Mẹo Bảo Quản Thực Phẩm Trong Mùa Nồm An Toàn Đúng Cách

Thu Hoài Ngày đăng: 10/03/2023, 09:14 - Cập nhật lúc: 04:23, 18/11/2023

Vào mùa nồm độ ẩm không khí tăng cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, phát triển. Các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách trong khoảng thời gian này sẽ dễ bị ẩm mốc, hư hỏng, giảm giá trị dinh dưỡng. Từ đó dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm,... gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm? Kosmen sẽ chia sẻ cho bạn những mẹo hay để bảo quản thực phẩm trong mùa nồm an toàn và đúng cách.

Tác động của thời tiết nồm ẩm đến thực phẩm

Những ngày trời nồm ẩm không chỉ gây bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như các hiện tượng nền nhà đổ mồ hôi, tường bị ẩm mốc, quần áo lâu khô có mùi hôi mà còn khiến cho thực phẩm rất nhanh hư hỏng và còn có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. 

>> Xem thêm: 

Nền nhà ẩm ướt phải làm sao? Cách xử lý nền nhà đổ mồ hôi

Top 18 Cách Khử Mùi Hôi Trên Quần Áo Ẩm Lâu Ngày Hiệu Quả

Thực phẩm dễ bị mốc, hư hỏng khi trời nồm với độ ẩm cao

Thực phẩm dễ bị mốc, hư hỏng khi trời nồm với độ ẩm cao

Thời tiết nồm ẩm với độ ẩm trong không khí tăng cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nấm mốc sinh sôi, phát triển và “tấn công” các loại thực phẩm. Chính vì vậy mà thực phẩm sẽ rất nhanh hỏng, dễ bị mốc, ôi thiu, giảm chất lượng, giảm thời gian sử dụng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh về đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm,... nếu như bạn lỡ ăn phải chúng. 

Phần lớn các loại nấm mốc đều có chứa chất độc làm nguy hại đến sức khỏe con người. Nấm mốc phát triển trên các loại rau củ quả, hạt ngũ cốc,... khiến chúng thối rữa, bị mốc trắng, mốc đen trong đó có nấm Aspergillus flavus tiết ra Aflatoxin là độc tố gây ngộ độc cấp tính, tích lũy trong cơ thể nhiều có thể gây xơ gan và ung thư gan.

>> Xem thêm: Nấm Mốc Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sức Khỏe? Tác Hại của Nấm Mốc

Nguy cơ ngộ độc khi ăn phải thực phẩm bị mốc và hư hỏng

Nguy cơ ngộ độc khi ăn phải thực phẩm bị mốc và hư hỏng

Vì vậy, khi thực phẩm đã bị mốc thì tốt nhất là bạn nên bỏ chúng đi, tuyệt đối không vì tiếc mà sử dụng chúng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nếu như độ ẩm không được kiểm soát ở mức phù hợp, hơi nước ngưng tụ lâu dần có thể hình thành ẩm mốc trên các dụng cụ nấu ăn cũng như vật dụng bảo quản thực phẩm. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Những căn bệnh phụ khoa dễ mắc phải khi thời tiết nồm ẩm 

Gia tăng số ca mắc bệnh đường hô hấp khi mưa phùn, độ ẩm cao 

10 Mẹo bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm

Vào những ngày trời nồm ẩm, bạn nên đặc biệt chú ý bảo quản thực phẩm an toàn đúng cách để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Dưới đây là 10 mẹo bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm đúng cách giúp thực phẩm tươi lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vào mùa nồm

Trong thời tiết nồm ẩm, bạn nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Các thực phẩm tươi sống khi mua về như cá, thịt gà, thịt lợn, thịt bò,... cần sơ chế sạch sẽ và cho chúng vào trong các túi nilon, hộp nhựa hay hộp thủy tinh đậy nắp kín. Sau đó, bạn hãy bảo quản các loại đồ ăn trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh tùy theo thời gian sử dụng.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vào mùa nồm

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vào mùa nồm

Còn đối với thực phẩm đã qua chế biến, bạn nên đựng chúng vào các hộp riêng có nắp đậy kín và nên ghi chú rõ thời gian chế biến để có thể sử dụng đúng hạn. Bạn cũng nên tránh để thực phẩm sống gần với thực phẩm đã chế biến để không gây lẫn mùi sang nhau. Ngoài ra, hạn chế rã đông thực phẩm quá nhiều lần để không làm giảm chất lượng thức ăn.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bảo quản thực phẩm an toàn

Tủ lạnh là vật dụng để bảo quản thực phẩm rất tốt nhưng khi trời nồm ẩm thì bạn cần phải có những điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nếu không, thực phẩm vẫn rất dễ bị hư hỏng và không thể bảo quản lâu dài được. Khi bạn cài đặt nhiệt độ tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh để bảo quản thực phẩm an toàn

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh để bảo quản thực phẩm an toàn

Nhiệt độ trong tủ lạnh lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm là khoảng 4 độ C. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đảm bảo giữa các hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh có khoảng trống để không khí dễ dàng lưu thông, giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn.

Sử dụng máy hút ẩm bảo quản thực phẩm khi trời nồm

Mùa nồm với độ ẩm trong không khí tăng cao là nguyên nhân khiến cho thực phẩm nhanh bị hư hỏng. Chính vì vậy, kiểm soát độ ẩm trong nhà ở mức thích hợp sẽ giúp thực phẩm có thể bảo quản được lâu hơn. Máy hút ẩm có tác dụng làm giảm độ ẩm trong không khí, cực kỳ hữu ích khi trời nồm ẩm. Thiết bị hút ẩm, ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển xâm nhập vào thực phẩm và đảm bảo không gian trong nhà luôn khô ráo, sạch sẽ. 

>> Xem thêm: #3 Máy Hút Ẩm Chống Nồm Hiệu Quả Giá Tốt Được Tin Dùng

Sử dụng máy hút ẩm bảo quản thực phẩm khi trời nồm

Sử dụng máy hút ẩm bảo quản thực phẩm khi trời nồm

Các dòng máy hút ẩm Kosmen với đa dạng công suất hút ẩm từ 12L, 20L, 60L,... thích hợp với nhiều không gian trong nhà. Ngoài khả năng hút ẩm, máy còn được tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích như chế độ sấy quần áo, lọc không khí với công nghệ ion âm, chế độ hẹn giờ, tự động rã đông,... Với máy hút ẩm Kosmen sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn đồng thời bảo vệ sức khỏe cho gia đình trong mùa nồm ẩm.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh trong những ngày trời nồm

Khi trời nồm ẩm, bạn phải lưu ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh cho vi khuẩn, nấm mốc tích tụ làm đồ ăn nhiễm khuẩn ảnh hưởng sức khỏe. Nên vệ sinh tủ lạnh khoảng 2 - 3 lần / tháng và lau chùi cẩn thận, sạch sẽ các khay và các hộc đựng rau củ quả trong tủ lạnh.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh trong những ngày trời nồm

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh trong những ngày trời nồm

Trong những ngày độ ẩm cao, lượng hơi nước dư thừa cũng thường đọng lại trên bề mặt tủ lạnh vì vậy, bạn nên lau khô để giúp tủ lạnh không bị mốc.

Không để đồ ăn qua đêm ở nhiệt độ phòng

Những món ăn đã qua chế biến khi để qua đêm ở nhiệt độ phòng, nhất là khi môi trường đang có mức độ ẩm cao sẽ rất dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng, dễ hư hỏng và không đảm bảo vệ sinh. Bạn nên nấu vừa đủ ăn cho một bữa, tốt nhất là nên ăn hết các món ngay sau khi được nấu chín. Nếu còn thừa lại thức ăn, bạn nên bảo quản chúng trong các hộp đậy nắp kín rồi cất vào tủ lạnh và nên ăn ngay trong khoảng 1 - 2 ngày. 

Hạn chế tích trữ quá nhiều đồ ăn vào mùa nồm

Tương tự như việc không để đồ ăn qua đêm ở nhiệt độ phòng, bạn nên mua ít thực phẩm và hạn chế trữ đồ ăn quá nhiều, trừ những trường hợp khẩn cấp như có đại dịch, bão lũ hoặc không thể di chuyển nhiều. Bởi vì vào mùa nồm, các vi khuẩn và nấm mốc sẽ phát triển mạnh và xâm nhập vào thực phẩm làm chúng nhanh hỏng và gây ra mùi khó chịu. 

Hạn chế tích trữ quá nhiều đồ ăn vào mùa nồm

Hạn chế tích trữ quá nhiều đồ ăn vào mùa nồm

Nhất là với các loại rau củ quả còn tươi, bạn cũng nên dùng trong thời gian ngắn, không nên để lạnh quá lâu sẽ làm giảm độ tươi ngon và mất đi lượng dinh dưỡng đáng kể. Cho nên, việc mua quá nhiều thực phẩm trong thời gian này mà không ăn hết kịp sẽ khiến chúng hư hỏng và bạn phải vất bỏ gây ra tình trạng lãng phí. 

Bảo quản thực phẩm trong hộp kín khi trời nồm

Mỗi loại thực phẩm đều sẽ có cách bảo quản trong mùa nồm khác nhau nên bạn cần áp dụng linh hoạt cho từng loại. Những loại thực phẩm thường không cần để trong tủ lạnh như gạo, các loại hạt, các loại gia vị, hành, tỏi,... thì bạn có thể bảo quản trong hộp kín và để vào trong các tủ đựng khô ráo.

Bảo quản thực phẩm trong hộp kín khi trời nồm ẩm

Bảo quản thực phẩm trong hộp kín khi trời nồm ẩm

Các hộp đựng kín ngăn chặn không khí và độ ẩm xâm nhập vào thực phẩm và giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các gói chống ẩm để tăng cường khả năng chống ẩm mốc cho các loại thực phẩm này. 

Chú ý vệ sinh các dụng cụ nấu ăn khi trời nồm ẩm

Để bảo quản tốt thực phẩm trong mùa nồm thì những dụng cụ sử dụng trong nhà bếp như thìa, đũa, dao, bát, thớt,… cũng cần được chú trọng làm sạch. Sau khi sử dụng các vật dụng này, bạn nên rửa sạch và phơi hoặc sấy khô, đặc biệt chú ý các vật dụng làm bằng gỗ bởi chúng rất dễ mốc khi quá ẩm.

Chú ý vệ sinh các dụng cụ nấu ăn khi trời nồm ẩm

Chú ý vệ sinh các dụng cụ nấu ăn khi trời nồm ẩm

Bạn có thể tráng lại bằng nước sôi để bát, đũa nhanh khô, có thể diệt vi khuẩn và nấm mốc. Cũng cần lưu ý nên dùng riêng thớt thái thức ăn sống với thớt thái thức ăn chín để đảm bảo an toàn vệ sinh.

>> Xem thêm: 7 Cách Diệt Và Xử Lý Tẩy Sạch Nấm Mốc Trong Nhà Hiệu Quả

Bảo quản rau củ đúng cách khi thời tiết nồm ẩm

Đối với các loại rau củ còn tươi khi mua về bạn nên cắt phần gốc, nhặt bỏ phần lá úa và lá sâu. Sau đó để trong túi ni lông hoặc màng bọc đục lỗ để hạn chế hơi nước trong rau củ bốc hơi, đọng lại trên bề mặt túi trước khi cho vào tủ lạnh. Một số dòng tủ lạnh mới hiện nay sẽ có ngăn cân bằng độ ẩm giúp rau củ quả luôn tươi ngon.

Bảo quản rau củ đúng cách khi thời tiết nồm ẩm

Bảo quản rau củ đúng cách khi thời tiết nồm ẩm

Bên cạnh đó, bạn không nên rửa rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì quá trình bạn rửa rau có thể khiến rau bị dập và vi khuẩn sẽ tấn công vào những chỗ dập, gãy làm cho rau nhanh hỏng hơn. Nếu vẫn muốn rửa sạch rau thì sau khi rửa phải dùng khăn hoặc giấy lau thật khô hết nước đọng lại trên rau rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Để thực phẩm ở nơi khô ráo trong mùa nồm

Trong những ngày mùa nồm, các loại thực phẩm cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với hơi ẩm. Với thực phẩm khô được đóng gói sẵn và chưa mở bao bì, bạn có thể đặt trên các kệ cao và có ít nắng mặt trời chiếu vào để hạn chế phần nào sự sinh trưởng của nấm mốc gây hại sức khỏe.

Để thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong mùa nồm

Để thực phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong mùa nồm

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng nên tìm kiếm các giải pháp làm giảm tác động của nồm ẩm đến ngôi nhà của mình, từ đó sẽ hạn chế được khả năng thực phẩm bị mốc, hư hỏng. 

>> Xem thêm: 11+ Bí Quyết Chống Nồm Ẩm Và Làm Giảm Nồm Ẩm Trong Nhà Đơn Giản

Trên đây là những mẹo hay giúp bảo quản thực phẩm trong những ngày nồm ẩm rất hữu ích mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Vào mùa nồm ẩm, thực phẩm khó bảo quản và rất dễ bị mốc nên bạn cần chú ý để tránh ăn phải thực phẩm hỏng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm gia đình, liên hệ ngay với Kosmen để được tư vấn và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Thông tin liên hệ:

KOSMEN - MÁY HÚT ẨM THƯƠNG HIỆU ĐỨC

Trụ sở chính: 27B đường số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

VP Hà Nội: Số 3 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Nam, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

VP Đà Nẵng: Số 385B Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

VP Đà Lạt: Số 1A Hoàng Văn Thụ, Phường 4, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0766 899 799 (Miền Bắc) - 0888 787 959 (Miền Nam) 0961 061 076 (Tây Nguyên)

Website: https://kosmen.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosmenvn

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trời Nồm Dễ Mắc Bệnh Gì? 7 Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Trời Nồm Ẩm

Mẹo Bảo Quản Đồ Điện, Chống Ẩm Thiết Bị Điện Tử Khi Trời Nồm

5+ Kinh Nghiệm Mua Máy Hút Ẩm Gia Đình Tiết Kiệm, Hiệu Quả

Máy Hút Ẩm Kosmen Giải Pháp Sống Xanh Bảo Vệ Gia Đình Bạn

Ngày đăng: 10/03/2023 - Cập nhật lúc: 04:23, 18/11/2023

bottom_top