Nên Mua Máy Hút Ẩm Hay Máy Tạo Ẩm? Chọn Loại Nào Phù Hợp?

Kosmen Admin Ngày đăng: 21/07/2022, 08:05 - Cập nhật lúc: 09:04, 19/01/2024

Hiện nay, theo sự phát triển của công nghệ và tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động, các sản phẩm có chức năng làm sạch, mang lại bầu không khí khô thoáng ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Trong đó, máy hút ẩm lọc không khí và máy tạo ẩm là hai sản phẩm được đại đa số khách hàng ưu tiên sử dụng. Vậy để có sự đánh giá tốt hơn về cả hai loại máy, cũng như trả lời cho câu hỏi nên mua máy hút ẩm hay tạo ẩm, hãy để Kosmen giúp bạn tháo gỡ các thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

Phân biệt máy hút ẩm và máy tạo ẩm

Về cơ bản, máy hút ẩm và máy tạo ẩm là hai sản phẩm có chức năng hoàn toàn trái ngược. Điểm chung duy nhất là cân bằng độ ẩm mang lại không gian sống trong lành. Hãy cùng tìm hiểu qua định nghĩa và công dụng của từng loại máy để chọn được sản phẩm phù hợp nhất, đáp ứng mục đích sử dụng cá nhân của người dùng.

Máy hút hơi ẩm là gì?

Máy hút ẩm là sản phẩm có chức năng làm giảm độ ẩm kết hợp thanh lọc không khí với công nghệ ion âm, giúp khử khuẩn và loại bỏ bụi bẩn, mang đến cho người dùng không gian sống khô thoáng. Thiết bị làm việc theo nguyên lý dưa khí ẩm vào máy bằng bộ phận quạt hút, lượng không khí này sẽ được làm lạnh và ngưng tụ thành nước, chảy xuống bình chứa nước thải. Luồng khí sau khi qua dàn lạnh tiếp tục được xử lý với dàn nóng, sấy khô và đưa ra ngoài bằng cửa thoát khí.

Công dụng của máy hút ẩm:

 • Xử lý vấn đề nồm ẩm, mang lại không gian khô thoáng.

 • Khử mùi ẩm mốc trong không khí.

 • Ngăn ngừa nấm mốc và các loại virus, vi khuẩn gây dị ứng.

 • Thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, bảo vệ sức khoẻ con người.

 • Sấy khô quần áo nhanh chóng, không gây nhăn nhúm hay ảnh hưởng chất liệu vải.

Nhược điểm của máy hút ẩm không khí:

 • Sử dụng sản phẩm trong thời gian dài với cường độ cao có thể khiến không khí trở nên thiếu ẩm, dẫn đến tình trạng khô và nứt nẻ làn da, thậm chí gây khó thở hoặc kích ứng đường hô hấp.

 • Khay chứa nước và ống xả nước thải là nơi ngưng tụ hơi nước, dễ tập trung phát triển nấm mốc. Chính vì vậy bạn cần vệ sinh thường xuyên và để ráo trước khi lắp lại vào máy.

 • Một số dòng máy hút ẩm trong nhà có dung tích khay chứa khá nhỏ, đồng thời không trang bị ống thoát nước, do đó người dùng cần tháo lắp và thực hiện thao tác xả thải khá thường xuyên.

Máy hút ẩm kèm lọc không khí

Máy hút ẩm kèm lọc không khí

Máy tạo độ ẩm là gì?

Ngược lại với tác dụng của máy hút ẩm, máy tạo ẩm có chức năng chính là cung cấp thêm độ ẩm cho không khí, giải quyết tình trạng không khí thiếu ẩm gây khô da, dẫn đến tình trạng lão hoá sớm và nứt nẻ tay, chân.

Sản phẩm hoạt động theo nguyên lý dùng hiện tượng mao dẫn để hút nước từ bình chứa, đưa qua 2 lớp màng lọc loại bỏ vi khuẩn và bay hơi ra ngoài không khí. Bộ phận cánh quạt hoạt động thúc đẩy quá trình thoát hơi nước diễn ra nhanh hơn. Phần hơi nước đi qua màng lọc ra ngoài môi trường theo dạng sương, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không khiến nội thất trong nhà trở nên ẩm ướt.

Công dụng của máy tạo độ ẩm:

 • Cung cấp và duy trì độ ẩm cho không gian sinh hoạt, hạn chế tình trạng thiếu ẩm gây bong tróc và nứt nẻ làn da.

 • Khử mùi và loại bỏ các loại virus, vi khuẩn gây dị ứng.

 • Thanh lọc, làm sạch bụi bẩn và mang lại bầu không khí trong lành cho cả gia đình.

 • Chế độ cảm biến chất lượng không khí, đèn báo và gợi ý chương trình hoạt động phù hợp tạo không gian sống dễ chịu và sạch khuẩn.

Nhược điểm của máy tạo độ ẩm:

 • Không thực sự hữu ích và phổ biến trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao như tại Việt Nam.

 • Một số loại vi khuẩn và nấm mốc phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao. Bạn nên sử dụng thiết bị đúng thời điểm và cài đặt chế độ thích hợp.

 • Các triệu chứng dị ứng đường hô hấp có thể trở nặng khi độ ẩm vượt mức 50%.

 • Nấm mốc dễ phát triển ở những nơi ngưng tụ hơi ẩm, vì vậy bạn cần vệ sinh và làm sạch máy tạo độ ẩm thường xuyên.

Máy tạo độ ẩm không khí

Máy tạo độ ẩm không khí

>> Xem thêm máy lọc không khí tạo ẩm Kosmen: máy lọc không khí Kosmen KM-A65

So sánh máy hút ẩm và máy tạo ẩm

Để giúp quý khách hàng có sự so sánh và đánh giá cụ thể, từ đó chọn mua được sản phẩm ưng ý phù hợp cho không gian sinh hoạt, giải đáp thắc mắc nên mua máy hút ẩm hay tạo ẩm, bạn có thể xem qua bảng đánh giá sau đây của Kosmen.

Tiêu chí Máy hút hơi ẩm Máy tạo độ ẩm
Chức năng

Làm giảm và cân bằng độ ẩm môi trường.

Lọc không khí, khử khuẩn và khử mùi ẩm mốc, sấy quần áo.

Cung cấp và duy trì độ ẩm môi trường.

Lọc không khí, khử khuẩn và làm giảm mùi hôi trong không gian sinh hoạt.

Mục đích sử dụng Giảm độ ẩm, ngăn ngừa nấm mốc và mang lại không gian khô thoáng, trong lành. Tăng độ ẩm, giúp bầu không khí đạt chỉ số độ ẩm tối ưu (40 - 50%).
Giai đoạn sử dụng Vào mùa mưa hoặc giai đoạn giao mùa, nồm ẩm khiến độ ẩm tăng cao. Vào mùa đông hoặc khi thời tiết hanh khô, không gian thiếu ẩm.
Điều kiện môi trường Chỉ số độ ẩm trên 50% Chỉ số độ ẩm dưới 35%


>> Xem thêm: Có nên dùng máy hút ẩm trong nhà?

Nên chọn mua máy hút ẩm hay máy tạo ẩm?

Tuỳ vào môi trường và mục đích sử dụng hãy đưa ra lựa chọn nên mua máy hút ẩm hay tạo ẩm sao cho phù hợp.

Bạn nên mua máy hút hơi ẩm không khí khi:

 • Khu vực bạn sống chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mùa nồm, độ ẩm môi trường tăng cao, bầu không khí ẩm thấp khó chịu.

 • Phòng chứa nhiều hồ sơ, tài liệu, thiết bị điện tử hoặc nội thất gỗ; hạn chế tối đa tác động của độ ẩm làm hư hỏng và xuống cấp nhà ở.

 • Không gian sinh hoạt bí bách, ô nhiễm do khói bụi và mùi ẩm mốc.

 • Gia đình có trẻ em, người lớn tuổi hoặc thành viên mắc bệnh liên quan về đường hô hấp như hen suyễn, viêm xoang, dị ứng,...

 • Bạn cần giải quyết tình trạng phơi quần áo nhiều ngày không khô do lượng mưa lớn, độ ẩm môi trường cao và thiếu nắng, hãy dùng máy hút ẩm sấy quần áo và giải quyết triệt để tình trạng này.

Bạn nên mua máy hút ẩm để ngăn chặn các tác động xấu do độ ẩm gây ra

Bạn nên mua máy hút ẩm để ngăn chặn các tác động xấu do độ ẩm gây ra

Bạn nên mua máy tạo độ ẩm không khí khi:

 • Khu vực bạn sống chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng, hanh khô, không khí thiếu ẩm trầm trọng.

 • Bạn sở hữu làn da khô, hay gặp phải các vấn đề khô mắt, bong tróc da môi và nứt nẻ chân tay.

 • Bạn hoặc các thành viên gia đình dễ bị ho khan và đau họng.

 • Môi trường ô nhiễm do khói bụi, cần thiết bị khử khuẩn, lọc mùi khói thuốc và mang lại bầu không khí trong lành, dễ chịu.

Bạn nên mua máy tạo độ ẩm nếu không gian sống hanh khô và thiếu ẩm

Bạn nên mua máy tạo độ ẩm nếu không gian sống hanh khô và thiếu ẩm

Có thể thấy về cơ bản máy hút ẩm và máy tạo ẩm đều có chức năng thanh lọc không khí, tuy nhiên công dụng chính của chúng lại hoàn toàn trái ngược. Chính vì vậy bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng và điều kiện khí hậu nơi sống để tự giải đáp cho câu hỏi nên mua máy hút ẩm hay tạo ẩm không khí. Nếu cần duy trì một không gian trong lành và khô thoáng, ngăn chặn mọi tác động xấu do độ ẩm gây ra, hãy liên hệ ngay với Kosmen để sở hữu chiếc máy hút ẩm chính hãng với chất lượng và giá bán tốt nhất!

Giới thiệu máy hút ẩm Kosmen chính hãng của Đức

Trong tình trạng độ ẩm không khí tăng cao, lượng mưa lớn, máy hút mùi ẩm mốc Kosmen là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình Việt. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội giúp người dùng giữ vệ sinh nhà ở đồng thời bảo vệ sức khoẻ và loại bỏ các loại virus, vi khuẩn gây bệnh trong không khí.

Công suất hút ẩm mạnh mẽ

Máy hút ẩm Kosmen nổi bật với khả năng làm giảm độ ẩm cực hiệu quả, mức công suất đa dạng từ 12L/ ngày - 480L/ ngày. Thiết bị là giải pháp hoàn hảo giúp các gia đình và doanh nghiệp triệt tiêu vấn đề nấm mốc, bảo vệ nội thất cũng như các loại nguyên vật liệu, hàng hoá trong kho bảo quản.

Với chất lượng cùng độ bền bỉ cao, máy hút ẩm Kosmen có thể ứng dụng trong mọi không gian diện tích, kể cả các kho xưởng hay nhà máy có yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm môi trường, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là lý do sản phẩm có mặt trong nhiều quy trình sản xuất trọng điểm của nước ta như xuất khẩu gạo, chế biến thực phẩm khô, kinh doanh dược liệu, may mặc, giày da,...

>> Xem thêm: Công suất máy hút ẩm

Máy hút ẩm đa dạng tính năng

Với công nghệ sản xuất tiên tiến đến từ châu Âu, máy hút ẩm điện tử Kosmen tích hợp nhiều chương trình hoạt động hữu ích nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng. Trong đó, chế độ thanh lọc không khí và sấy khô quần áo được nhiều khách hàng đánh giá cao nhờ vào hiệu suất và kết quả tối ưu mà nó mang lại. Máy hút ẩm tạo ion Kosmen giúp gia đình cải thiện chất lượng không khí đồng thời loại bỏ virus, vi khuẩn gây hại, làm giảm các tác động xấu đối với hệ hô hấp của con người.

Máy hút ẩm Kosmen được trang bị nhiều tính năng hữu ích

Máy hút ẩm Kosmen được trang bị nhiều tính năng hữu ích

Mặt khác, tính năng sấy khô liên tục được nhiều doanh nghiệp cũng như các làng nghề ứng dụng trong công tác sấy bánh đa, bánh tráng; sấy nhang; sấy yến và sấy bong bóng cá. Đây là những dự án thực tế Kosmen từng thực hiện và ghi nhận nhiều phản hồi tích cực đến từ phía khách hàng. Sản phẩm còn được trang bị các cơ chế tự động như cảm biến độ ẩm môi trường, hẹn giờ lên tới 24 tiếng, lưu lại lịch sử làm việc gần nhất, tự động rã đông và bảo vệ quá tải nguồn điện,...

Máy hút ẩm thiết kế hiện đại

Máy lọc không khí hút ẩm Kosmen có kiểu dáng nhỏ gọn với thiết kế và cách phối màu tối giản, tinh tế. Bạn có thể đặt sản phẩm trong mọi không gian mà không chiếm quá nhiều diện tích trong nhà, đồng thời làm tôn lên nét hiện đại của khu vực cần xử lý độ ẩm. Đặc biệt hơn, dòng sản phẩm đến từ Kosmen được trang bị 4 bánh xe mini giúp bạn dễ dàng dịch chuyển giữa các không gian. Hai bên thân máy có phần tay cầm 2 bên, hỗ trợ việc mang vác sản phẩm trở nên chắc tay và thuận tiện hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy hút ẩm trong phòng

Bảng điều khiển kỹ thuật số

Sản phẩm Kosmen là dòng máy hút ẩm điện tử với bảng điều khiển kỹ thuật số hiện đại, kết hợp màn hình LED giúp bạn dễ dàng quan sát các chế độ và tiến trình hoạt động của máy, đơn giản hoá thao tác điều khiển và tiết kiệm thời gian khi vận hành thiết bị. Chương trình tự động trong máy được thể hiện dưới dạng nút bấm với các ký hiệu vô cùng đơn giản, dễ sử dụng. Người dùng có thể tự cài đặt độ ẩm hoặc chọn phương án do máy khuyến nghị tuỳ theo nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện thời tiết và chỉ số độ ẩm hiện có trong nhà.

Bảng điều khiển kỹ thuật số hiện đại

Bảng điều khiển kỹ thuật số hiện đại

Máy hút ẩm tiết kiệm điện năng

Máy hút ẩm Kosmen được cho ra mắt với công suất tiêu thụ điện tối ưu, song song đó là các cơ chế tự động ngắt khi đạt đến chỉ số độ ẩm yêu cầu, khay chứa nước thải đầy và khi độ ẩm môi trường quá thấp. Sản phẩm cấu tạo chương trình tiết kiệm điện năng, giúp bạn hạn chế tối đa năng lượng hao phí so với các thiết bị điều hoà không khí khác. Việc này giúp quý khách hàng đảm bảo tính an toàn khi sử dụng đồng thời làm giảm khoản chi phí xuyên suốt lúc vận hành thiết bị.

Thông tin liên hệ:

KOSMEN - MÁY HÚT ẨM THƯƠNG HIỆU ĐỨC

Trụ sở chính: 27C đường số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

VP Hà Nội: Số 3 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, p. Thanh Xuân Nam, q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

VP Đà Nẵng: Số 385B Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Hotline: 0766 899 799 (Miền Bắc) - 0888 787 959 (Miền Nam)

Website: https://kosmen.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosmenvn

>> Xem thêm:

Nên Mua Máy Hút Ẩm Hay Máy Lọc Không Khí? So Sánh Chi Tiết

[Giải Đáp] Nên Chọn Máy Hút Ẩm Hay Điều Hòa Tốt Nhất?

Máy Hút Ẩm Hãng Nào Tốt? Top 5 Hãng Máy Hút Ẩm Được Tin Dùng

Tổng Hợp 5 Máy Hút Ẩm Không Khí Giá Rẻ Bán Chạy 2023

Ngày đăng: 21/07/2022 - Cập nhật lúc: 09:04, 19/01/2024

bottom_top