Những Sai Lầm Thường Mắc Phải Trong Mùa Nồm Ẩm

Anh Thư Ngày đăng: 07/03/2023, 07:34 - Cập nhật lúc: 10:02, 07/03/2023

Thời tiết nồm ẩm gây ra không ít phiền toái trong sản xuất và cả đời sống hằng ngày. Nồm ẩm ảnh hướng đến sức khỏe, đồ dùng nội thất, thiết bị điện trong gia đình, thẩm mỹ ngôi nhà,... Chính vì những tác hại của nồm ẩm mà nhiều người tìm cách hạn chế sự ảnh hưởng của nó đến ngôi nhà của mình mà đôi khi lại có phản ứng ngược. Bài viết này giúp bạn nhận ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi đối phó với mùa nồm không mấy dễ chịu này.

>> Xem thêm: Trời Nồm Dễ Mắc Bệnh Gì? 7 Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Trời Nồm Ẩm

Trời nồm có nên mở cửa nhà?

Nhiều người thường nghĩ rằng mở hết các cửa trong nhà để cho nhà thông thoáng và nhanh chóng khô ráo hơn. Thế nhưng đây lại là quan niệm sai lầm, vì độ ẩm bên ngoài có thể cao hơn nên khi chúng ta mở cửa có thể khiến cho độ ẩm từ bên ngoài tràn vào, khiến tình trạng ẩm ướt trong nhà trở nên tệ hại hơn. Do đó, tốt nhất mọi người nên hạn chế mở cửa vào những ngày nồm ẩm để giới hạn không gian nồm ẩm và có những biện pháp làm giảm độ ẩm xuống. 

>> Xem thêm:

11+ Bí Quyết Chống Nồm Ẩm Và Làm Giảm Nồm Ẩm Trong Nhà Đơn Giản

15 Loại Cây Xanh Hút Ẩm Khử Mùi Hôi Trong Nhà Cực Tốt

Trời nồm có nên mở cửa nhà không?

Trời nồm nên hạn chế mở cửa ra vào, cửa sổ. 

Trời nồm có nên bật quạt không? 

Câu hỏi trên là thắc mắc của nhiều gia đình khi thời tiết nồm ẩm vì có suy nghĩ là bật quạt sẽ giúp không khí trong nhà đỡ ẩm hơn. Thế nhưng việc dùng quạt để thổi bớt hơi nước trong không gian đóng kín chỉ khiến cho tình trạng đọng nước trở nên tồi tệ hơn.

Trong tình huống này bạn có thể bật chế độ dry của điều hòa hoặc dùng máy hút ẩm chuyên dụng để hút ẩm là cách tối ưu nhất. Cách này sẽ khiến không gian trở nên khô thoáng nhanh chóng hơn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và trẻ nhỏ, ngôi nhà và các vật dụng tốt nhất, kéo dài thời gian sử dụng.

>> Xem thêm: Chế độ hút ẩm của điều hòa có tốt không?

Trời nồm không nên bật quạt để tránh tình trạng nồm ẩm nặng hơn.

Trời nồm không nên bật quạt để tránh tình trạng nồm ẩm nặng hơn.

Thường xuyên lau nhà với nước

Trời nồm có nên lau nhà hay không? Vào những ngày thời tiết nồm ẩm cần tránh lau nhà với nước, tốt nhất nên dùng giẻ khô để lau tạm nước đọng trên sàn nhà. Nếu như thật sự cần thiết phải lau nhà bằng giẻ ướt thì nên vắt thật khô và ngay sau đó nên lau lại ngay bằng giẻ khô để nền nhà tránh bị ẩm ướt, trơn trượt thêm. Một mẹo khác để giúp sàn nhà bớt trơn trượt, ẩm ướt bạn có thể dùng giấy báo để lót ở gần cửa ra vào. 

>> Xem thêm: Mách Bạn 9+ Cách Xử Lý Nền Nhà Bị Nồm Ẩm Đổ Mồ Hôi Đúng Cách

Trời nồm có nên lau nhà hay không?

Trời nồm nên hạn chế lau nhà bằng giẻ ướt.

Rút phích cắm đồ điện tử liên tục

Đa số mọi người khi sử dụng xong thiết bị điện tử trong mùa nồm ẩm thì nên rút các phích cắm ra để hạn chế sự tác động của không khí ẩm. Thế nhưng, việc rút phích cắm quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị. Tốt nhất trong những ngày nồm bạn nên cắm các thiết bị liên tục ở chế độ chờ (standby). Nguồn điện trong thiết bị sẽ giúp nó liên tục hoạt động và sinh nhiệt, từ đó giúp hạn chế sự xâm nhập của độ ẩm, kéo dài tuổi thọ các thiết bị điện.

>> Xem thêm: Mẹo Bảo Quản Đồ Điện, Chống Ẩm Thiết Bị Điện Tử Khi Trời Nồm

Nên để thiết bị điện trong chế độ chờ.

Nên để thiết bị điện trong chế độ chờ vào mùa nồm.

Hong khô quần áo bằng quạt

Khi phơi quần áo vào mùa nồm rất lâu khô nên nhiều người thường mang quần áo vào nhà để bật quạt hong khô. Mặc dù nghe có vẻ hợp lý nhưng thực tế thì việc này chỉ khiến quần áo càng thêm lâu khô. Lý do là vì khi đem quần áo từ bên ngoài không gian có độ ẩm cao hơn vào nơi có nền nhiệt thấp hơn sẽ khiến cho nước ngưng đọng lại làm quần áo trở nên sũng nước. Dễ hiểu hơn, việc này cũng giống như khi bạn đem một lon nước từ trong tủ lạnh ra ngoài, trên bề mặt lon sẽ có nước đọng xung quanh. 

Đối với tình huống này, gia đình có thể trang bị máy sấy quần áo hoặc dùng máy hút ẩm không khí gia đình có trang bị chức năng sấy quần áo. Đây là cách khá hữu hiệu giúp quần áo nhanh khô hơn, giữ được form dáng mà không bị cứng vải, tránh bị hôi, ẩm mốc do quần áo phơi lâu mà không khô.

>> Xem thêm:

11+ Cách Sấy, Làm Quần Áo Nhanh Khô Khi Trời Mưa Nồm Ẩm

[Tư Vấn] Có Nên Sấy Quần Áo Bằng Máy Hút Ẩm? Có Tốt Không?

Top 18 Cách Khử Mùi Hôi Trên Quần Áo Ẩm Lâu Ngày Hiệu Quả

Không nên bật quạt hong khô quần áo khi trời nồm ẩm. 

Không nên bật quạt hong khô quần áo khi trời nồm ẩm.

Trên đây là những lầm tưởng mà mọi người thường mắc phải khiến tình trạng nồm ẩm diễn ra nghiêm trọng hơn. Kosmen mong rằng với những cách giải thích và giải pháp trong bài viết đưa ra sẽ có ích và có thể giúp bạn trải qua mùa nồm dễ chịu hơn.

Có thể bạn quan tâm:

 

Ngày đăng: 07/03/2023 - Cập nhật lúc: 10:02, 07/03/2023

bottom_top