợp giúp bé cảm thấy dễ chịu, ngủ ngon giấc hơn

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Bên cạnh việc cần chú ý đến độ ẩm phòng cho bé sơ sinh thì nhiệt độ trong phòng bé cũng rất quan trọng. Trước khi chào đời, trẻ nhỏ được sưởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ nên nhiệt độ cơ thể của bé luôn ở mức ổn định 36,5 - 37,5 độ C. Sau khi được sinh ra, sự thay đổi của các yếu tố từ môi trường làm cho trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất nên dao động từ 26 - 28 độ C. 

Tuy nhiên, tùy theo cân nặng, tháng tuổi của bé mà sẽ có những mức nhiệt độ phù hợp khác nhau. Vì nếu trẻ sinh đủ tháng thì sẽ có lớp mỡ để giữ nhiệt cơ thể còn nếu trẻ sinh non thì lớp mỡ chưa hình thành nhiều khiến trẻ bị lạnh và cần mức nhiệt cao hơn.

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Nhiệt độ phòng bé tốt trong khoảng 26 - 28 độ C.

 • Trẻ trên 2 tháng tuổi: Nhiệt độ thích hợp cho phòng trẻ là 20 - 24 độ C.

 • Trẻ sinh thiếu tháng, có cân nặng từ 2 - 2,5 kg: Nhiệt độ phòng bé sơ sinh là 27 - 28 độ C. 

 • Trẻ sinh non có cân nặng từ 1,5 - 2kg: Nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh phù hợp là từ 30 - 32 độ C.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp là từ 26 - 28 độ C

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp là từ 26 - 28 độ C

Với mức nhiệt độ này thì sẽ không làm cho em bé cảm thấy nóng hay đổ mồ hôi, cũng không cảm lạnh và bé sẽ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ phòng vẫn có thể linh hoạt hơn chỉ cần không làm cho trẻ cảm thấy khó chịu. Để đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức phù hợp, hãy kiểm tra xem trẻ có đang cảm thấy quá nóng hay quá lạnh không. Bạn hãy sờ vào phần bụng và ngực của bé, nếu thấy trẻ đổ mồ hôi hay lạnh thì cởi bớt quần áo hoặc tăng nhiệt độ phòng. 

Tầm quan trọng của nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là những đối tượng với cơ thể rất mỏng manh, yếu đuối và cần sự che chở hơn bao giờ hết. Do đó, những tác động dù nhỏ từ bên ngoài cũng có khả năng ảnh hưởng đến đến các bé theo cách nào đó. Trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Tầm quan trọng của độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm không khí cho trẻ sơ sinh là điều mà các cha mẹ có con nhỏ cần thực sự quan tâm. Bởi độ ẩm là thang đo, chỉ số thể hiện sự ảnh hưởng của thời tiết đến môi trường sống, điển hình là các không gian phòng trong nhà. Nếu bạn để độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh ở mức quá cao hoặc quá thấp thì đều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé. 

>>Xem thêm: Độ ẩm cao thì sao? Những tác hại của độ ẩm cao

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh thấp dưới 40% thì trẻ có thể sẽ cảm thấy khó chịu, da bị khô, nứt nẻ, bong tróc,... Với mức độ ẩm phòng cho bé thấp như vậy còn khiến trẻ khó hít thở, mắt khô hơn, biếng ăn và hay quấy khóc.

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh quá thấp làm trẻ khó chịu, biếng ăn và hay quấy khóc

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh quá thấp làm trẻ khó chịu, biếng ăn và hay quấy khóc

Còn nếu độ ẩm không khí trong phòng trẻ sơ sinh cao hơn 70% thì cơ thể trẻ dễ bị lạnh, nguy cơ cao mắc các bệnh về da, đường hô hấp, hệ tiêu hóa,... Vì khi độ ẩm phòng trẻ sơ sinh quá cao sẽ khiến cho vi khuẩn, nấm mốc có môi trường lý tưởng để sinh sôi và phát triển gây các bệnh có hại cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa nồm ẩm. Và điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé cả về thể chất lẫn trí não.

>>Xem thêm: Trời Nồm Dễ Mắc Bệnh Gì? 7 Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Trời Nồm Ẩm

Độ ẩm trong phòng quá cao là nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh về đường hô hấp

Độ ẩm trong phòng quá cao là nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh về đường hô hấp

Độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ mà còn cả những vật dụng trong phòng. Độ ẩm phòng em bé cao khiến cho chăn ga, gối đệm của trẻ ẩm ướt, có mùi hôi, quần áo ẩm mốc. Nếu trẻ mặc những bộ đồ đó thì nguy cơ mắc các loại bệnh càng cao. Hơn nữa, độ ẩm trong phòng trẻ quá cao còn làm cho nền nhà trơn trượt, tường bị ẩm mốc xâm nhập gây mất thẩm mỹ cho căn phòng nhà bạn.

>>Xem thêm: Tường Nhà Bị Ẩm Mốc Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Và Phòng Chống

Vì vậy, các gia đình có con nhỏ cần phải tìm cách kiểm soát và duy trì độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh, nhất là vào những ngày trời mưa nhiều hay mùa nồm ở các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với các cách hút ẩm trong nhà và chống nồm ẩm để ngôi nhà của bạn vào những lúc thời tiết thất thường này luôn khô ráo và sạch sẽ.

Tầm quan trọng của nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ 

Cũng như độ ẩm phòng em bé, nhiệt độ phòng cũng rất quan trọng cho trẻ nhất là trong mùa hè hay mùa đông với điều kiện khắc nghiệt. Nhiệt độ cao sẽ khiến cho cơ thể của trẻ nhanh chóng mất nước, nắng nóng khiến trẻ khó chịu và quấy khóc. Đặc biệt mức nhiệt cao có thể gây nguy hiểm, sốt cao nhất là ở các bé dưới 6 tháng tuổi.

Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng sức khỏe của trẻ

Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng sức khỏe của trẻ

Còn nhiệt độ trong phòng thấp dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về tiêu hóa, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, muốn đảm bảo an toàn cho các bé nhà bạn thì hãy lưu tâm đến việc giữ ấm và làm mát cho trẻ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Bạn cũng nên chú ý mặc quần áo cho bé phù hợp với nhiệt độ môi trường xung quanh. 

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ

Thời tiết Việt Nam luôn thay đổi theo mùa nên các gia đình có trẻ nhỏ cần có biện pháp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho trẻ, giúp các bé có giấc ngủ ngon hơn, bảo vệ sức khỏe và tránh được bệnh tật. Dưới đây là những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cho bé sơ sinh mà các gia đình nên quan tâm.

 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế muỗi, bụi bẩn và các vi khuẩn phát triển gây hại đến trẻ. 

 • Vào mùa hè nắng nóng thì có thể sử dụng điều hòa và quạt để làm mát cho phòng nhưng tránh để hướng gió trực tiếp vào trẻ. 

 • Sử dụng máy hút ẩm không khí để điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp cũng như thanh lọc không khí. 

Sử dụng máy hút ẩm để điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp

Sử dụng máy hút ẩm để điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp

 • Những ngày mùa đông lạnh nên sử dụng máy sưởi ấm hoặc điều hòa hai chiều nhưng cần lưu ý phòng không được quá kín dễ gây cảm giác ngột ngạt và khó chịu cho trẻ nhỏ.

 • Không nên tự ý điều chỉnh mức nhiệt độ, độ ẩm trong phòng cho bé theo cảm nhận của người lớn mà cần quan sát biểu hiện của trẻ.

 • Có thể sử dụng các loại máy đo kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm phòng máy lạnh cho trẻ sơ sinh thường xuyên để có thể kịp thời điều chỉnh cho phù hợp nhất. 

>>Xem thêm: Top 13 Cách Làm Giảm, Hạ Độ Ẩm Không Khí Trong Phòng Hiệu Quả

Sử dụng máy hút ẩm điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp

Sử dụng máy hút ẩm điều chỉnh độ ẩm cho trẻ sơ sinh trong phòng ở mức thích hợp

Đối với điều kiện độ ẩm của nước ta luôn ở mức cao và nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên trang bị một chiếc máy hút ẩm gia đình là tốt nhất. Thiết bị sẽ giúp cân bằng độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh và tránh được các tác nhân gây hại sức khỏe của bé. Hơn nữa, những ngày thời tiết nồm ẩm cao thì những đồ dùng, đồ chơi của trẻ có thể là nơi trú ngụ vi khuẩn, nấm mốc. Cho nên, với máy hút ẩm chống nồm thì độ ẩm phòng cho bé luôn giữ ở mức thích hợp, từ đó cha mẹ có thể an tâm cho sự phát triển của trẻ. 

Trên đây là tổng hợp thông tin có thể giải đáp cho bạn những câu hỏi độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt? Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là bao nhiêu? Kosmen hy vọng qua những chia sẻ này, các gia đình có con nhỏ có thể trang bị thêm được các kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bé. Nếu có nhu cầu mua máy hút ẩm cho gia đình, liên hệ ngay Kosmen để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

KOSMEN - MÁY HÚT ẨM THƯƠNG HIỆU ĐỨC

Trụ sở chính: 27B đường số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

VP Hà Nội: Số 3 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Nam, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

VP Đà Nẵng: Số 385B Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

VP Đà Lạt: Số 1A Hoàng Văn Thụ, Phường 4, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0766 899 799 (Miền Bắc) - 0888 787 959 (Miền Nam) 0961 061 076 (Tây Nguyên)

Website: https://kosmen.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosmenvn

Có thể bạn quan tâm: 

7 Cách Diệt Và Xử Lý Tẩy Sạch Nấm Mốc Trong Nhà Hiệu Quả

Top 3 Máy Hút Ẩm Không Khí Của Đức Cao Cấp Chính Hãng

Nên Mua Máy Hút Ẩm Hay Máy Tạo Ẩm? Chọn Loại Nào Phù Hợp?

Review Đánh Giá Các Dòng Máy Hút Ẩm Không Khí Trên Thị Trường

Ngày đăng: 24/11/2022 - Cập nhật lúc: 01:36, 09/09/2023

bottom_top