[Giải Đáp] Nên Chọn Máy Hút Ẩm Hay Điều Hòa Tốt Nhất?

Kosmen Admin Ngày đăng: 06/06/2022, 03:09 - Cập nhật lúc: 09:22, 19/01/2024

Những năm gần đây, thời tiết nước ta diễn ra khá thất thường với lượng mưa lớn, độ ẩm trong không khí tăng cao gây cảm giác bức bối và khó chịu cho nhiều gia đình ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Lúc này, nhiều khách hàng đặt ra vấn đề rằng bên cạnh máy hút ẩm chuyên dụng, một số loại điều hoà cũng có thể thực hiện chức năng này, vậy nên dùng máy hút ẩm hay điều hoà thì tốt hơn. Hãy cùng Kosmen tìm hiểu qua bài viết sau đây.

So sánh máy hút ẩm và điều hòa

Trên thực tế, cả máy hút ẩm lẫn điều hoà không khí đều có thể thực hiện được chức năng làm giảm độ ẩm và giúp không gian trở nên khô thoáng. Chính vì vậy, không khó hiểu khi người dùng vẫn băn khoăn chưa biết nên chọn mua thiết bị nào cho phù hợp. Bởi mỗi sản phẩm đều có những ưu - nhược điểm nhất định, bạn phải tìm hiểu kỹ về chức năng xử lý độ ẩm của từng loại máy để có được sự so sánh rõ ràng và khách quan nhất.

Công dụng chính

 • Máy hút ẩm: là sản phẩm chuyên dụng giúp kiểm soát độ ẩm trong không khí. Thiết bị có khả năng cân bằng ẩm ở mức lý tưởng, bảo vệ sức khoẻ con người đồng thời duy trì chất lượng và sự bền bỉ của các thiết bị điện tử, đồ nội thất trong nhà. Vào mùa mưa hoặc ở điều kiện có độ ẩm cao, nhiều loại máy hút ẩm còn tích hợp cả tính năng lọc không khí và sấy khô quần áo, giúp người dùng tận hưởng sự sạch sẽ, khô thoáng khắp mọi nơi trong nhà.

Máy hút ẩm là sản phẩm chuyên dụng giúp làm giảm độ ẩm trong không khí

 • Điều hoà: là thiết bị có chức năng thay đổi nhiệt độ trong không khí, phổ biến nhất với vai trò làm mát không gian kín nơi đặt máy. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý trên thị trường hiện tại điều hoà thường được phân ra thành hai loại: điều hoà một chiều (còn được gọi là máy lạnh) với khả năng loại bỏ sự nóng bức do nhiệt độ cao; điều hoà hai chiều phát huy tác dụng trong việc làm mát và sưởi ấm, đồng thời hút hơi ẩm trong nhà ở mức tương đối.

Điều hoà có công dụng chính là thay đổi nhiệt độ không khí

Điều hoà có công dụng chính là thay đổi nhiệt độ không khí

Về hiệu quả cân bằng độ ẩm trong không khí

Máy hút độ ẩm là thiết bị chuyên dụng trong công tác xử lý ẩm mốc, do đó máy phát huy hiệu quả tốt hơn trong vai trò này. Sản phẩm giúp bạn kiểm soát chính xác độ ẩm trong không khí, duy trì ngưỡng an toàn sức khỏe đồng thời khử khuẩn và lọc không khí, mang lại cho gia đình không gian sạch sẽ và khô thoáng nhất. Không chỉ thế, những chiếc máy hút ẩm hiện đại còn được tích hợp nhiều tính năng tiện ích như sấy khô quần áo, hẹn giờ, tăng/ giảm độ ẩm theo yêu cầu, lưu lại lịch sử hoạt động,... hỗ trợ người dùng tốt hơn trong quá trình vận hành máy.

Mặt khác, công năng chính của điều hoà là thay đổi nhiệt độ, vì vậy máy chỉ có thể hút ẩm với một chế độ duy nhất. Trong những ngày nồm khi độ ẩm lên quá cao, việc sử dụng điều hoà để giải quyết các vấn đề về nấm mốc được cho là kém hiệu quả đồng thời gây lãng phí nguồn năng lượng không cần thiết.

Máy hút ẩm phát huy vai trò cân bằng độ ẩm tốt hơn đồng thời sở hữu nhiều tính năng tiện ích khác

Máy hút ẩm phát huy vai trò cân bằng độ ẩm tốt hơn đồng thời sở hữu nhiều tính năng tiện ích khác

Về lượng điện năng hao phí

Điện năng tiêu thụ thường được quyết định dựa trên công suất của từng loại máy. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho thấy với cùng một hiệu suất hoạt động, điều hoà sẽ tiêu tốn lượng điện năng lớn hơn so với máy hút ẩm mốc. Đặc biệt khi cho hai thiết bị làm việc trong khoảng thời gian dài, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được mức chênh lệch đáng kể.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là vì máy giảm độ ẩm chỉ tính công suất dựa trên khả năng xử lý ẩm của thiết bị trong ngày (12L/ ngày, 20L/ ngày, 60L/ ngày,...) , nhưng công suất của điều hoà lại phải tính cho cả hai chức năng làm lạnh và khử ẩm không khí. Chính vì vậy không khó hiểu khi lượng điện năng và chi phí sử dụng điều hoà thường cao hơn khá nhiều so với máy hút ẩm chuyên dụng.

Máy hút ẩm giúp các gia đình tiết kiệm điện năng và chi phí vận hành

Máy hút ẩm giúp các gia đình tiết kiệm điện năng và chi phí vận hành

Về độ ồn của máy khi hoạt động

Độ ồn của máy hút ẩm trong nhà có tần số trung bình khoảng 43dB, tương đương với tiếng quạt máy khi hoạt động. Trong lúc đó, điều hòa chỉ phát ra độ ồn lớn nhất khi bạn vừa khởi động, về sau máy hoạt động yên tĩnh và êm ái dần.

Do đó, các gia đình thường ưu tiên lắp đặt điều hoà không khí trong phòng ngủ, vừa giúp điều chỉnh nhiệt độ vừa xử lý ẩm ở mức tương đối, mang lại không gian khô thoáng, thoải mái và êm dịu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên để điều hoà hoạt động cường độ cao dẫn đến không khí khô quá mức cần thiết, dẫn đến tình trạng làn da trở nên thô ráp, nứt nẻ.

Điều hoà hoạt động êm ái với độ ồn cực thấp

Điều hoà hoạt động êm ái với độ ồn cực thấp

Tính linh hoạt trong quá trình sử dụng

Về điểm này, máy hút ẩm ghi điểm tuyệt đối với khả năng chuyển đổi giữa các chương trình tự động, điều chỉnh trước mức ẩm theo cầu. Khi độ ẩm môi trường đã đạt đến chỉ số được cài đặt trong máy, thiết bị sẽ tạm ngừng hoạt động và chỉ tiến hành làm việc lại khi độ ẩm môi trường dần cao hơn mức được quy định trước.

Thêm vào đó, sản phẩm còn có chức năng cảm biến độ ẩm. Nếu nền ẩm không khí thấp hơn chỉ số cài đặt, thiết bị sẽ tự ngừng hoạt động sau đó. Đồng thời, chế độ đèn báo và tự động ngắt khi khay nước đầy, bảo vệ quá tải, tự động rã đông,... cũng là những điểm cộng giúp máy hút ẩm hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn.

Trong khi đó điều hoà hai chiều làm việc xuyên suốt kể từ lúc khởi động, vì vậy mà lượng điện năng hao phí cũng tăng dần theo thời gian sử dụng. Không những thế, điều hoà còn có một bất lợi khá lớn về tính linh hoạt, do máy chỉ được lắp đặt ở một vị trí nhất định, không thể di chuyển để xử lý ẩm cho nhiều khu vực như thiết bị hút ẩm gia đình chuyên dụng.

Máy hút ẩm gia đình có tính linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng

Máy hút ẩm gia đình có tính linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng

Để đánh giá rõ ràng và đưa ra sự lựa chọn thích hợp, quý khách hàng có thể tham khảo qua bảng tổng hợp sau:

  Máy hút ẩm Điều hoà
Khả năng xử lý độ ẩm
 • Sở hữu nhiều chương trình hút ẩm.

 • Xử lý độ ẩm hiệu quả, nhanh chóng và chính xác.

 • Chỉ có 1 chế độ hút ẩm.

 • Khả năng xử lý độ ẩm ở mức tương đối. Tốc độ hút ẩm diễn ra khá lâu.

Chi phí sử dụng
 • Mức giá phải chăng.

 • Thiết bị tự động ngắt khi đạt đến mức ẩm yêu cầu, giúp tiết kiệm điện năng và chi phí khi vận hành máy.

 • Giá thành khá đắt.

 • Máy chạy xuyên suốt, tiêu tốn lượng điện năng lớn trong quá trình sử dụng.

Độ ồn
 • Độ ồn tương đương với tiếng quạt máy.
 • Hoạt động êm ái, ít phát ra tiếng ồn.
Chế độ tích hợp
 • Đa số dòng máy hút ẩm hiện nay được tích hợp chức năng xử lý ẩm kiêm lọc không khí và sấy quần áo.
 • Máy hút ẩm hai chiều có khả năng làm mát, sưởi ấm kiêm hút hơi ẩm.             
Tính linh hoạt khi sử dụng           
 • Dễ dàng di chuyển giữa các khu vực.

 • Các chế độ tự động tiện ích giúp máy làm việc hiệu quả và bền bỉ: hẹn giờ, cài đặt trước mức ẩm, bộ nhớ lưu lại lịch sử làm việc, tự động ngắt khi bình chứa nước đầy, bảo vệ quá tải, tự động rã đông,...

 • Được lắp cố định trong một không gian.

 • Máy hoạt động xuyên suốt, người dùng phải nhấn nút bật/ tắt nếu cần.                                                                                                                                          

>> Có thể bạn quan tâm: Bảng Giá Máy Hút Ẩm Không Khí Gia Đình Tốt Nhất 2023

Nên dùng máy hút ẩm không khí hay điều hoà?

Sau những yếu tố so sánh máy hút ẩm và điều hòa, ta có thể thấy cả hai thiết bị đều sở hữu những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Do đó tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tự mình đưa ra lời giải riêng cho câu hỏi nên dùng máy hút ẩm hay điều hoà.

Bạn nên dùng máy hút ẩm khi:

 • Khu vực bạn sống có hiện tượng nồm ẩm. Trong nhà xuất hiện tình trạng bàn ghế, vải vóc, tường và mặt sàn ẩm ướt, đổ mồ hôi.

 • Bạn muốn ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, khử khuẩn và khử mùi ẩm trong không khí.

 • Bạn muốn một thiết bị xử lý ẩm chuyên dụng không tốn quá nhiều chi phí, có khả năng cân bằng ẩm với độ chính xác cao.

 • Thành viên gia đình có bệnh về đường hô hấp. Độ ẩm cao sẽ khiến các chứng dị ứng và mẫn cảm trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Bạn sống ở khu vực có lượng mưa lớn, độ ẩm trong không khí cao gây cảm giác ngột ngạt, khó chịu.

Bạn nên dùng điều hoà khi:

 • Khu vực bạn sống có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

 • Bạn muốn một thiết bị vừa có thể làm mát vừa có thể sưởi ấm không khí.

 • Gia đình có người già và trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu, nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ thất thường.

 • Bạn muốn giảm độ ẩm trong phòng ở mức tương đối.

Nếu xét riêng về khả năng chống nồm, cân bằng độ ẩm không khí, chúng ta có thể dễ dàng thấy được máy hút ẩm đang chiếm lợi thế với khả năng xử lý ẩm hiệu quả và nhanh chóng. Sản phẩm có nhiều ưu điểm với giá thành rẻ, đa dạng kiểu dáng cùng các tính năng hiện đại, hữu ích hỗ trợ người dùng trong công tác chăm sóc nhà cửa, giữ không gian sạch sẽ, khô thoáng.

Máy hút ẩm chiếm lợi thế với khả năng xử lý ẩm hiệu quả và nhanh chóng

Máy hút ẩm chiếm lợi thế với khả năng xử lý ẩm hiệu quả và nhanh chóng

Ưu điểm vượt trội của máy hút ẩm không khí gia đình:

 • Kiểm soát ẩm nhanh chóng và hiệu quả với độ chính xác cao.

 • Các dòng máy thời đại mới tích hợp tính năng thanh lọc không khí và sấy khô quần áo.

 • Khử mùi ẩm mốc khó chịu do hơi ẩm tích tụ.

 • Các chế độ tự động giúp quá trình vận hành máy diễn ra một cách hiệu quả.

 • Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí khi sử dụng.

 • Kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển giữa các không gian cần kiểm soát ẩm.

Để máy hút ẩm phát huy tốt vai trò cân bằng độ ẩm đồng thời ứng dụng được những tính năng được tích hợp kèm theo, bạn nên chú ý chọn mua sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín và chất lượng. Trong đó, Kosmen là đơn vị nổi bật được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng trong những năm gần đây. Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất theo công nghệ đến từ CHLB Đức, trang bị nhiều chức năng hữu ích với chính sách bảo hành và dịch vụ hậu mãi vô cùng tận tâm, chu đáo.

Máy hút ẩm thương hiệu Kosmen sở hữu công suất đa dạng, phù hợp với nhiều không gian và mục đích hoạt động.

 • Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ như phòng ngủ từ 10 - 40m², máy hút ẩm Kosmen KM-12N phát huy tối đa hiệu quả cân bằng độ ẩm và mang lại bầu không khí khô thoáng giúp bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.

 • Với những ngôi nhà có diện tích lớn như phòng khách hay nhà bếp 40 - 80m², máy hút ẩm Kosmen KM-20N sẽ là lựa chọn tối ưu mang cân bằng độ ẩm không gian nhà bạn, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc.

Máy hút ẩm Kosmen là sự lựa chọn số một dành cho câu hỏi nên mua máy hút ẩm hay điều hòa. Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay dòng sản phẩm xử lý độ ẩm chất lượng tốt nhất trên thị trường, có cơ hội nhận ngay nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất!

Thông tin liên hệ:

KOSMEN - MÁY HÚT ẨM THƯƠNG HIỆU ĐỨC

Trụ sở chính: 27B đường số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

VP Hà Nội: Số 3 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, p. Thanh Xuân Nam, q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

VP Đà Nẵng: Số 385B Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Hotline: 0766 899 799 (Miền Bắc) - 0888 787 959 (Miền Nam)

Website: https://kosmen.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosmenvn

>> Xem thêm:

5+ Kinh Nghiệm Mua Máy Hút Ẩm Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Báo Giá Máy Hút ẩm Không Khí Chuẩn Nhất Cập Nhật 2023

Tổng Hợp Mẹo Hay Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Gia Đình Bạn

Máy Hút Ẩm Kosmen Giải Pháp Sống Xanh Bảo Vệ Gia Đình Bạn

Ngày đăng: 06/06/2022 - Cập nhật lúc: 09:22, 19/01/2024

bottom_top