Độ Ẩm Không Khí Lý Tưởng Bao Nhiêu Là Tốt? Ảnh Hưởng Độ Ẩm?

Anh Thư Ngày đăng: 04/11/2022, 04:38 - Cập nhật lúc: 09:49, 14/04/2023

Độ ẩm không khí ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sản xuất trong đời sống hằng ngày của con người. Vậy liệu độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt và ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến sức khỏe, trong sản xuất và bảo quản hàng hóa như thế nào? Cùng Kosmen tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây.

Độ ẩm không khí lý tưởng bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí lý tưởng tốt nhất cho sức khỏe người trưởng thành và trẻ nhỏ nên nằm trong khoảng từ 55% - 65%, đây là mức độ ẩm thích hợp nhất cho con người sinh hoạt.

Khi ở mức độ ẩm không khí phù hợp sẽ giúp quá trình bài tiết qua da dễ dàng hơn, có cảm giác thoải mái và dễ chịu, tăng hiệu quả hoạt động học tập, làm việc, vui chơi… Ngoài ra, khi độ ẩm trong mức lý tưởng sẽ giúp đồ dùng và các thiết bị điện tử hoạt động tốt hơn, tăng độ bền và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Độ ẩm không khí lý tưởng trong khoảng 55% - 65%

Độ ẩm không khí lý tưởng trong khoảng 55% - 65%

Bên cạnh đó, ở mỗi ngành sản xuất, bảo quản sẽ có một mức nhiệt độ lý tưởng khác nhau phù hợp với điều kiện sản xuất và bảo quản của ngành đó. Khi sản phẩm được sản xuất và bảo quản trong điều kiện độ ẩm thích hợp sẽ đem lại năng suất cao nhất và thành phẩm đảm bảo chất lượng cũng như duy trì được độ bền của sản phẩm.

Các máy móc được hoạt động trong môi trường độ ẩm lý tưởng cũng tránh được tình trạng rỉ sét, tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động cao hơn. Hơn nữa, khi trong phân xưởng sản xuất hay kho bảo quản được duy trì ở độ ẩm thích hợp còn góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động.

>> Xem thêm: Vai Trò Và Tác Động Của Độ Ẩm Không Khí Với Các Ngành Nghề

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến sức khỏe, sản xuất và bảo quản

Độ ẩm không khí ảnh hưởng không nhỏ lên sức khỏe và đời sống sinh hoạt của con người, điển hình là trong quá trình sản xuất và bảo quản hàng hóa. Việc kiểm soát độ ẩm để bảo vệ sức khỏe con người và sản xuất, bảo quản hàng hóa luôn ở mức lý tưởng đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, trước hết phải biết độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe người, quá trình sản xuất và bảo quản để có thể đưa ra giải pháp phù hợp.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe, sản xuất và bảo quản kho hàng

Ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe, sản xuất và bảo quản kho hàng

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến sức khỏe

Độ ẩm không khí phù hợp cho hoạt động thường ngày của con người nằm trong khoảng 50% - 70%. Nhưng lý tưởng nhất sẽ nằm trong khoảng 55% - 65% như đã nói ở trên. Vậy nếu độ ẩm không khí thấp sẽ như thế nào? Ngược lại độ ẩm độ ẩm càng cao thì sao? Độ ẩm cao hay thấp thì tốt? 

Khi độ ẩm thấp hơn 50% thì cơ thể sẽ cảm nhận được cảm giác khô hanh, quá trình bài tiết qua da diễn ra nhanh hơn do vậy da và môi dễ bị khô, nứt nẻ và bong tróc. Cơ thể bị suy nhược, giảm hiệu quả hoạt động, năng suất làm việc, học tập, vui chơi,... Độ ẩm không khí thấp còn khiến hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể dễ bị mắc bệnh hơn.

Hơn nữa, khi độ ẩm thấp còn khiến việc hô hấp trở nên khó khăn, hít thở khô. Đặc biệt khi trẻ em ở trong môi trường độ ẩm không khí thấp sẽ dễ dẫn đến bệnh đường hô hấp như các bệnh về khí quản, phổi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh

Bảng phân tích ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe người

Bảng phân tích ảnh hưởng của độ ẩm đến sức khỏe người

Ngược lại khi độ ẩm không khí tiếp tục lên cao hơn mức 70% sẽ khiến quá trình bài tiết qua da diễn ra chậm hơn, độ ẩm lên cao khiến việc mồ hôi bốc hơi chậm khiến cơ thể cảm thấy bí bách, ngột ngạt khó chịu. Hiệu suất làm việc, học tập cũng giảm đi đáng kể. Khi độ ẩm không khí càng cao lên đến hơn 90% sẽ xuất hiện hiện tượng nồm ẩm. Trời nồm ẩm dễ khiến các loại vi khuẩn, mầm bệnh, nấm mốc sinh sôi và phát triển làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, dị ứng thời tiết hay các bệnh về da khác,...

>> Xem thêm:

Trời Nồm Dễ Mắc Bệnh Gì? 7 Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Trời Nồm Ẩm

Máy Hút Ẩm Kosmen Giải Pháp Sống Xanh Bảo Vệ Gia Đình Bạn

Song song đó, các đối tượng dễ bị tác động nhất khi độ ẩm cao là người già và trẻ nhỏ. Hai đối tượng này có hệ miễn dịch kém nên dễ mắc phải các bệnh khi độ ẩm càng tăng cao như vào mùa nồm. Hơn nữa, do hệ miễn dịch kém nên càng dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến quá trình sản xuất

Khi độ ẩm không khí thấp khiến cho máy móc và các chi tiết hoạt động kém hiệu quả, dễ gặp trục trặc trong quá trình vận hành thậm chí đẩy nhanh tốc độ lão hóa máy móc. Do các chất bôi trơn dễ bị khô, bay hơi trước độ ẩm không khí quá thấp. Các phân xưởng sản xuất gỗ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm thấp làm gỗ bị nứt, hở bề mặt gây thiệt hại về kinh tế không nhỏ.

Khi độ ẩm không khí lên cao gây thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ cho các doanh nghiệp sản xuất. Đối với các ngành hàng thực phẩm cần duy trì độ ẩm ở mức thích hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh ẩm ướt, nấm mốc xuất hiện và phát triển. Ngoài ra, một số ngành sản xuất khác như dược phẩm, hóa chất công nghiệp, đóng gói bao bì,... đều cần tránh xa độ ẩm không khí quá cao.

>> Xem thêm:

Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Kosmen Sấy Bánh Tráng, Bánh Đa Tăng Năng Suất

Xử Lý Mùi Ẩm Mốc Hầm Rượu Với Máy Hút Ẩm Kosmen Đức

Top 3 Máy Hút Ẩm Phòng Lab, Phòng Thí Nghiệm Độ Chính Xác Cao

Kiểm soát độ ẩm trong chế biến và bảo quản gỗ ép tránh tình trạng cong, vênh

Kiểm soát độ ẩm trong chế biến và bảo quản gỗ ép tránh tình trạng cong, vênh

Khi môi trường sản xuất có độ ẩm càng tăng cao có thể xảy ra trường hợp dừng khẩn cấp quy trình sản xuất. Máy móc khi hoạt động trong môi trường ẩm cao, các chi tiết kim loại dễ bị rỉ sét, suy giảm tuổi thọ máy và hiệu suất hoạt động kém. Làm các công trình dễ bị xuống cấp, hư hỏng các hệ thống điện tử, chập mạch gây cháy nổ rất nguy hiểm. 

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến bảo quản, lưu kho hàng hóa, nguyên vật liệu

Các sản phẩm sau khi sản xuất khi lưu kho bảo quản rất nhạy cảm với độ ẩm. Nếu độ ẩm thấp dễ khiến chất lượng nguyên vật liệu và sản phẩm bị suy giảm, không đảm bảo chất lượng đầu vào sản xuất hay xuất bán. Ví dụ như vải được bảo quản trong điều kiện độ ẩm thấp khiến vải bị khô cứng, giảm chất lượng, suy giảm giá trị kinh tế gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.

Máy hút ẩm Kosmen giúp bảo quản trong kho hàng

Máy hút ẩm Kosmen giúp bảo quản trong kho hàng

Ngược lại, độ ẩm tăng càng cao càng dễ bị đọng nước trên các trần nhà, tường trong kho thành phẩm, phát sinh ẩm mốc và các sinh vật, côn trùng gây hại như mối mọt gây hư hỏng, thậm chí thay đổi đặc tính sản phẩm, giảm thời gian bảo quản,... tất cả ảnh hưởng của độ ẩm lên thành phẩm lưu kho đều có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Báo Giá Máy Hút Ẩm Lọc Không Khí Công Nghiệp Mới Nhất 2023

Độ ẩm không khí dù thấp hay cao đều ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, đời sống và sản xuất. Nhưng dễ dàng nhận thấy độ ẩm tăng quá cao sẽ tác động nhiều hơn so với độ ẩm thấp. Đáng lưu ý hơn khi nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm không khí trung bình cả năm xấp xỉ 80%. Do vậy, người dân và các doanh nghiệp thường chú trọng đến việc dùng máy hút độ ẩm công nghiệp để loại bỏ độ ẩm nhằm thuận lợi cho đời sống và sản xuất.

Máy hút ẩm Kosmen trong phân xưởng bảo quản giấy in ấn

Máy hút ẩm Kosmen trong phân xưởng bảo quản giấy in ấn

Việc dùng máy hút ẩm để giảm bớt độ ẩm và duy trì độ ẩm trong mức thích hợp giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng của độ ẩm cao đến sức khỏe và hoạt động sản xuất. Góp phần nâng cao sức khỏe, gia tăng năng suất làm việc của công nhân viên và hiệu suất hoạt động của máy móc. Gia tăng độ bền của máy móc và các công trình. Bảo vệ thẩm mỹ nhà ở, đồ dùng trong nhà khỏi hỏng hóc do độ ẩm mang lại. Nâng cao chất lượng sống và sản xuất nhờ máy khử độ ẩm.

>> Xem thêm: Máy Hút Ẩm Kosmen Bảo Vệ Sức Khỏe Người Lao Động

Tóm lại, nên duy trì độ ẩm trong mức thích hợp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng như thuận lợi cho quá trình sản xuất và bảo quản kho hàng hóa. Kosmen mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về độ ẩm không khí lý tưởng và những ảnh hưởng của độ ẩm lên sức khỏe và đời sống.

 

Ngày đăng: 04/11/2022 - Cập nhật lúc: 09:49, 14/04/2023

bottom_top