Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Hút Ẩm Công Nghiệp An Toàn, Hiệu Quả Cao

Kosmen Admin Ngày đăng: 22/12/2020, 10:46 - Cập nhật lúc: 09:50, 29/08/2023

Độ ẩm cao đang gây ảnh hưởng xấu đến máy móc và chất lượng hàng hóa của nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất. Vì thế, một chiếc máy hút ẩm công nghiệp là giải pháp tối ưu hỗ trợ doanh nghiệp trong khâu bảo quản. Vậy cách sử dụng máy thế nào để thiết bị hoạt động lâu bền và hiệu quả nhất, đồng thời tiết kiệm chi phí? Hãy cùng Kosmen tìm hiểu nhé.

Máy hút ẩm công nghiệp là gì, khác gì máy hút ẩm thông thường?

Máy hút ẩm là thiết bị sử dụng phổ biến trong môi trường sản xuất, kinh doanh như nhà máy, nhà xưởng, khu chế xuất, bảo quản,... nhằm loại bỏ, giảm thiểu và điều chỉnh độ ẩm trong không gian lớn, thiết bị này là cánh tay đắc lực cho doanh nghiệp khi bởi khả năng hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc, hư hỏng hàng hóa, linh kiện điện tử, cũng như bảo vệ an toàn cho sức khỏe người lao động. 

So với máy hút ẩm thông thường mà chúng ta thường thấy trong gia đình (máy hút ẩm dân dụng), máy hút ẩm công nghiệp có ưu điểm: công suất hút ẩm cao (thường lớn hơn 50l/ngày) đi kèm với bình chứa nước dung tích lớn. Máy hoạt động hiệu quả trong phạm vi diện tích rộng hơn rất nhiều so với loại dân dụng (lên đến hàng trăm mét vuông).

Máy hút ẩm loại bỏ, giảm thiểu và điều chỉnh độ ẩm trong không gian lớn

Lúc nào doanh nghiệp cần máy hút ẩm công nghiệp? 

Với các ngành như thực phẩm, dược phẩm hay giày da, điện tử,... có yêu cầu khắt khe về độ ẩm trong quy trình sản xuất và bảo quản, việc sở hữu một thiết bị công suất phù hợp để kiểm soát độ ẩm liên tục là hoàn toàn cần thiết. Máy có khả năng duy trì chính xác độ ẩm theo tiêu chuẩn, yêu cầu riêng của từng ngành. 

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn kinh phí hạn chế, đi kèm nhu cầu sử dụng tăng cao là lý do thị trường trao đổi máy hút ẩm công nghiệp cũ nở rộ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc mua và sử dụng máy cũ mang lại nhiều rủi ro hơn.

Các vấn đề thường gặp như: máy đã hoạt động hết công suất trong thời gian dài nên các chi tiết máy bị hao mòn, dẫn đến tách ẩm kém hiệu quả; tốn điện hơn dùng máy mới, thường xuyên phải sửa chữa, thay thế linh kiện rất mất thời gian cho doanh nghiệp,... Thay vì như vậy, mua và sử dụng máy mới đúng cách sẽ mang lại hiệu quả và lợi ích về kinh tế lâu dài hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Hiệu Quả Trong Sấy Nhang Tăng Năng Suất

Máy hút ẩm công nghiệp duy trì độ ẩm theo tiêu chuẩn, yêu cầu riêng của từng ngành

Máy hút ẩm công nghiệp duy trì độ ẩm theo tiêu chuẩn, yêu cầu riêng của từng ngành

Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp đúng cách như thế nào?

Cách lắp đặt và chọn vị trí đặt máy hút ẩm đúng cách

Vị trí đặt máy hút ẩm công suất lớn cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của sản phẩm.

 • Ban đầu khi đưa về sử dụng, hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn được đặt trên một bề mặt bằng phẳng và không có vật cản tại bộ phận nạp khí của nó. Các cửa hút khí bị chặn có thể khiến thiết bị nóng lên vượt mức kiểm soát, dẫn đến tăng nguy cơ hỏa hoạn.

 • Đặt thiết bị ở nơi khô thoáng giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

 • Đồng thời, lưu ý không để máy ở các bộ phận tạo ra khí nóng như bếp lò, bếp ga, bếp điện hay máy sưởi.

 • Không nghiêng máy quá 45 độ khi di chuyển để tránh ảnh hưởng đến bộ phận máy nén.

 • Máy hút ẩm thường được cấu tạo làm việc tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 5 - 38°C và độ ẩm 10% - 90% RH.

 • Đặt máy hút ẩm cách tường tối thiểu 15 - 20cm, hạn chế gây nóng máy, quá tải.

Chọn vị trí đặt máy đúng giúp thiết bị phát huy tối đa hiệu quả làm việc

Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm công nghiệp

Đầu tiên trong cách dùng máy hút ẩm, bạn phải thực hiện đúng biện pháp sử dụng nguồn điện cũng như tìm hiểu về các chế độ hỗ trợ an toàn sử dụng.

 • Kiểm tra dây nguồn và phích cắm đúng chuẩn, không rò rỉ điện; đảm bảo kết nối nguồn điện khi máy đang hoạt động; tránh đặt tay vào các bộ phận máy, đặc biệt là bộ phận thoát khí khi thiết bị đang hoạt động.

 • Máy sẽ tự động ngừng làm việc khi đo được chỉ số ẩm môi trường thấp hơn mức ẩm được cài đặt.

 • Sản phẩm khử ẩm công nghiệp hoạt động tốt trong điều kiện 10 - 90% RH.

 • Đảm bảo thiết bị đã được tắt và ngưng kết nối với nguồn điện trước khi thực hiện các thao tác vệ sinh và xử lý nước thải trong khay chứa.

 • Tuyệt đối không leo trèo hoặc bám vào máy hút ẩm, đặc biệt khi đang vận hành máy.

 • Không đặt bất kỳ vật dụng nào lên thân máy. Khi thiết bị xử lý tách ẩm sẽ có độ rung, dễ làm rơi vỡ và hư hỏng, gây nguy hiểm đến các đối tượng lân cận.

 • Khi hoạt động ở môi trường có nhiệt độ thấp, máy hút ẩm Kosmen trang bị sẵn chế độ tự động rã đông, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình hoạt động của máy.

Lưu ý thực hiện đúng biện pháp sử dụng nguồn điện cũng như tìm hiểu về các chế độ hỗ trợ an toàn sử dụng

Lưu ý sau khi tắt máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp không giống như một số thiết bị điện máy chỉ cần nhấn tắt hoặc ngắt nguồn sau khi sử dụng. Bạn cần đảm bảo một số điều khi tắt máy và rút phích cắm để duy trì tuổi thọ sản phẩm.

 • Tuyệt đối không rút nguồn điện khi máy chưa được tắt hẳn. Sau khi ngừng sử dụng máy hút ẩm công nghiệp, hãy đợi 3 - 5 phút sau khi tắt máy để đảm bảo thiết bị tắt hoàn toàn, sau đó ngắt nguồn.

 • Không bật tắt máy liên tục trong một thời gian ngắn. Nếu bạn muốn khởi động lại máy, bạn nên đợi ít nhất mười phút sau khi tắt máy rồi mới bật lại. Việc này ngăn tình trạng đoản mạch và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Cần lưu ý khi tắt máy hút ẩm công nghiệp để máy hoạt động tốt

Cần lưu ý khi tắt máy hút ẩm công nghiệp để máy hoạt động tốt

Vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ, đúng cách

Nhằm giúp máy phát huy tốt hiệu suất hút ẩm, lọc không khí và các tính năng bổ trợ khác, bạn cần lên lịch vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Việc này giúp các bộ phận máy được làm sạch, đồng thời tối ưu hệ thống điều khiển sản phẩm.

 • Làm sạch bộ phận lọc khí: Bụi bẩn tụ lại ở màng lọc khí sẽ làm ảnh hưởng hiệu suất hoạt động của máy, khiến thiết bị phát huy kém hiệu quả chức năng hút ẩm và lọc không khí. Hãy làm sạch màng lọc khí định kỳ 1 tháng/ lần, rửa sạch màng lọc bằng nước ấm không quá 40°C, sau đó phơi trong môi trường khô thoáng đến khi ráo nước.

Cần vệ sinh, bảo dưỡng máy hút ẩm công nghiệp định kỳ

Cần vệ sinh, bảo dưỡng máy hút ẩm công nghiệp định kỳ

 • Kiểm tra ống dẫn nước: Đối với máy hút ẩm công nghiệp dạng ngưng tụ, máy sẽ hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh để chuyển hoá thành nước. Phần không khi khô được thoát ra qua cửa thoát, phần nước ngưng tụ được thải liên tục từ máy ra bên ngoài qua đường ống dẫn nước. Do đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra xem ống dẫn nước có xảy ra các hiện tượng nứt vỡ, hỏng hóc gì hay không.

 • Làm sạch bình chứa nước: Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, thùng chứa nước nên được làm sạch hàng tháng hoặc thường xuyên hơn nếu cần thiết. Bạn có thể sử dụng chất tẩy khuôn Vital Oxide hoặc một lượng nhỏ các loại chất tẩy rửa khác. Cuối cùng, lau khô thùng chứa nước để đảm bảo độ an toàn cho máy hút ẩm.

Trên đây là những cách để vệ sinh, bảo trì máy hút ẩm công nghiệp đã được Kosmen chia sẻ. Bạn hãy lưu lại bài viết này và chú ý thực hiện trong quá trình sử dụng máy hút ẩm cho doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ:

KOSMEN - MÁY HÚT ẨM THƯƠNG HIỆU ĐỨC

Trụ sở chính: 27B đường số 12, KP2, P.Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP. HCM

VP Hà Nội: Số 3 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, p. Thanh Xuân Nam, q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

VP Đà Nẵng: Số 385B Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

VP Đà Lạt: Số 1A Hoàng Văn Thụ, Phường 4, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0766 899 799 (Miền Bắc) - 0888 787 959 (Miền Nam)

Website: https://kosmen.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosmenvn

>> Có thể bạn quan tâm: 

Giải Pháp Chống Ẩm Hiệu Quả Trong Sản Xuất Chế Biến Thực Phẩm

Vai Trò, Lợi Ích Của Máy Hút Ẩm Trong Ngành May Mặc

CÁCH CHỌN MÁY HÚT ẨM TỐT NHẤT?

Hướng Dẫn Vệ Sinh, Bảo Quản Máy Hút Ẩm Kosmen Tại Nhà Đơn Giản

Ngày đăng: 22/12/2020 - Cập nhật lúc: 09:50, 29/08/2023

bottom_top