[Giải Đáp] Độ Ẩm Trong Nhà Nuôi Yến Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?

Thu Hoài 01:07 29/12/2022

Nghề nuôi yến hiện đang rất phát triển và là một trong những nghề mang lại giá trị kinh tế cao. Một nhà nuôi yến thành công cần phải được xây dựng và đảm bảo các tiêu chí để tạo ra được môi trường sống lý tưởng cho chim yến. Trong đó yếu tố về độ ẩm rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển của chim yến cũng như chất lượng của tổ yến. Vậy độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt? Kosmen sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và chia sẻ những cách giảm độ ẩm trong nhà yến hiệu quả nhất.

Độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt? Độ ẩm thích hợp cho nhà yến tốt nhất nên ở phạm vi từ 73% - 85%. Đây là mức độ ẩm tối ưu nhất để chim yến có thể sinh sống, làm tổ và sinh sản tốt, tấm ván gỗ xây tổ yến cũng sẽ không bị nấm mốc làm hư hại. Bên cạnh đó, nhà nuôi yến cũng phải được duy trì ở mức nhiệt độ từ 27 - 31 độ C để chim yến có thể phát triển tốt.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Độ ẩm không khí lý tưởng bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm lý tưởng nhà yến từ 73% - 85% là môi trường rất thích hợp cho chim yến sinh sống, kết hợp với những yếu tố khác như ánh sáng, tốc độ gió, cường độ âm thanh,... sẽ thu hút được nhiều chim yến về ở. Tuy nhiên, mức độ ẩm thích hợp trong nhà yến sẽ thay đổi theo từng thời điểm khác nhau.

Độ ẩm nhà yến từ 73% - 85% là môi trường rất thích hợp cho chim yến sinh sống

Độ ẩm nhà yến từ 73% - 85% là môi trường rất thích hợp cho chim yến sinh sống

Trước tiên, khi xây dựng nhà nuôi yến thì độ ẩm trong nhà yến phải đạt mức trên 65%, tuy nhiên đây chỉ là mức độ ẩm mà chim yến có thể sống nhưng chưa thể làm tổ được. Nếu muốn chim yến có thể sinh sản tốt thì độ ẩm nhà yến lúc này không còn ở mức 65% nữa mà cần phải đạt mức cao hơn 73%.

Khi xây dựng nhà nuôi yến thì độ ẩm trong nhà yến phải trên 65%

Khi xây dựng nhà nuôi yến thì độ ẩm trong nhà yến phải trên 65%

Độ ẩm trong nhà yến trên 73% thì chim yến mới có thể làm tổ và mức độ ẩm này phải được duy trì trong suốt quá trình từ thời gian chim bắt đầu quẹt nền tổ, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non cho đến khi lấy được thành quả là tổ yến. Bên cạnh độ ẩm trong nhà yến, người nuôi yến cũng phải quan tâm đến độ ẩm của các tấm ván gỗ để xây tổ yến được duy trì ở mức là 10% - 12%.

Độ ẩm trong nhà yến trên 73% thì chim yến mới có thể sinh sản và làm tổ

Độ ẩm trong nhà yến trên 73% thì chim yến mới có thể sinh sản và làm tổ

Vai trò quan trọng của độ ẩm trong nhà yến

Độ ẩm không khí là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chim yến và chất lượng của tổ yến. Độ ẩm trong nhà yến ở mức phù hợp sẽ giúp cho tổ yến to, đều đẹp, không nứt vỡ, có chất lượng tốt, tăng thêm giá trị còn khi độ ẩm nhà yến quá thấp hay quá cao đều sẽ ảnh hưởng không tốt.

Độ ẩm trong nhà yến ở mức phù hợp sẽ giúp cho tổ yến to, đều đẹp, có chất lượng tốt

Độ ẩm trong nhà yến ở mức phù hợp sẽ giúp cho tổ yến to, đều đẹp, có chất lượng tốt

Khi độ ẩm nhà yến quá thấp

Yến là loài chim đặc biệt ưa ẩm với điều kiện độ ẩm môi trường sống phải trên 65%. Nhưng nếu muốn để cho chim yến làm tổ và sinh sản thì độ ẩm nhà yến phải trên 73%. Bởi vì mức độ ẩm thấp sẽ khiến cho nền tổ yến bị bong tróc, không dính được vào vách hay tấm ván gỗ. Nếu không đảm bảo được điều này thì chim yến sẽ rời khỏi nhà yến và chúng sẽ bay đi tìm nhà mới có môi trường độ ẩm thích hợp hơn.

Độ ẩm nhà yến quá thấp sẽ khiến cho tổ yến bị bong tróc, không dính vào ván gỗ

Độ ẩm nhà yến quá thấp sẽ khiến cho tổ yến bị bong tróc, không dính vào ván gỗ

Vì vậy, việc duy trì độ ẩm lý tưởng trong nhà yến là rất quan trọng. Ngày nay, nhiều nhà nuôi yến đã trang bị những thiết bị tạo ẩm, phun sương để duy trì độ ẩm thích hợp cho nhà yến của mình. 

Khi độ ẩm nhà yến quá cao

Chim yến thích sống trong môi trường với mức ẩm cao, tuy nhiên khi độ ẩm nhà yến quá cao trên 90% trong thời gian dài cũng sẽ không tốt cho chúng. Độ ẩm trong nhà yến quá cao sẽ khiến cho chim non bị chết, làm giảm sản lượng, chất lượng của tổ yến cũng như gây ra các hao tổn không đáng có cho nhà yến.

Độ ẩm trong nhà yến quá cao sẽ khiến cho chim non bị chết

Độ ẩm trong nhà yến quá cao sẽ khiến cho chim non bị chết

Bên cạnh đó, khi mà độ ẩm nhà yến quá cao làm hơi nước đọng lại nhiều và khiến cho vi khuẩn, nấm mốc có môi trường phát triển mạnh. Chúng sẽ xâm nhập, tấn công và làm cho các tấm ván gỗ để yến làm tổ bị mốc, hư hỏng. Từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho tổ yến, làm biến đổi màu và làm giảm giá trị thương mại của tổ yến. Trong trường hợp này, người nuôi yến bắt buộc phải tìm đến các cách để giảm độ ẩm trong nhà yến.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Độ ẩm cao là gì? Tác hại của độ ẩm cao

Ván gỗ để xây tổ yến bị ẩm mốc khi độ ẩm nhà yến quá cao

Ván gỗ để xây tổ yến bị ẩm mốc khi độ ẩm nhà yến quá cao

Ở trong những đàn chim yến, việc sinh sản, duy trì nòi giống và làm tổ diễn ra liên tục. Cho nên, mức độ ẩm thích hợp cho nhà yến phải cần được duy trì liên tục, thường xuyên bất kể ngày và đêm kể từ khi nhà yến hoạt động. Những ngôi nhà nuôi yến đã có nhiều chim sống nhưng quản lý không tốt, để quãng thời gian với độ ẩm không phù hợp quá lâu dẫn đến lượng chim non rời đi và tìm đến những ngôi nhà yến có môi trường lý tưởng hơn.

Cách giảm độ ẩm trong nhà yến hiệu quả

Nước ta có điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa rất thích hợp để chim yến sinh sống. Tuy nhiên, vào mùa nồm hay những ngày mưa kéo dài, mức độ ẩm trong không khí sẽ tăng cao, có khi đạt mức cực đại 100% gây hại cho chim yến. Vì vậy, những người nuôi yến cần phải thường xuyên theo dõi và tìm cách giảm độ ẩm trong nhà yến.

Cách giảm độ ẩm trong nhà yến hiệu quả

Cách giảm độ ẩm trong nhà yến hiệu quả

Dưới đây là một số cách giảm độ ẩm trong nhà yến hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

- Người nuôi yến có thể trang bị thêm ẩm kế và nhiệt kế để theo dõi mức độ ẩm và nhiệt độ hiện tại trong nhà yến. Các thiết bị này sẽ giúp bạn biết thời điểm để điều chỉnh được độ ẩm thích hợp cho nhà yến.

- Khi độ ẩm không khí tăng cao thì bạn cần nhanh chóng dừng hoạt động hệ thống tạo ẩm, phun sương trong nhà yến. Nếu không sẽ làm cho nhà yến càng bị ẩm thêm và làm tình trạng ẩm mốc diễn ra nhiều hơn.

- Thường xuyên kiểm tra những tấm ván gỗ để yến làm tổ, nếu thấy chúng bị ẩm, mốc thì kịp thời xử lý. Bạn có thể sử dụng cồn, giấm hay các loại hóa chất để xử lý nấm mốc trên các tấm ván gỗ hay các vị trí trong nhà yến. Nếu ván gỗ bị mốc quá nặng, mục nát nhiều thì tốt nhất nên thay tấm ván gỗ mới để đảm bảo sự an toàn cho chim yến.

>> Có thể sẽ bạn quan tâm: Top 10 Cách Xử Lý, Diệt Nấm Mốc Và Bảo Quản Tủ Gỗ Ép

- Sử dụng máy giảm độ ẩm chính là giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề độ ẩm quá cao trong nhà yến. Thiết bị có khả năng điều chỉnh độ ẩm thích hợp cho nhà yến, từ đó mang lại không gian lý tưởng cho chim yến sinh sống, phát triển và làm tổ.

Sử dụng máy hút ẩm là cách giảm độ ẩm trong nhà yến đặc biệt hiệu quả

Sử dụng máy hút ẩm là cách giảm độ ẩm trong nhà yến đặc biệt hiệu quả

Máy hút ẩm Kosmen với công nghệ hiện đại đến từ Đức hiện là dòng sản phẩm xử lý ẩm nổi bật trên thị trường với những ưu điểm vượt trội. Sản phẩm có khả năng hút ẩm mạnh mẽ, mang lại không gian khô thoáng hơn đồng thời giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc làm hư hại đến ván gỗ xây tổ yến. Từ đó, đảm bảo chim yến được sinh sống trong điều kiện độ ẩm tốt nhất. Sử dụng dòng máy hút ẩm công nghiệp còn rất hiệu quả trong công tác sấy khô và bảo quản tốt tổ yến sau khi thu hoạch.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi “Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?”. Hy vọng những chia sẻ của Kosmen sẽ giúp bạn có thể biết thêm được vai trò quan trọng của độ ẩm nhà yến, từ đó biết cách giảm độ ẩm trong nhà yến và mang lại cho chim yến môi trường sống tốt nhất. 

Nếu có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm để điều chỉnh và duy trì độ ẩm lý tưởng trong nhà yến hãy liên hệ ngay Kosmen để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Cam kết mang đến những sản phẩm hút ẩm chính hãng, chất lượng cao với mức giá tốt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Xem thêm: 

Vai Trò Và Tác Động Của Độ Ẩm Không Khí Với Các Ngành Nghề

Máy Hút Ẩm Kosmen Có Tốt Không? 7 Lý Do Nên Mua

Cách Tính Công Suất Máy Hút Ẩm Chuẩn Chính Xác Nhất

Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Kosmen Sấy Bánh Tráng, Bánh Đa Tăng Năng Suất

Ngày đăng: 29/12/2022 - Cập nhật lúc: 06:38, 06/01/2023

bottom_top