Độ Ẩm Bảo Quản Thuốc Bao Nhiêu? Độ Ẩm Nhà Thuốc Tốt Nhất?

Thu Hoài Ngày đăng: 06/01/2023, 06:38 - Cập nhật lúc: 09:39, 19/01/2024

Thuốc là sản phẩm đòi hỏi điều kiện bảo quản đặc biệt để tránh hư hỏng, mất tác dụng hay gây nguy hiểm cho người dùng. Môi trường độ ẩm quá cao ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của các loại thuốc, dược liệu. Việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc là điều mà các nhà thuốc cần hết sức quan tâm. Vậy độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu? Độ ẩm nhà thuốc tốt nhất là bao nhiêu? Kosmen sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây. 

Quy định nhiệt độ, độ ẩm nhà thuốc GPP

Độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu? Độ ẩm nhà thuốc tốt nhất là bao nhiêu? Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thì nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

Độ ẩm bảo quản thuốc ở điều kiện thường là trong môi trường khô với mức độ ẩm 75% và nhiệt độ bảo quản thuốc trong khoảng 15 - 30 độ C. Khi bảo quản thuốc trong nhà thuốc cần phải thoáng khí, tránh ảnh hưởng từ các mùi, các yếu tố gây tạp nhiễm và tránh ánh sáng mạnh. Nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì nhiệt độ có thể trên 30 độ C nhưng không được vượt quá 32 độ C và độ ẩm nhà thuốc GPP không được vượt quá 80%.

Độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu? Độ ẩm nhà thuốc tốt nhất là bao nhiêu?

Độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu? Độ ẩm nhà thuốc tốt nhất là bao nhiêu?

Một số loại thuốc cần phải bảo quản khắt khe hơn với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm như:

  • Keytruda (thuốc dùng điều trị bệnh ung thư) cần duy trì ở nhiệt độ khoảng 2 - 8 độ C và độ ẩm dưới 70% ngay cả khi vận chuyển.

  • Thuốc tiêm và kim tiêm được bảo quản với nhiệt độ lạnh từ 2 - 8 độ C và độ ẩm khoảng 45%.

  • Thuốc kháng sinh Penicillin có điều kiện bảo quản với độ ẩm dưới 70% và nhiệt độ không quá 30 độ C.

Một số loại thuốc cần có nhiệt độ và độ ẩm bảo quản khắt khe hơn

Một số loại thuốc cần có nhiệt độ và độ ẩm bảo quản khắt khe hơn

Ngoài ra, cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ của từng kho bảo quản thuốc riêng:

  • Kho lạnh: nhiệt độ bảo quản thuốc tối đa 8 độ C.

  • Kho đông lạnh: nhiệt độ < -10 độ C.

  • Kho mát: nhiệt độ trong khoảng 8 - 15 độ C.

  • Kho nhiệt độ phòng: Nhiệt độ duy trì trong khoảng 15 - 25 độ C, có thể lên đến 30 độ C tùy khoảng thời gian.

Các điều kiện bảo quản thuốc, dược liệu phải được tuân thủ theo đúng các thông tin trên nhãn của sản phẩm. Tại các nhà thuốc GPP thì các loại thuốc nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô mát ở trong các tủ thuốc riêng, trừ những loại thuốc bắt buộc phải để trong tủ lạnh, tủ đông. Không nên để tủ thuốc tiếp xúc gần với nguồn nước, ánh sáng mạnh và đặc biệt tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ em, vật nuôi. 

Việc nắm rõ quy định về nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc đóng vai trò rất quan trọng

Quy định về nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc đóng vai trò rất quan trọng

Việc nắm rõ các quy định về nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thuốc, nâng cao giá trị của thuốc. Và nhiệt độ độ ẩm nhà thuốc GPP đạt chuẩn cũng sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi lựa chọn và sử dụng các loại thuốc.

Độ ẩm ảnh hưởng thế nào trong bảo quản thuốc, dược liệu

Độ ẩm là một trong những yếu tố thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại thuốc. Đây cũng là tiêu chí quan trọng cần phải kiểm soát từ nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất cho đến việc kiểm tra chất lượng của thuốc thành phẩm.

>>Xem thêm: Vai Trò Và Tác Động Của Độ Ẩm Không Khí Với Các Ngành Nghề

Độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại thuốc

Độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các loại thuốc

Độ ẩm vượt ngưỡng an toàn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu, sản xuất, đóng gói hay bảo quản thuốc. Các loại thuốc được sản xuất theo dạng viên nhộng, viên nang nếu chúng không được bảo quản cẩn thận thì khi gặp mức ẩm quá cao, các loại thuốc viên này sẽ dễ bị hư hỏng, biến đổi hình dạng. 

Còn đối với những loại thuốc dưới dạng bột thì càng khó bảo quản hơn. Vì là dạng bột nên các loại thuốc này có tính hút ẩm cao nên khi môi trường có độ ẩm cao thì thuốc rất dễ bị ẩm, bị vón cục hay dẫn đến trường hợp thuốc bị mốc.

Độ ẩm cao khiến các loại thuốc bị ẩm mốc, hư hỏng, biến chất

Độ ẩm cao khiến các loại thuốc bị ẩm mốc, hư hỏng, biến chất

Độ ẩm cao còn làm mất hoặc giảm màu thuốc, làm cho thành phần của thuốc bị biến đổi. Điều kiện độ ẩm bảo quản thuốc không phù hợp sẽ khiến nồng độ các hoạt chất trong thuốc bị giảm hoặc loãng. Khi bị biến chất, các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại cho dạ dày và thận. Điều này không chỉ làm thuốc không còn tác dụng như ban đầu mà còn gây nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân và tiến trình điều trị bệnh.

Cách bảo quản thuốc tại các nhà thuốc GPP

Bởi vì những ảnh hưởng của mức độ ẩm cao đến việc bảo quản thuốc, dược liệu cho nên các nhà thuốc GPP cần phải tuân thủ những quy định về nhiệt độ độ ẩm nhà thuốc. Ngoài việc đảm bảo chất lượng thuốc, an toàn cho sức khỏe người dùng thì việc bảo quản thuốc tốt còn tránh việc các loại thuốc bị thất thoát khi chúng bị hư hại, ẩm mốc.

Cách bảo quản thuốc tại các nhà thuốc GPP

Cách bảo quản thuốc tại các nhà thuốc GPP

Yêu cầu bảo quản thuốc trong nhà thuốc

Để bảo quản thuốc, dược liệu tại nhà thuốc GPP tốt nhất thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu như sau: 

- Duy trì các điều kiện nhiệt độ độ ẩm bảo quản thuốc phù hợp một cách liên tục và xuyên suốt trong thời gian bảo quản.

- Các loại thuốc nên được sắp xếp theo nhóm về tác dụng và phải được bảo quản theo các yêu cầu ghi trên nhãn thuốc. 

- Bảo quản riêng biệt các loại thuốc đặc biệt (thuốc độc, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần,...), không được để cùng các thuốc khác, phải sắp xếp gọn gàng, tránh nhầm lẫn.

Cần sắp xếp và bảo quản riêng biệt các loại thuốc đặc biệt

Cần sắp xếp và bảo quản riêng biệt các loại thuốc đặc biệt

- Nếu nhà thuốc bán các loại thuốc lẻ theo đơn mà không còn bao bì ngoài của thuốc để bảo quản thì cần phải đựng thuốc trong túi kín, đủ cứng, có nút kín. Phải ghi rõ tên thuốc, hàm lượng thuốc, trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng.

- Bảo quản các loại thuốc nhạy cảm với nhiệt độ ở các kho lạnh hoặc tủ lạnh, với thuốc nhạy cảm với ánh sáng thì cần bảo quản trong bao bì kín, ánh sáng không thể truyền qua.

- Định kỳ tiến hành kiểm tra số lượng thuốc trong kho bảo quản để kiểm soát hạn sử dụng và đối chiếu lượng thuốc hiện còn. Việc đối chiếu này cần phải tiến hành khi mỗi lô thuốc được sử dụng hết. 

- Thường xuyên kiểm tra chất lượng thuốc để kịp thời phát hiện các hư hỏng hay biến chất khi bảo quản.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng thuốc để kịp thời phát hiện hư hỏng khi bảo quản

Thường xuyên kiểm tra chất lượng thuốc để kịp thời phát hiện hư hỏng khi bảo quản

- Giữ nguyên vẹn bao bì thuốc trong toàn bộ quá trình bảo quản. Với thuốc hết hạn cần được bảo quản ở một vị trí riêng, dán nhãn chờ xử lý, có biện pháp đề phòng việc cấp phát, sử dụng thuốc, nguyên liệu hết hạn dùng.

- Theo dõi và giám sát nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình bảo quản thuốc. Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc cần được kiểm tra tối thiểu 2 lần / trong ngày.

Yêu cầu với các thiết bị bảo quản thuốc trong nhà thuốc

Nhà thuốc GPP phải có đầy đủ thiết bị để đảm bảo khi bảo quản thuốc tại nhà thuốc có môi trường nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, tránh ánh nắng trực tiếp, sự ô nhiễm sự xâm nhập của côn trùng, bao gồm: 

- Thiết kế hệ thống chiếu sáng đảm bảo đủ sáng để tránh việc nhầm lẫn các loại thuốc và dễ kiểm tra các thông tin trên nhãn thuốc.

- Quầy, giá kệ, tủ đựng thuốc phải chắc chắn, dễ vệ sinh, thuận tiện cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Quầy, giá kệ, tủ đựng thuốc phải chắc chắn, thuận tiện bày bán và bảo quản thuốc

Quầy, giá kệ, tủ đựng thuốc phải chắc chắn, thuận tiện bày bán và bảo quản thuốc

- Cần có tủ lạnh hoặc phương tiện bảo quản lạnh phù hợp với những loại thuốc có yêu cầu nhiệt độ bảo quản lạnh.

- Thiết bị không thể thiếu để đảm bảo điều kiện môi trường khi bảo quản thuốc là nhiệt kế, ẩm kế. Đây là thiết bị để đo lường nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc đạt chuẩn và phải được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định.

- Trong quá trình bảo quản thuốc tuyệt đối không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để mùi, chất gây ô nhiễm bay từ ngoài vào. Các kho, tủ bảo quản thuốc cần kê đặt ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, mối mọt, côn trùng. 

- Nhà thuốc GPP cần đảm bảo hệ thống báo cháy, chữa cháy theo đúng quy định. Hệ thống tường, trần, các cửa chắc chắn, thông thoáng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nền nhà cần phải bằng phẳng, sạch sẽ và được chống thấm, chống ẩm tốt.

Nhà thuốc GPP nên trang bị thêm hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bảo quản thuốc

Nhà thuốc GPP nên trang bị thêm hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bảo quản thuốc

- Trang bị thêm hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm theo quy định. Với đặc điểm khí hậu Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mùa với mức ẩm cao, đặc biệt vào mùa nồm tại miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành sản xuất. Vì vậy việc sử dụng máy hút ẩm để điều chỉnh độ ẩm bảo quản thuốc thích hợp trong các nhà thuốc chính là một giải pháp tối ưu nhất với hiệu quả kiểm soát độ ẩm cao.

>>Xem thêm:

Mùa nồm là gì? Thời tiết nồm ẩm kéo dài bao lâu?

Bảo Quản Thuốc,Trang Thiết Bị Tại Bệnh Viện Bưu Điện

Máy hút ẩm Kosmen - Giải pháp bảo quản thuốc, dược liệu hiệu quả

Hiện nay, nhiều nhà thuốc GPP đã lựa chọn sử dụng máy hút ẩm công suất lớn để duy trì độ ẩm an toàn khi bảo quản trong các thuốc, dược liệu. Đối với các nhà thuốc có diện tích nhỏ hơn thì có thể dùng máy hút ẩm gia đình. Tùy theo diện tích và mức độ thuốc cần bảo quản, bạn có thể lựa chọn máy hút ẩm phù hợp đến từ nhiều thương hiệu trên thị trường.

Máy hút ẩm Kosmen điều chỉnh độ ẩm thích hợp để bảo quản các loại thuốc, dược liệu

Máy hút ẩm Kosmen điều chỉnh độ ẩm thích hợp để bảo quản các loại thuốc, dược liệu

Máy hút ẩm Kosmen được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đến từ Đức là giải pháp bảo quản các loại thuốc, dược liệu hiệu quả. Thiết bị giúp kiểm soát độ ẩm an toàn cho các loại thuốc, ngăn ngừa được sự phát triển của nấm mốc, giúp thuốc được bảo quản tốt, không bị hư hỏng, giữ được chất lượng và hiệu quả đến với người tiêu dùng. Đặc biệt, máy hút ẩm Kosmen còn sở hữu các tính năng hiện đại như chế độ hẹn giờ, bộ nhớ lưu lại lịch sử làm việc, tự động rã đông, bảo vệ quá tải,... mang lại sự tiện nghi cao khi sử dụng.

>>Xem thêm: Top 3 Máy Hút Ẩm Không Khí Của Đức Cao Cấp Chính Hãng

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Độ ẩm bảo quản thuốc là bao nhiêu? Độ ẩm nhà thuốc tốt nhất là bao nhiêu?” và biết được ảnh hưởng của độ ẩm đến việc bảo quản thuốc. Bạn cũng có thể tham khảo các cách để có thể bảo quản tốt  các loại thuốc tại các nhà thuốc GPP mà Kosmen đã chia sẻ.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm để bảo quản thuốc trong các nhà thuốc, cơ sở y tế hay các bệnh viện, liên hệ ngay Kosmen để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Cam kết cung cấp các sản phẩm hút ẩm chất lượng hàng đầu trên thị trường với chế độ bảo hành lên đến 24 tháng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tư Vấn Mua Máy Hút Ẩm Cho Phòng 50 - 80m2 Tốt Nhất 2023

TOP 3 Máy Hút Ẩm Phòng Lab, Phòng Thí Nghiệm Độ Chính Xác Cao

Bán Máy Hút Ẩm Không Khí Khử Mùi Chính Hãng Giá Tốt

Giải Pháp Chống Ẩm Hiệu Quả Trong Sản Xuất Chế Biến Thực Phẩm

Ngày đăng: 06/01/2023 - Cập nhật lúc: 09:39, 19/01/2024

bottom_top