Vai Trò Và Tác Động Của Độ Ẩm Không Khí Với Các Ngành Nghề

Thu Hoài Ngày đăng: 13/10/2022, 03:37 - Cập nhật lúc: 06:29, 23/10/2023

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và độ ẩm quanh năm luôn ở mức cao, vào mùa nồm có thể lên tới 90%. Độ ẩm cao là nguyên nhân làm hư hỏng hàng hóa, máy móc, thiết bị ảnh hưởng đến môi trường làm việc trong các doanh nghiệp, từ đó không đảm bảo được sức khỏe người lao động. Vì vậy, trong nhiều lĩnh vực sản xuất, việc kiểm soát độ ẩm là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng của sản phẩm. 

Giải pháp tối ưu để có thể kiểm soát độ ẩm thích hợp trong các ngành nghề sản xuất khác nhau và đạt hiệu quả về kinh tế chính là sử dụng máy hút ẩm công nghiệp. Hãy cùng Kosmen tìm hiểu vai trò của độ ẩm trong sản xuất và vì sao máy hút ẩm lại được coi là “người bạn đồng hành” không thể thiếu trong sản xuất của các doanh nghiệp?

Vai trò của độ ẩm đối với các ngành nghề sản xuất

Độ ẩm cao tác động nghiêm trọng đến rất nhiều ngành nghề sản xuất như sản xuất thực phẩm, may mặc, dược phẩm, linh kiện điện tử,… Mỗi ngành nghề sản xuất khác nhau đều cần phải có một môi trường làm việc và bảo quản có độ ẩm phù hợp theo từng loại sản phẩm. Những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về vai trò của độ ẩm không khí đối với các ngành nghề sản xuất của các doanh nghiệp.

Vai trò của độ ẩm không khí đối với các ngành nghề sản xuất

Vai trò của độ ẩm không khí đối với các ngành nghề sản xuất

Vai trò của độ ẩm không khí với ngành sản xuất thực phẩm

Trong ngành sản xuất thực phẩm, các loại thực phẩm khô phổ biến như các loại bánh kẹo, snack, ngũ cốc ăn khô, hoa quả sấy,...khi sản xuất đều được loại bỏ nước trong nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu các loại thực phẩm này tiếp xúc với môi trường bên ngoài có độ ẩm cao thì chúng dễ bị hấp thụ nước từ không khí. Điều này khiến cho các loại thực phẩm bị giảm chất lượng và thời hạn sử dụng của chúng cũng sẽ bị giảm đi.

>> Xem thêm: Độ ẩm tiêu chuẩn trong bảo quản bánh kẹo 

Vai trò của độ ẩm không khí với ngành sản xuất thực phẩm

Vai trò của độ ẩm không khí với ngành sản xuất thực phẩm

Bên cạnh đó, độ ẩm cao cũng là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn, nấm mốc phát triển xâm nhập vào thực phẩm làm chúng bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cũng như gây tốn kém cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Nặng hơn nữa là khi thực phẩm trong quá trình sản xuất bị mốc mà không được kiểm tra và loại bỏ cẩn thận để đến khi người tiêu dùng ăn phải sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và làm mất đi uy tín của doanh nghiệp. 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất cần phải nắm bắt được tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất thực phẩm để có thể đưa ra các giải pháp kiểm soát và chế biến thực phẩm ở nơi có độ ẩm không khí phù hợp.

>>Xem thêm: 

Giải Pháp Chống Ẩm Hiệu Quả Trong Sản Xuất Chế Biến Thực Phẩm

Lắp Đặt Máy Hút Ẩm Kosmen Tại Công Ty TNHH Cacao Trọng Đức

Vai trò của độ ẩm không khí trong bảo quản nông sản

Các loại nông sản như thóc, ngô, lạc, đậu tương, cà phê,... hay trái cây sau khi thu hoạch không được bảo quản kịp thời và đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Độ ẩm cao là một trong những nguyên nhân khiến nông sản dễ bị ẩm, bị nấm mốc xâm nhập làm biến đổi màu sắc, giảm chất lượng, đặc biệt là các chất như tinh bột, vitamin và khoáng chất. Các sản phẩm nông nghiệp như hoa quả, rau củ, hạt ngũ cốc,... khi bị nấm mốc xâm nhập sẽ thối rữa, hư hỏng tạo ra mùi hôi khó chịu, gây thiệt hại về kinh tế cho các doanh nghiệp.

Vai trò của độ ẩm không khí trong bảo quản nông sản

Vai trò của độ ẩm không khí trong bảo quản nông sản

Chính vì vậy, vai trò của độ ẩm trong quá trình bảo quản nông sản là vấn đề được đặt lên hàng đầu, góp phần quyết định đến chất lượng nông sản. Nông sản được bảo quản trong điều kiện độ ẩm thích hợp sẽ đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, hạt giống cũng cần bảo quản trong điều kiện độ ẩm không khí từ 35% - 40%. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ hạt nảy mầm, ngăn ngừa hao hụt trong lưu trữ và kéo dài tuổi thọ hạt giống.

>>Xem thêm: Lắp Đặt Tại Công Ty Chế Biến Xuất Khẩu Hạt Điều

Tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất và bảo quản rượu

Độ ẩm môi trường cao tại nước ta khiến cho rượu và các sản phẩm từ rượu rất dễ bị biến đổi hương vị, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Độ ẩm cao cũng là nguyên nhân khiến nấm mốc xâm nhập và xuất hiện mùi hôi khó chịu trong các hầm rượu. Hầm bảo quản rượu nếu không được kiểm soát độ ẩm phù hợp sẽ tạo điều kiện cho mối mọt gây hại đối với các nút chai rượu và môi trường ẩm ướt cũng làm hư hỏng nhãn mác trên các chai rượu.

Tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất và bảo quản rượu

Tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất và bảo quản rượu

Vì vậy, vai trò của độ ẩm trong sản xuất và bảo quản rượu cần được các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn và từ đó tìm ra những giải pháp để kiểm soát độ ẩm trong các hầm rượu. Độ ẩm tiêu chuẩn để bảo quản, ngăn chặn nấm mốc không sinh sôi và giữ nguyên hương vị của rượu là từ 50% - 70%.

>>Xem thêm: Xử Lý Mùi Ẩm Mốc Hầm Rượu Với Máy Hút Ẩm Kosmen Đức

Vai trò độ ẩm trong sản xuất hóa chất công nghiệp

Hóa chất công nghiệp là những sản phẩm hóa chất được sử dụng phổ biến như phân bón, thuốc trừ sâu, các loại sơn, mực in, thuốc nhuộm hay các loại nước tẩy rửa,... Độ ẩm trong sản xuất hóa chất công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khi tiếp xúc với hơi nước trong không khí, một số hóa chất có thể bị phân hủy và gây ra phản ứng hóa học làm thay đổi đặc tính của sản phẩm.

Vai trò độ ẩm trong sản xuất hóa chất công nghiệp

Vai trò độ ẩm trong sản xuất hóa chất công nghiệp

>>Xem thêm: Lắp Đặt Bảo Quản Keo Dán Tại Công Ty TNHH TERMO VIỆT NAM

Một số hóa chất khi ở trong môi trường có độ ẩm cao sẽ bị biến chất, trở nên nguy hiểm, và không còn phù hợp để sử dụng cho mục đích ban đầu của chúng. Ngoài ra, với các sản phẩm hóa chất dạng khô, dạng bột thì khi gặp hơi ẩm cũng dễ bị vón cục làm giảm chất lượng.

Tác hại của độ ẩm cao đối với ngành công nghệ điện tử

Thông thường, độ ẩm thích hợp cho các thiết bị điện tử trong ngành công nghệ điện tử là khoảng 60%. Nhiều linh kiện điện tử rất nhạy cảm với độ ẩm cao, khiến chúng dễ bị ăn mòn, han gỉ trên bề mặt cấu trúc kim loại. Từ đó, chúng sẽ bị lỗi vi mạch, bo mạch, làm hư hỏng hệ thống điện, có thể tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

Hơn nữa, độ ẩm cao khiến sản phẩm điện tử bị sai số dữ liệu so với thiết kế ban đầu làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tác động của độ ẩm cao cũng sẽ làm giảm nhanh tuổi thọ của các thiết bị điện tử đó.

>>Xem thêm: Lắp Đặt Bảo Quản Thiết Bị Điện Tử Tại Công Ty TNHH LINK ELECTRONICS

Tác hại của độ ẩm cao đối với ngành công nghệ điện tử

Tác hại của độ ẩm cao đối với ngành công nghệ điện tử

Vai trò của độ ẩm đối với ngành may mặc, giày da

Các vật liệu để sản xuất các mặt hàng may mặc, giày da như da, bông, sợi, vải,... có khả năng thấm nước rất cao nên đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm trong không khí. Độ ẩm cao chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ẩm mốc ở vải hay khiến các máy móc sản xuất bị hư hỏng. Độ ẩm tiêu chuẩn để bảo quản các sản phẩm của ngành may mặc, giày da là từ 40% - 60%.

Tác hại của độ ẩm cao tại môi trường sản xuất và bảo quản sẽ khiến các sản phẩm may mặc, giày da có mùi hôi hoặc sẽ bị mốc, đi kèm là rách, mục, phai màu,... Điều này không những làm giảm chất lượng thành phẩm và còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và làm cho chủ doanh nghiệp thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy mà việc kiểm soát độ ẩm trong khi sản xuất và bảo quản các sản phẩm may mặc, giày da là yếu tố cần thiết của mỗi doanh nghiệp.

Vai trò của độ ẩm không khí đối với ngành may mặc, giày da

Vai trò của độ ẩm không khí đối với ngành may mặc, giày da

>>Xem thêm: 

Vai Trò, Lợi Ích Của Máy Hút Ẩm Trong Ngành May Mặc

Bảo Quản Sản Phẩm Dệt May Tại Công Ty Thành Công

Vai trò quan trọng của độ ẩm trong sản xuất dược phẩm 

Các nguyên liệu để sản xuất ra các loại thuốc thường có tính hút ẩm tốt và nếu chúng được sản xuất ở môi trường có độ ẩm cao có thể gây ra sự kết dính hay làm biến dạng các nguyên liệu. Với các loại thuốc dạng bột khi đóng thành các viên nén hoặc viên nang nhộng sẽ được thực hiện khi ở trạng thái khô. Vì vậy, nếu ở nơi có độ ẩm cao sẽ làm cho viên thuốc bị ẩm ướt, có thể làm cho thuốc bị phân hủy và làm giảm tác dụng. 

Bên cạnh đó, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân làm mất màu thuốc và khiến thuốc bị biến chất nhanh hơn. Khi bị biến chất, các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại cho dạ dày và thận. Các loại thuốc có chứa hormone cũng rất dễ bị biến chất khi thời tiết nóng ẩm và có thể hình thành các chất mới gây nguy hiểm. Không những thế, độ ẩm cao còn khiến cho các thiết bị, máy móc sản xuất các loại thuốc cũng dễ bị han gỉ, hỏng hóc, gây khó khăn cho ngành công nghiệp dược phẩm và y tế.

Vai trò quan trọng của độ ẩm trong sản xuất dược phẩm

Vai trò quan trọng của độ ẩm trong sản xuất dược phẩm

Vì vậy, vai trò của độ ẩm không khí trong ngành sản xuất dược phẩm đặc biệt quan trọng. Các sản phẩm từ thuốc đến các thiết bị y tế đều cần phải kiểm soát độ ẩm ở mức thích hợp từ 40% - 60% để đảm bảo chất lượng thuốc và an toàn cho người sử dụng.

>> Xem thêm: Bảo Quản Thuốc Và Thiết Bị Y Tế Tại Bệnh Viện Đồng Nai 2

Vai trò của độ ẩm trong sản xuất giấy và in ấn

Giấy là loại chất liệu rất nhạy cảm với độ ẩm, đặt biệt là các loại giấy được sử dụng trong in ấn. Độ ẩm tiêu chuẩn để bảo quản giấy tốt nhất là khoảng 50%. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao quanh năm ở nước ta thì điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất và bảo quản các loại giấy. Giấy in được sản xuất ở môi trường có độ ẩm cao sẽ dễ bị ướt, rách, mốc, phai màu hay mờ nét chữ,... Từ đó làm ảnh hưởng tới quá trình in ấn các sản phẩm sau này. 

Vai trò của độ ẩm trong sản xuất giấy và in ấn

Vai trò của độ ẩm trong sản xuất giấy và in ấn

Vì vậy, vai trò độ ẩm không khí trong ngành sản xuất giấy và in ấn rất quan trọng. Các doanh nghiệp và các cơ sở trong ngành sản xuất giấy và in ấn, cần có biện pháp để kiểm soát và duy trì độ ẩm nhất định giúp đảm bảo chất lượng giấy và các sản phẩm từ giấy có kích thước ổn định, màu in bền đẹp, giấy không bị cong, rách.

>>Xem thêm: 

Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Hiệu Quả Bảo Quản Và Lưu Trữ Tài Liệu

Lắp Đặt Bảo Quản In Ấn Tại Công Ty TNHH HONG SUNG VIỆT NAM

Tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất đồ gỗ

Ở nước ta, các sản phẩm làm từ gỗ được rất nhiều người ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và sự mộc mạc, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đồ gỗ lại là sản phẩm chịu tác động không hề nhỏ từ độ ẩm không khí. Vì gỗ có đặc tính hút ẩm cao nên các sản phẩm, đồ nội thất từ gỗ rất dễ bị hấp thụ ẩm từ không khí hay khi tiếp xúc với nước.

Nếu trong quá trình sơ chế gỗ, xử lý ẩm không đảm bảo sẽ là nguyên nhân chính khiến chất lượng của đồ gỗ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Các sản phẩm từ gỗ có thể bị nứt gãy, phồng rộp, cong vênh, ẩm mốc,... từ đó làm cho chúng bị hư hỏng và tuổi thọ cũng sẽ bị giảm sút.

Tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất đồ gỗ

Tầm quan trọng của độ ẩm trong sản xuất đồ gỗ

Cho nên, trong ngành sản xuất đồ gỗ thì vai trò của độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Để các sản phẩm từ gỗ sử dụng được lâu dài thì môi trường sản xuất cần phải có độ ẩm thích hợp ở mức khoảng 50%.

Vai trò của máy hút ẩm công nghiệp trong sản xuất

Qua những thông tin phía trên, có thể thấy vai trò của độ ẩm trong các ngành sản xuất như thực phẩm khô, dược phẩm, may mặc,... là rất quan trọng. Chính vì vậy, việc quản lý độ ẩm là ưu tiên hàng đầu ở mỗi doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế máy móc hư hỏng và bảo vệ sức khỏe người lao động. Và giải pháp tối ưu nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp là sử dụng máy hút ẩm công nghiệp trong các nhà kho, nhà xưởng.

Máy hút ẩm công nghiệp công suất lớn là một trong những thiết bị có khả năng kiểm soát độ ẩm trong các kho sản xuất, bảo quản giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc nhằm bảo vệ nguyên vật liệu, sản phẩm, máy móc thiết bị tránh xa các tác hại của độ ẩm cao. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam thì máy hút ẩm công nghiệp chính là giải pháp xử lý ẩm hoàn hảo và sẽ trở thành người bạn đồng hành” không thể thiếu trong sản xuất của các doanh nghiệp.

Máy hút ẩm Kosmen - Giải pháp hút ẩm hiệu quả cho các kho sản xuất

Máy hút ẩm Kosmen - Giải pháp hút ẩm hiệu quả cho các kho sản xuất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản phẩm máy hút ẩm với đa dạng mẫu mã và giá thành. Máy hút ẩm Kosmen có công nghệ hàng đầu đến từ Đức với dòng sản phẩm công nghiệp có công suất lớn từ 90 đến trên 480 lít/ngày cho hiệu suất hút ẩm rất cao sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. 

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất:

  • Giữ cho môi trường làm việc khi sản xuất được khô thoáng, sạch sẽ. 

  • Hạn chế tình trạng hơi nước ngưng tụ trên các bức tường, mái nhà trong các kho sản xuất và bảo quản.

  • Ngăn chặn bụi bẩn, nấm mốc, tạo bầu không khí trong lành hơn.

  • Giúp các nguyên liệu sản xuất như giấy, vải, kim loại, gỗ,... và bảo quản hàng hóa, thực phẩm, dược phẩm được lâu, đảm bảo chất lượng.

  • Bảo vệ máy móc, dây chuyền sản xuất không bị ảnh hưởng, chập mạch do độ ẩm cao.

  • Bảo vệ sức khỏe người lao động, từ đó giúp tăng năng suất lao động. 

Mong rằng những thông tin của bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ vai trò của độ ẩm không khí đối với các ngành nghề sản xuất và từ đó lựa chọn được giải pháp hút ẩm phù hợp cho doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu sử dụng hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy hút ẩm, liên hệ ngay với Kosmen để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: 

Máy Hút Ẩm Kosmen Bảo Vệ Sức Khỏe Người Lao Động

Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Kosmen Sấy Bánh Tráng, Bánh Đa Tăng Năng Suất

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Hút Ẩm Công Nghiệp An Toàn, Hiệu Quả Cao

Báo Giá Máy Hút Ẩm Lọc Không Khí Công Nghiệp Mới Nhất 2023

Ngày đăng: 13/10/2022 - Cập nhật lúc: 06:29, 23/10/2023

bottom_top