Độ Ẩm Lý Tưởng Phù Hợp Trong Phòng Ngủ Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?

Thu Hoài Ngày đăng: 17/11/2022, 07:55 - Cập nhật lúc: 14:41, 28/05/2023

Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Đặc biệt, độ ẩm trong phòng quá cao hoặc quá thấp kéo theo những tác hại xấu đến sức khỏe con người và cả những vật dụng trong nhà. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo độ ẩm lý tưởng trong phòng, nhất là phòng ngủ để mang lại sự an toàn cho gia đình. Vậy, độ ẩm lý tưởng phù hợp trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất? Nhận biết độ ẩm trong phòng cao hay thấp? Cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng ngủ như thế nào? Cùng Kosmen tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm lý tưởng trong phòng chính là độ ẩm khi mà chúng ta ở trong không gian đó và cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh nhất. Với điều kiện khí hậu ở nước ta thì độ ẩm lý tưởng trong phòng với các không gian trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp,... tốt nhất là ở mức 40% - 60%.

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt?

Nhưng đó là với người bình thường còn đối với người già và trẻ nhỏ thì độ ẩm trong phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì đối tượng người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên độ ẩm phù hợp trong phòng ngủ cần đảm bảo từ 55% - 65%. Còn với những người có sẵn các bệnh như hen suyễn, tim mạch,... thì độ ẩm phòng ngủ thích hợp nên để trong khoảng từ 50% - 60%.

Xem thêm: độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Phòng ngủ chính là nơi mà bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả và mệt mỏi. Độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ giúp ngủ ngon hơn, lại không khiến da của bạn bị khô hay bóng dầu trong khi ngủ. Bên cạnh đó, độ ẩm phòng thích hợp còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tùy vào điều kiện thời tiết, mật độ người, các hoạt động diễn ra trong phòng và nhiều yếu tố khác mà mức độ ẩm trong phòng sẽ khác nhau nên độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ tốt nhất có thể nằm ngoài phạm vị ở trên một chút.

Độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn, hạn chế các bệnh về hô hấp

Độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn, hạn chế các bệnh về hô hấp

Cơ thể con người đặc biệt nhạy cảm với những sự thay đổi của thời tiết. Không chỉ nhiệt độ mà cả độ ẩm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Độ ẩm trong phòng quá cao hoặc quá thấp đều không tốt và sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể con người và cả những vật dụng ở trong phòng. 

Vào mùa hanh khô như cuối mùa thu, đầu mùa đông hay mùa hè bật điều hòa nhiều, độ ẩm trong phòng thường xuống thấp hơn độ ẩm phòng thích hợp khiến da bị khô. Nhưng khi thời tiết mưa nhiều, trời nồm ẩm có mưa phùn thì độ ẩm phòng lúc này lại quá cao khiến cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh.

Thời tiết thất thường khiến độ ẩm trong phòng không ở mức thích hợp

Thời tiết thất thường khiến độ ẩm trong phòng không ở mức thích hợp

Điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như vậy là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp và làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, bạn cần phải biết được độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ để có thể điều chỉnh độ ẩm trong phòng cho phù hợp với sức khỏe của mọi người trong nhà.

>>Xem thêm: Trời Nồm Dễ Mắc Bệnh Gì? 7 Cách Phòng Bệnh Cho Trẻ Khi Trời Nồm Ẩm

Nhận biết độ ẩm trong phòng quá cao hoặc quá thấp

Độ ẩm trong phòng cao hay thấp đều sẽ gây lên những bất lợi cho cuộc sống sinh hoạt và cả sức khỏe của con người. Do đó, điều quan trọng là cần kiểm soát và duy trì một môi trường với độ ẩm phù hợp trong phòng ngủ để có một giấc ngủ ngon hơn và an toàn cho sức khỏe.

Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết độ ẩm trong phòng cao hay thấp để bạn tìm cách điều chỉnh độ ẩm phòng sao cho phù hợp nhất.

Dấu hiệu khi độ ẩm trong phòng quá thấp

- Độ ẩm trong phòng thấp sẽ khiến da thiếu ẩm kéo theo với những tình trạng như khô nẻ, bong tróc và ngứa ngáy khó chịu.

- Việc hô hấp của mọi người trở nên khó khăn hơn khi độ ẩm trong phòng ngủ quá thấp, hít thở khô và khiến cơ thể dễ bị suy nhược, hệ miễn dịch suy yếu.

Dấu hiệu khi độ ẩm trong phòng quá thấp, không ở mức độ ẩm phòng thích hợp

Dấu hiệu khi độ ẩm trong phòng quá thấp, không ở mức độ ẩm phòng thích hợp

- Khi độ ẩm phòng quá thấp, không ở mức độ ẩm phòng thích hợp sẽ làm cho mắt khô hơn, cảm giác khó chịu, khiến mắt phải chớp nhiều lâu dần gây mỏi mắt.

- Môi khô, nứt nẻ khi độ ẩm phòng thấp hoặc nghiêm trọng có thể sẽ làm bạn bị chảy máu nếu tình trạng nặng.

- Độ ẩm phòng ngủ quá thấp còn gây ra kích ứng mũi, xoang bị khô. Với đối tượng là trẻ em có hệ hô hấp còn non yếu sẽ dễ mắc những bệnh về đường hô hấp.

 Dấu hiệu khi độ ẩm trong phòng quá cao 

Đồ dùng, thiết bị điện tử đọng hơi nước phía trên và dễ gây chập cháy, hư hỏng khi độ ẩm phòng quá cao.

- Phòng ngủ độ ẩm cao, nhất là trong mùa nồm sẽ có hiện tượng cửa sổ đọng hơi nước, nền nhà, sàn trơn trượt gây nguy hiểm khi bạn di chuyển.

- Độ ẩm trong phòng cao khiến cho chăn mền, ga đệm, quần áo, thảm,... bị ẩm ướt, mốc và có mùi hôi khó chịu.

- Các bức tường bị ẩm mốc, bong tróc sơn, mất thẩm mỹ khi độ ẩm phòng không ở mức thích hợp.

- Phòng ngủ độ ẩm cao khiến cơ thể bạn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu và không ngủ ngon giấc.

 Dấu hiệu khi độ ẩm trong phòng quá cao, không ở mức độ ẩm phòng lý tưởng

 Dấu hiệu khi độ ẩm trong phòng quá cao, không ở mức độ ẩm phòng lý tưởng 

- Khi mà độ ẩm trong phòng ngủ quá cao còn khiến vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh, sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa hay các bệnh về ngoài da,...

>>Xem thêm: Nấm Mốc Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sức Khỏe? Tác Hại của Nấm Mốc

Những cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng ngủ

Khi bạn nhận thấy độ ẩm trong phòng ngủ không còn phù hợp cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình như các dấu hiệu ở trên thì cần phải tìm cách để điều chỉnh độ ẩm trong phòng ngủ. Dưới đây là những cách giúp tăng độ ẩm trong phòng và cả những cách hút ẩm trong phòng ngủ đơn giản bạn có thể tham khảo. 

Cách tăng độ ẩm trong phòng ngủ

  • Đặt một chậu nước hoặc một bình nước trong phòng khi sử dụng điều hòa giúp tăng độ ẩm phòng và duy trì độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ. 

  • Sử dụng máy tạo ẩm kết hợp với phun sương để có độ ẩm phù hợp trong phòng ngủ.

>> Xem thêm: Nên Mua Máy Hút Ẩm Hay Máy Tạo Ẩm? Chọn Loại Nào Phù Hợp?

  • Để làm tăng độ ẩm phòng ngủ bạn có thể phơi khăn ẩm và quần áo ẩm ở trong phòng.

  • Một cách giúp điều chỉnh độ ẩm phòng thích hợp nữa là sử dụng xịt phòng vừa làm tăng độ ẩm trong phòng ngủ vừa giúp phòng có hương thơm.

Cách tăng độ ẩm trong phòng ngủ với máy tạo ẩm

Cách tăng độ ẩm trong phòng ngủ với máy tạo ẩm

Cách giảm độ ẩm trong phòng ngủ

  • Cách làm giảm độ ẩm phòng ngủ đơn giản, tiết kiệm là có thể sử dụng than củi, bột baking soda, vôi sống,... bỏ trong các thùng để các góc nhiều ẩm trong phòng. 

  • Sử dụng máy hút ẩm không khí vừa là cách hút ẩm trong phòng ngủ hiệu quả vừa giúp thanh lọc không khí, mang lại không gian trong lành hơn. 

  • Khi mà độ ẩm trong phòng quá cao, bạn cần tránh trải thảm sàn và nên vệ sinh nhà bằng giẻ khô để phòng vừa sạch sẽ và lại có độ ẩm phòng thích hợp.

  • Tận dụng bã cà phê rồi cho vào túi vải treo ở góc phòng sẽ có công dụng hút ẩm, làm giảm độ ẩm phòng ngủ và còn có khả năng khử mùi ẩm mốc hiệu quả.

  • Bạn cũng có thể bật điều hòa ở chế độ khô hay sử dụng thêm quạt để làm giảm độ ẩm trong phòng ngủ.

Cách giảm độ ẩm trong phòng ngủ với máy hút ẩm không khí

Cách giảm độ ẩm trong phòng ngủ với máy hút ẩm không khí

Với điều kiện khí hậu ở nước ta với mức độ ẩm trung bình khoảng 80% thì cách hút ẩm phòng ngủ bằng máy hút ẩm trong nhà được xem là hiệu quả và tối ưu nhất. Bên cạnh chức năng chính là hút ẩm, điều chỉnh độ ẩm phù hợp trong phòng ngủ thì hiện nay một số dòng máy còn được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện năng. Có thể kể đến là tính năng lọc không khí bằng ion âm, sấy quần áo, chế độ hẹn giờ, tự động rã đông,... đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã có thể giúp bạn có câu trả lời cho các câu hỏi: Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt? Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là phù hợp? và cả dấu hiệu nhận biết và những cách điều chỉnh độ ẩm phòng thích hợp. Nếu có nhu cầu sử dụng máy hút ẩm để điều chỉnh và duy trì độ ẩm lý tưởng trong phòng hãy liên hệ ngay Kosmen để được tư vấn miễn phí và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Có Nên Đặt Máy Hút Ẩm Trong Phòng Ngủ ? Top 3 Máy Tốt Nhất

Bán Máy Hút Ẩm Không Khí Khử Mùi Chính Hãng Giá Tốt

Máy Hút Ẩm Kosmen Giải Pháp Sống Xanh Bảo Vệ Gia Đình Bạn

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh, Bảo Quản Máy Hút Ẩm Tại Nhà Đơn Giản

Ngày đăng: 17/11/2022 - Cập nhật lúc: 14:41, 28/05/2023

bottom_top