Độ Ẩm Không Khí Là Gì? Độ Ẩm Không Khí Của Nước Ta Và Vai Trò

Thu Hoài Ngày đăng: 01/11/2022, 09:05 - Cập nhật lúc: 02:38, 10/04/2023
Độ ẩm không khí là một đại lượng quen thuộc và hầu như ai cũng đều đã nghe qua nhưng không phải ai cũng nắm được những thông tin cơ bản và chính xác về độ ẩm. Vào mùa mưa hay mùa nồm ẩm ướt, độ ẩm không khí thường tăng cao. Vậy độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm không khí của nước ta diễn ra như thế nào? Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến độ ẩm? Độ ẩm có vai trò thế nào tới đời sống và sức khỏe con người. Hôm nay, Kosmen sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Độ ẩm không khí là gì? 

Độ ẩm hay độ ẩm không khí chính là lượng nước tồn tại ở thể khí (hơi nước) có trong không khí. Hơi nước không màu, không mùi, không vị, cho nên mắt thường con người không thể quan sát được. Trong khí quyển có chứa tới 80% lượng hơi nước giúp không khí luôn giữ ở trạng thái cân bằng.

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm còn phụ thuộc vào lượng mưa hay tình trạng sương mù ở mỗi nơi để xác định độ ẩm cao hay thấp. Đơn vị sử dụng để đo độ ẩm không khí là gam trên mét khối (g/m³) và dụng cụ đo là ẩm kế. Để hiểu rõ hơn về độ ẩm, bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin về các loại độ ẩm có trong không khí như độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm bão hòa,...

Tại sao không khí có độ ẩm?

Thành phần thể tích của không khí bao gồm 78% Nitơ, 21% Oxi và 1% các khí khác (khí Cacbonic, hơi nước, khí hiếm,...). Vì vậy, không khí có độ ẩm là do không khí có chứa một lượng hơi nước nhất định.

Bên cạnh đó, bề mặt trái đất được bao phủ hơn 70% là nước đến từ các đại dương, sông suối, ao hồ. Khi lượng nước này nhận được năng lượng từ những cơn gió và nhiệt lượng từ mặt trời chiếu xuống thì có thể bốc hơi và bay vào trong không khí. Nhiệt độ càng cao khiến cho các phân tử chuyển động hỗn loạn và khoảng cách của chúng cũng sẽ kéo xa. Từ đó, làm các phân tử hơi nước phát tán vào trong không khí nhiều hơn và hình thành độ ẩm trong không khí.

Tại sao không khí có độ ẩm?

Tại sao không khí có độ ẩm?

Trong quá trình bay hơi, một vài phân tử hơi nước sẽ không có đủ động năng để có thể bay cao lên mà sẽ quay trở lại bề mặt chất lỏng và được gọi là sự ngưng tụ. Và từ đó sẽ tạo ra các hiện tượng tự nhiên như sương, mây và mưa.

Độ ẩm bao nhiêu là mưa? Trời mưa độ ẩm cao hay thấp?

Mưa là hiện tượng tự nhiên, xảy ra do quá trình ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời. Theo đó, độ ẩm trong không khí bốc hơi, ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ tạo thành mây. Khi gặp điều kiện thuận lợi, hơi nước tiếp tục ngưng tụ làm các hạt nước to dần, nặng hơn không khí và rơi xuống tạo thành những cơn mưa.

Độ ẩm bao nhiêu là mưa? Trời mưa độ ẩm cao hay thấp?

Độ ẩm bao nhiêu là mưa? Trời mưa độ ẩm cao hay thấp?

Vậy, độ ẩm bao nhiêu là mưa? Trời mưa thì độ ẩm cao hay thấp? Thông thường, từ các quá trình bay hơi, ngưng tụ diễn ra, lượng hơi nước có trong không khí khi đạt mức bão hòa, cực đại (độ ẩm tương đối 100%), dưới điều kiện nhiệt độ thích hợp thì sẽ tạo thành mưa. Và khi trời mới mưa xong thì độ ẩm trong không khí sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nếu trời mưa diễn ra với thời gian dài, trong nhiều ngày thì lượng hơi nước trong không khí càng tích tụ nhiều khiến cho độ ẩm tăng cao.

Mối liên hệ giữa độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm không khí chịu ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, áp suất và gió. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố quyết định trực tiếp, ảnh hưởng đến độ ẩm của không khí. Hai chỉ số độ ẩm và nhiệt độ có mối liên hệ mật thiết và tác động qua lại lẫn nhau.

  • Nhiệt độ cao thì độ ẩm cao hay thấp? Nếu nhiệt độ càng cao thì độ ẩm càng thấp. 

  • Ngược lại với nhiệt độ thấp, thời tiết lạnh thì độ ẩm trong không khí sẽ tăng cao hơn. 

Do đó, con người có thể ứng dụng để làm thay đổi và kiểm soát độ ẩm phù hợp bằng cách điều chỉnh nhiệt độ.

Mối liên hệ giữa độ ẩm và nhiệt độ

Mối liên hệ giữa độ ẩm và nhiệt độ

Mùa hè độ ẩm cao hay thấp? Trời nắng độ ẩm cao hay thấp?

Độ ẩm mùa hè là bao nhiêu? Mùa hè là khoảng thời gian Trái Đất nhận được nhiều lượng nhiệt từ mặt trời nhất nên sẽ có nhiệt độ cao nhất năm. Vào mùa hè, thời tiết trở nên nóng bức, nền nhiệt tăng cao hơn, ánh nắng sẽ chói chang và có cảm giác rất khó chịu. Khi nhiệt độ tăng lên cao vào các tháng hè thì độ ẩm không khí sẽ giảm xuống.

Mùa đông độ ẩm cao hay thấp? Trời lạnh độ ẩm cao hay thấp?

Mùa đông là khoảng thời gian nhiệt độ hạ xuống rất thấp, thời tiết trở nên lạnh giá. Bạn có thể cảm nhận thấy mùa đông rõ nhất ở các tỉnh miền Bắc. Trong các tháng mùa đông, trời lạnh, nhiệt độ giảm, hơi nước tích tụ trong không khí nhiều hơn khiến độ ẩm không khí tăng cao và có thể đạt được mức bão hòa. Theo đó cũng khiến cho hơi nước ngưng tụ làm cho môi trường xung quanh trở nên ẩm ướt hơn.

Độ ẩm không khí của nước ta như thế nào?

Việt Nam là quốc gia thuộc đới khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với các mùa riêng biệt. Với vị trí tiếp giáp biển Đông, nhận được nguồn nhiệt và ẩm dồi dào kết hợp với các khối khí di chuyển qua biển mang lại lượng mưa lớn và độ ẩm ở Việt Nam luôn ở mức cao hằng năm. Độ ẩm không khí ở nước ta cao trên 80% và lượng mưa trung bình năm khoảng 1500 - 2000mm.

Độ ẩm không khí của nước ta như thế nào?

Độ ẩm không khí của nước ta như thế nào?

Độ ẩm không khí nước ta ở mức cao kết hợp với mưa nhiều dẫn đến hiện tượng thời tiết nồm ẩm gây nên những khó khăn cho quá trình sinh hoạt của con người. Kiểu thời tiết này thường diễn ra từ cuối mùa đông đến hết mùa xuân tại khu vực miền Bắc. Ở miền Nam thì vào mùa mưa với những lúc mưa liên tục nhiều ngày cũng khiến độ ẩm không khí tăng cao. Đây là những diễn biến thời tiết định kỳ, lặp đi lặp lại qua các năm, vì vậy mà mọi người có thể đoán được thời gian độ ẩm không khí thấp hay cao trong môi trường để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Độ ẩm không khí ở việt nam cao đến 80% là môi trường thích hợp để các vi sinh vật, nấm mốc có hại sinh sôi, phát triển tấn công sức khỏe và đồ dùng, thiết bị điện tử trong các gia đình. Vì vậy, các hộ gia đình tại Việt Nam vào khoảng thời gian độ ẩm cao luôn tìm cách để có thể giảm độ ẩm trong phòng.

Vai trò của độ ẩm không khí trong đời sống

Độ ẩm không khí có vai trò quan trọng trong cuộc sống và ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình trên trái đất. Độ ẩm không khí còn giúp hình thành các vi sinh vật, vi khuẩn có lợi và có hại tham gia vào các quá trình tuần hoàn của sự sống. Bên cạnh đó, độ ẩm giúp duy trì lượng hơi ẩm cần thiết trong không khí cung cấp cho thực vật và động vật sinh sôi, phát triển.

Độ ẩm giúp thực vật và động vật sinh sôi, phát triển

Độ ẩm giúp thực vật và động vật sinh sôi, phát triển

Đối với ngành khí tượng thủy văn thì các giá trị đo lường về độ ẩm sẽ có thể dự báo thời tiết và từ đó, con người có thể điều chỉnh và nâng cao các hoạt động sản xuất phụ thuộc vào thời tiết điển hình như sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, việc giám sát và bảo quản hàng hóa trong kho cũng cần chú ý đến độ ẩm. Vì nếu độ ẩm không khí không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến chất lượng hàng hóa.

>>Xem thêm: Vai Trò Và Tác Động Của Độ Ẩm Không Khí Với Các Ngành Nghề

Nhìn chung, độ ẩm trong không khí có cả mặt lợi và mặt hại. Vì vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy hút ẩm không khí trong khi độ ẩm môi trường cao. Đây là cách làm đơn giản và hiệu quả để duy trì độ ẩm không khí ở mức phù hợp, khắc phục những hạn chế của độ ẩm cao và bảo vệ sức khỏe gia đình. Bên cạnh đó, để quản lý độ ẩm một cách chủ động hơn thì mọi người có thể sử dụng thêm các thiết bị đo lường như dụng cụ đo hay cảm biến sẽ biết được độ ẩm không khí hiện tại trong phòng.

Hy vọng thông qua bài viết trên, Kosmen đã có thể cung cấp thêm được nhiều thông tin hữu ích về độ ẩm không khí cũng như vai trò, ảnh hưởng của độ ẩm tới sức khỏe và đời sống. Nếu có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm để kiểm soát độ ẩm trong phòng, liên hệ ngay với Kosmen để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Mách Bạn 9+ Cách Xử Lý Nền Nhà Bị Nồm Ẩm Đổ Mồ Hôi Đúng Cách

[Tư Vấn] Có Nên Sấy Quần Áo Bằng Máy Hút Ẩm? Có Tốt Không?

Máy Hút Ẩm Hãng Nào Tốt? Top 5 Thương Hiệu Được Tin Dùng

Đẩy Lùi Mùi Ẩm Mốc Khó Chịu Với Máy Hút Ẩm Không Khí Kosmen

Ngày đăng: 01/11/2022 - Cập nhật lúc: 02:38, 10/04/2023

bottom_top