Nhà Cao Tầng, Nhà Chung Cư Có Bị Nồm Ẩm Không?

Thu Hoài Ngày đăng: 24/12/2022, 02:14 - Cập nhật lúc: 03:51, 18/11/2023

Ở các tỉnh phía Bắc, những ngôi nhà sát mặt đất và các tầng thấp, gần sát mặt đất thường xuyên bị nồm ẩm. Còn các tầng ở phía trên cao sẽ ít xảy ra hiện tượng nồm ẩm hơn do càng lên cao lượng không khí càng loãng nên hơi nước ít tích tụ. Vậy liệu nhà cao tầng, nhà chung cư có bị nồm không? Nếu có, thì làm thế nào để khắc phục được hiện tượng này? Kosmen sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây. 

Nhà cao tầng, nhà chung cư có bị nồm không?

Nhiều người thường nghĩ là hiện tượng nồm ẩm chỉ xảy ra ở những ngôi nhà thấp tầng, sát với mặt đất nên muốn sống tại các căn hộ chung cư, nhà cao tầng để thoát nồm. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm vì các ngôi nhà cao tầng, nhà chung cư hoàn toàn vẫn có khả năng bị nồm. Mặc dù ở những căn hộ chung cư trên cao, không khí loãng hơn, ít tích tụ hơi nước nhưng nhiều hộ gia đình vẫn phải khổ sở vì hiện tượng nồm ẩm. 

Kiểu thời tiết này khiến độ ẩm trong không khí tăng cao lên đến 80% thậm chí có khi đạt mức bão hòa 100% gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Không những thể, nồm ẩm còn xuất hiện nhiều với tần suất khoảng 4 - 5 đợt trong năm. Có đợt kéo dài chỉ vài ngày nhưng cũng có đợt nồm ẩm kéo dài cả tuần hay cả tháng. 

>>Xem thêm: Mùa nồm là gì? Độ ẩm bao nhiêu là nồm? Dấu hiệu nồm ẩm

Nhà cao tầng, nhà chung cư có bị nồm không?

Nhà cao tầng, nhà chung cư có bị nồm không?

Nguyên nhân nhà cao tầng, nhà chung cư bị nồm ẩm

Những ngôi nhà cao tầng, nhà chung cư ở trên cao vẫn bị nồm có thể là do một số nguyên nhân sau :

- Do sự thay đổi thất thường của thời tiết, nhất là thời điểm đông xuân khiến độ ẩm không khí cao. Trời lạnh, khô kéo dài khiến nhiệt độ tường, nền nhà và các đồ dùng hạ xuống thấp. Khi các đợt gió nồm mang theo hơi ẩm từ biển vào dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ giữa nền nhà so với điểm sương của không khí. Từ đó kéo theo hiện tượng nồm ẩm xảy ra ngay cả ở những căn chung cư trên cao.

- Do các đồ dùng, đồ nội thất trong các căn chung cư, nhà cao tầng thường giữ nhiệt kém và không có khả năng hút ẩm tốt khiến cho hiện tượng nồm xảy ra nhiều hơn.

Nhà cao tầng, nhà chung cư bị nồm ẩm

Nhà cao tầng, nhà chung cư bị nồm ẩm

- Do đa phần các chung cư cao tầng đều lắp đặt sàn gỗ. Gỗ có đặc tính hút ẩm cao nên sàn gỗ hay các đồ nội thất từ gỗ rất dễ bị hấp thụ ẩm từ không khí. Cho nên nhiều gia đình tại các chung cư vẫn phải chịu những bất tiện trong mùa nồm dù ở những tầng cao trong tòa nhà.

- Do nhiều người dân chung cư có thói quen mở cửa hay bật quạt vào trời nồm. Nhưng quan điểm này là sai lầm vì mở cửa vào mùa nồm khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào nhà nhiều hơn. Không khí trong nhà ẩm nhiều nên bật quạt sẽ không hong khô được, hơn nữa hơi lạnh từ quạt càng làm cho hơi nước ngưng tụ nhiều hơn. 

>> Xem thêm: Những sai lầm trong mùa nồm

Những bất tiện khi nhà cao tầng, nhà chung cư bị nồm

Vào mùa nồm, độ ẩm không khí tăng cao gây nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của các hộ gia đình trong các chung cư, nhà cao tầng. Không những thế, hiện tượng nồm ẩm còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người thân trong gia đình. 

Nền nhà ẩm ướt, tường ẩm mốc khi nhà chung cư nồm

Khi trời nồm, nền nhà ẩm ướt, trơn trượt khiến cho việc di chuyển rất khó khăn dễ bị trượt ngã, rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ trong gia đình. Không chỉ khổ sở để giải quyết nồm ẩm trong nhà, hành lang đi lại tại các chung cư cũng vừa bẩn, vừa ẩm ướt. Dù được các nhân viên vệ sinh thường xuyên lau dọn nhưng vẫn không cải thiện.

Nền nhà ẩm ướt khi chung cư bị nồm khiến việc di chuyển khó khăn

Nền nhà ẩm ướt khi chung cư bị nồm khiến việc di chuyển khó khăn

Chị Lan - nhân viên vệ sinh tại một chung cư thuộc quận Hà Đông, Hà Nội tâm sự: “Bình thường chúng tôi chỉ cần lau dọn sảnh và khu vực hành lang tầm 3 đến 4 lần là sạch nhưng mấy ngày nồm này, chúng tôi liên tục vệ sinh nhưng vẫn không kịp, nền nhà vẫn ướt nhẹp, trơn trượt.”

Hành lang chung cư bị nồm ẩm ướt, trơn trượt

Hành lang chung cư bị nồm ẩm ướt, trơn trượt

Bên cạnh đó, những căn hộ chung cư thường lát sàn gỗ nên khi độ ẩm cao vào mùa nồm khiến cho sàn gỗ bị mốc, lâu ngày dễ bị cong vênh, giảm tuổi thọ. Ngoài ra, tường nhà vào những ngày nồm cũng dễ bị ngấm nước, bị ẩm dẫn đến tường nhà bị mốc đen, mốc trắng, bong tróc mất thẩm mỹ.

>>Xem thêm: Cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm

Tường ẩm mốc, bong tróc tại các chung cư bị nồm

Tường ẩm mốc, bong tróc tại các chung cư bị nồm

Nhà cao tầng bị nồm khiến quần áo lâu khô, ẩm mốc

Nhiều gia đình trong các chung cư, nhà cao tầng khổ sở vì trời nồm khiến quần áo phơi mãi không khô. Quần áo lâu khô có mùi hôi khó chịu, lâu ngày khiến quần áo bị mốc ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quần áo cũng như chất liệu, độ bền của vải. 

Đặc biệt, chăn ga, gối đệm là những vật dụng rất dễ hút ẩm và bị mốc trong những ngày thời tiết nồm, ẩm ướt. Điều này không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ mà còn gây hại cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Nhà cao tầng bị nồm khiến quần áo lâu khô, ẩm mốc

Nhà cao tầng bị nồm khiến quần áo lâu khô, ẩm mốc

Chị Hoa - cư dân một khu chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy cũng chia sẻ rằng mấy hôm nay thường xuyên nồm ẩm khiến căn nhà của chị ẩm ướt, quần áo chị giặt cho con không kịp khô, có mùi ẩm mốc khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

>>Xem thêm:  12+ Cách Sấy, Làm Quần Áo Nhanh Khô Khi Trời Mưa Nồm Ẩm

Đồ nội thất hư hỏng trong các chung cư bị nồm ẩm

Các chung cư, nhà cao tầng hiện nay sử dụng rất nhiều đồ nội thất với các chất liệu đa dạng như gỗ, vải, da,... Những chất liệu này rất nhạy cảm với độ ẩm nên vào mùa nồm kéo dài rất dễ hư hỏng, ẩm mốc, xuống cấp. Điển hình như các tủ gỗ, tủ quần áo, bàn ghế trong nhà thường bị phồng rộp, ẩm ướt khiến nấm mốc, mối mọt xâm nhập phá hủy đồ nội thất.

Đồ nội thất hư hỏng trong các chung cư bị nồm ẩm

Đồ nội thất hư hỏng trong các chung cư bị nồm ẩm

Các đồ nội thất bằng vải, da trong các căn hộ chung cư thì rất dễ bám bẩn, với điều kiện thời tiết ẩm ướt khiến cho chúng bị biến màu, trên bề mặt xuất hiện những vết mốc đen, mốc trắng. Thời gian ẩm lâu, tính đàn hồi của chất liệu sẽ bị mất đi, kém mềm mại so với lúc đầu, dễ bị mủn, rách. 

>>Xem thêm: Cách xử lý tủ gỗ bị mốc

Thiết bị điện tử nguy cơ hỏng hóc khi nhà cao tầng nồm

Hiện tượng nồm ẩm cũng gây hư hỏng, chập cháy cho các đồ dùng, thiết bị điện tử trong các hộ gia đình nhà cao tầng, nhà chung cư. Anh Hải sống tại một căn hộ chung cư ở Từ Liêm, Hà Nội cho hay: “Chiếc tivi treo tường tôi mới mua được mấy tháng bỗng nhiên đổ bệnh, đến khi gọi cho nhân viên sửa chữa thì mới biết là do bị ẩm ướt”.

Thiết bị điện tử nguy cơ hỏng hóc khi nhà cao tầng nồm

Thiết bị điện tử nguy cơ hỏng hóc khi nhà cao tầng nồm

Môi trường trong nhà có độ ẩm cao khiến cho hơi nước trong không khí len lỏi vào bên trong các thiết bị điện khiến đồ điện bị rỉ sét, lỗi vi mạch, chập chờn. Ví dụ như tivi bị mờ màn hình, bị nhòe, bật không lên, các loại loa thì bị nhiễu tiếng, bị rè. Ngoài ra, các thiết bị như máy tính, điện thoại, ống kính máy ảnh cũng dễ bị hư hỏng, chập điện, bị nấm mốc xâm nhập nếu không được bảo quản cẩn thận. 

>>Xem thêm: Mẹo Bảo Quản Đồ Điện, Chống Ẩm Thiết Bị Điện Tử Khi Trời Nồm

Nhà chung cư bị nồm ảnh hưởng đến sức khỏe

Không chỉ gây bất tiện cho cuộc sống thường ngày mà nồm ẩm còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người tại các chung cư cao tầng. Môi trường độ ẩm cao tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển gây ra các bệnh dị ứng, bệnh về đường hô hấp. Các loại bệnh dễ gặp trong mùa nồm như viêm phổi, hen phế quản, cảm cúm, thủy đậu, bệnh sởi, tiêu chảy, viêm nhiễm vùng kín,...

Nhà chung cư bị nồm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người

Nhà chung cư bị nồm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người

Chị Thủy ở chung cư khu vực Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Vào mùa dịch bệnh và nồm ẩm thế này thì việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả nhà là rất quan trọng”. Chị Hoan sống tại một chung cư trên quận Thanh Xuân cũng cho biết: “Nếu cứ duy trì kiểu thời tiết như vậy thì cả nhà tôi sẽ đổ bệnh mất. Trời nồm ẩm nên nhà tôi cứ phải đóng cửa cả ngày rất bí bách, khó chịu.”

>> Xem thêm: 

5+ Cách Chăm Sóc Và Phòng Bệnh Trẻ Sơ Sinh Khi Trời Nồm 

Bệnh Da Liễu Tăng Cao Khi Trời Nồm: Cách Phòng Ngừa

Bệnh Hô Hấp Bùng Phát Khi Trời Nồm Ẩm, Mưa Phùn

Những cách khắc phục nhà chung cư bị nồm hiệu quả

Nồm ẩm là hiện tượng xảy ra lặp đi lặp lại hàng năm nên rất khó để khắc phục triệt để. Dù ở trên cao thì hiện tượng này vẫn có thể xuất hiện ở bất kỳ căn hộ chung cư, nhà cao tầng nào. Bạn vẫn có thể áp dụng một số cách để hạn chế tình trạng nồm ẩm xảy ra trong nhà. Dưới đây là một số cách khắc phục nhà cao tầng, nhà chung cư bị nồm ẩm hiệu quả.

- Đóng kín cửa, hạn chế bật quạt, vệ sinh sàn nhà, cửa kính, đồ dùng bằng giẻ lau khô để căn hộ chung cư bị nồm được sạch sẽ và giúp cho không khí ẩm không xâm nhập vào bên trong phòng. 

- Sử dụng máy hút ẩm không khí có khả năng hút ẩm hiệu quả, mang lại không gian khô thoáng, trong lành và rất thích hợp cho những không gian kín như các căn hộ chung cư. Bên cạnh đó, máy hút ẩm còn giúp ngăn chặn vi khuẩn, ẩm mốc, từ đó bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Cách khắc phục nhà chung cư bị nồm hiệu quả với máy hút ẩm không khí

Cách khắc phục nhà chung cư bị nồm hiệu quả với máy hút ẩm không khí

- Lựa chọn các vật liệu hút ẩm như than củi, vôi sống, giấy báo,.. đặt ở những nơi dễ bị ẩm mốc, thường tiếp xúc với nước như cửa ra vào, gần bếp, nhà vệ sinh tại các chung cư cao tầng.

- Hạn chế phơi quần áo trong chung cư bị nồm nhiều ngày để tránh nấm mốc phát triển tạo ra các mùi khó chịu. Lúc này bạn nên sử dụng máy sấy hoặc các loại máy hút ẩm gia đình để sấy khô quần áo nhanh chóng.

-  Thường xuyên vệ sinh thân thể và các đồ dùng cá nhân, ăn uống đủ chất, tăng cường thể dục thể thao để bảo vệ tốt sức khỏe gia đình trong thời tiết nồm ẩm. 

>>Xem thêm: 11+ Bí Quyết Chống Nồm Ẩm Và Làm Giảm Nồm Ẩm Trong Nhà Đơn Giản

Các ngôi nhà cao tầng, nhà chung cư tưởng chừng không có nồm, tuy nhiên khi trời nồm với mức ẩm cao thì trên thực tế nhà chung cư vẫn có thể bị nồm. Nhà chung cư bị nồm ẩm gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của những cư dân tại đây. Nếu căn hộ chung cư của nhà bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, có thể tham khảo một vài cách khắc phục mà Kosmen đã chia sẻ phía trên.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nồm ẩm trong nhà, bạn có thể tham khảo máy hút ẩm Kosmen - Thương hiệu hàng đầu từ Đức được nhiều khách hàng tin chọn. Máy hút ẩm Kosmen với công nghệ hiện đại, công suất mạnh mẽ, bình chứa nước lớn là người bạn của mọi gia đình trong mùa nồm. Máy hút ẩm Kosmen với nhiều tính năng như: kiểm soát độ ẩm, sấy quần áo, lọc không khí, điều khiển qua App,....

Máy hút ẩm Kosmen - Người bạn của mọi gia đình trong mùa nồm

Máy hút ẩm Kosmen - Người bạn của mọi gia đình trong mùa nồm

Nếu có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm để giải quyết các vấn đề nồm ẩm cho căn hộ chung cư của mình, liên hệ ngay Kosmen để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Kosmen cam kết cung cấp các sản phẩm hút ẩm chất lượng hàng đầu trên thị trường với chế độ bảo hành lên đến 24 tháng.

Có thể bạn quan tâm:

7 Cách Diệt Và Xử Lý Tẩy Sạch Nấm Mốc Trong Nhà Hiệu Quả

#3 Máy Hút Ẩm Chống Nồm Hiệu Quả Giá Tốt Được Tin Dùng

Review Đánh Giá Các Dòng Máy Hút Ẩm Không Khí Trên Thị Trường

[Giải Đáp] Máy Hút Ẩm Có Tốn Điện Không? Có Nên Bật Cả Ngày?

Ngày đăng: 24/12/2022 - Cập nhật lúc: 03:51, 18/11/2023

bottom_top