Độ Ẩm Tiêu Chuẩn Cà Phê Là Bao Nhiêu? Giải Pháp Bảo Quản

Thu Hoài Ngày đăng: 26/04/2023, 03:52 - Cập nhật lúc: 02:57, 07/09/2023

Bảo quản sản phẩm không bị ẩm mốc, hư hỏng là một trong những nhiệm vụ được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê hiện nay. Độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ làm cà phê bị nấm mốc, thay đổi hương vị và giảm chất lượng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng đầu ra, làm giảm giá thành sản phẩm.

Hãy cùng Kosmen tìm hiểu về tầm quan trọng của độ ẩm đến chất lượng cà phê và cùng tham khảo một số dòng máy chuyên dụng trong công tác bảo quản sản phẩm nhé!

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến cà phê?

Độ ẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hương vị và chất lượng của cà phê. Độ ẩm cao sẽ làm cà phê xuất hiện tình trạng nấm mốc, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá thấp cũng sẽ làm cà phê bị khô mà mất những chất dinh dưỡng cần thiết.

Chính vì vậy, độ ẩm cà phê là một trong những tiêu chuẩn được quan tâm hàng đầu và thực hiện đồng thời với quá trình sản xuất. Dù là cà phê tươi hay đã rang hạt thì chỉ khi độ ẩm đạt yêu cầu thì cà phê mới có thể được bán ra với chất lượng tốt nhất. Nếu trong quá trình bảo quản, độ ẩm cà phê vượt mức tiêu chuẩn thì sẽ làm giảm chất lượng, thậm chí là hư hỏng, không thể tiêu thụ được, đó là những thiệt hại vô cùng lớn.

Độ ẩm quá cao làm xuất hiện tình trạng ẩm mốc

Độ ẩm quá cao làm xuất hiện tình trạng ẩm mốc

Như vậy, độ ẩm có ảnh hưởng vô cùng quan trọng việc bảo quản cà phê đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh. Để thuận tiện trong quá trình di chuyển, các thương lái khi thu mua cũng sẽ chú trọng tới vấn đề độ ẩm cà phê phải đạt chuẩn để dễ dàng thương lượng giá nguyên liệu, đảm bảo chất lượng sản phẩm giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Độ Ẩm Không Khí Lý Tưởng Bao Nhiêu Là Tốt? Ảnh Hưởng Của Độ Ẩm?

Tiêu chuẩn về độ ẩm để bảo quản cà phê

Tiêu chuẩn để bảo quản từng loại cà phê là khác nhau, các doanh nghiệp cần chú trọng đến độ ẩm với mỗi loại để bảo quản chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất. Độ ẩm an toàn của cà phê được quy định như sau:

 • Độ ẩm tiêu chuẩn đối với cà phê nhân thông thường rơi vào khoảng 10-12%. Tuy nhiên, độ ẩm này còn tùy thuộc vào loại cà phê và từng sản phẩm cà phê quốc gia. 

 • Độ ẩm an toàn của cà phê thóc dao động trong khoảng từ 9-12,5%. Tuỳ theo khối lượng hạt và điều kiện thời tiết, thời gian phơi khô loại hạt này có thể lên tới 15 ngày.

 • Đối với cà phê bột, độ ẩm an toàn cho cà phê rang xay rơi vào khoảng 3-5%. Độ ẩm này cũng có thể dao động tùy thuộc vào loại cà phê và điều kiện bảo quản.

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là 12,5%

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là 12,5%

Nếu độ ẩm quá cao, cà phê có thể bị oxy hóa, làm giảm chất lượng hương vị và khiến nó trở nên khó uống. Đặc biệt đối với cà phê chưa qua rang xay, nếu độ ẩm quá thấp hạt dễ bị cháy khi rang, gây ra mùi, vị đắng không mong muốn và ảnh hưởng đến hương thơm đặc trưng.

>> Xem thêm: Vai Trò Và Tác Động Của Độ Ẩm Không Khí Với Các Nghành Nghề

Ứng dụng máy hút ẩm để bảo quản cà phê

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê việc ứng dụng các phương pháp tiên tiến, hiện đại để bảo quản là vô cùng cần thiết. Để tránh việc độ ẩm cà phê tăng cao đột ngột nhất là vào mùa mưa, các doanh nghiệp nên ứng dụng máy hút ẩm vào quy sản xuất của mình để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn ở mức tốt nhất. 

Máy hút ẩm công nghiệp là thiết bị giúp cân bằng và duy trì độ ẩm không khí ở mức cần thiết mà không phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ hay thời tiết. Với công suất lớn và độ bền cao, máy hút ẩm chính là thiết bị hữu ích có thể hoạt động tốt ngay cả trong các môi trường sản xuất khắc nghiệt, hạn chế tối đa các nguyên nhân gây hỏng hóc thiết bị, sản phẩm và hàng hoá.

Lắp đặt máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-480S để bảo quản cà phê tại HTX Đào Chiềng Ban

Lắp đặt máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-180S bảo quản cà phê tại HTX Đào Chiềng Ban

Một số ưu điểm của máy hút ẩm công nghiệp trong bảo quản cà phê

 • Kiểm soát độ ẩm an toàn cho cà phê, đảm bảo chất lượng, màu sắc và hương vị

 • Hạn chế hơi ẩm ngưng tụ tại các kho bảo quản cà phê

 • Ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc, tránh các loại bụi bẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Tăng thời hạn sử dụng cho hạt cà phê, tăng giá trị sản phẩm

 • Tạo không gian thông thoáng, ngăn ngừa ẩm mốc, mối mọt

 • Bảo quản máy móc, trang thiết bị không bị gỉ sét

 • Bảo vệ sức khỏe người lao động, tăng năng suất làm việc.

>> Xem thêm:

Lắp Đặt Bảo Quản Cà Phê Tại HTX Cà Phê Đào Chiềng Ban

Máy Hút Ẩm Kosmen Bảo Vệ Sức Khỏe Người Lao Động

Top 4 máy hút ẩm công nghiệp bảo quản chất lượng cà phê tốt nhất

Để giúp các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quy trình bảo quản cà phê, hôm nay nãy cùng Kosmen tham khảo một số dòng máy hút ẩm công nghiệp hữu ích trong việc sấy khô và bảo quản cà phê nhé!

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-90S

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-90S sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: công suất hút ẩm lớn 90 lít/ngày, chế độ vận hành hoàn toàn tự động người dùng có thể tùy chọn được các chức năng phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể chọn 1 trong 3 chương trình được cài đặt sẵn trong máy bao gồm chế độ hút ẩm, sấy khô liên tục hoặc tăng giảm độ ẩm theo yêu cầu.

Với hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, phạm vi hoạt động từ 90 - 120m2, máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-90S sẽ phù hợp nhất với các kho hàng, kho nguyên liệu,... Với kích thước nhỏ gọn cùng nhiều tính năng hiện đại, máy hút ẩm Kosmen KM-90S chính là giải pháp xử lý độ ẩm tối ưu cho các doanh nghiệp sản xuất cà phê có diện tích vừa và nhỏ.

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-90S là giải pháp thích hợp cho doanh nghiệp có phạm vi diện tích từ 90-120m2

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-90S là giải pháp thích hợp cho doanh nghiệp có phạm vi diện tích từ 90-120m2

Thông số kỹ thuật sản phẩm

 • Tên sản phẩm: Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-90S

 • Thương hiệu: Kosmen - Đức

 • Công suất hút ẩm: 90 lít/ngày

 • Công suất tiêu thụ: 1130 W

 • Phạm vi hoạt động: 90 - 120m2

 • Máy nén: Panasonic

 • Kích thước sản phẩm: 426 * 447 * 682mm

 • Trọng lượng: 41 Kg

 • Bảo hành: 24 tháng

 • Tính năng: hút ẩm, sấy khô, có cảm biến nhiệt độ và độ ẩm giúp tăng/giảm độ ẩm theo yêu cầu

>> Xem thêm về sản phẩm: Máy Hút Ẩm Không Khí Kosmen KM-90S Đức Công Suất Lớn

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-150S

Máy hút ẩm Kosmen KM-150S sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn với diện tích khoảng 120-200m2. Với hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, dòng máy này còn có chức năng hẹn giờ lên đến 24h cùng chế độ cài đặt trước độ ẩm theo yêu cầu mà không cần điều chỉnh, giám sát từng bước.

Ngoài chức năng tăng/giảm độ ẩm theo yêu cầu, sấy khô liên tục thì dòng máy này còn ghi điểm thêm với tính năng bảo vệ quá tải, tự động rã đông đồng thời giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình hoạt động.

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-150S luôn là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-150S luôn là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản

Thông số kỹ thuật sản phẩm

 • Tên sản phẩm: Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-150S

 • Thương hiệu: Kosmen - Đức

 • Công suất hút ẩm: 150 lít/ngày

 • Công suất tiêu thụ: 1100 W

 • Phạm vi hoạt động: 120 - 200m2

 • Máy nén: GMCC (Toshiba)/ Panasonic

 • Kích thước sản phẩm: 476 * 433 * 768mm

 • Trọng lượng: 45 Kg

 • Bảo hành: 24 tháng

 • Tính năng: tăng/giảm độ ẩm theo yêu cầu, sấy khô liên tục, có bộ nhớ lưu lại lịch sử làm việc.

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-180S

Máy hút ẩm Kosmen KM-180S là thiết bị khử độ ẩm cao cấp tích hợp nhiều tính năng hữu ích. Với công suất hút ẩm mạnh mẽ, dòng máy này có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm nhanh chóng trong phạm vi 200-250m2 thích hợp với không gian diện tích lớn. 

Đối với các cơ sở kinh doanh và sản xuất cà phê, đây là dòng máy vô cùng phù hợp vì có thể kiểm soát độ ẩm nhanh và còn có thể sấy khô nông sản hiệu quả. Vì có cơ chế tự động nên người dùng có thể cài đặt theo chế độ hẹn giờ bật/tắt trong 24h, điều chỉnh độ ẩm theo yêu cầu. Ngoài ra, Kosmen KM-180S còn có thêm cơ chế tự ngắt khi quá tải giúp tăng tuổi thọ của máy và đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Dòng máy Kosmen KM-180S luôn được khách hàng tin tưởng sử dụng bởi khả năng kiểm soát độ ẩm nhanh chóng

Dòng máy Kosmen KM-180S luôn được khách hàng tin tưởng sử dụng bởi khả năng kiểm soát độ ẩm nhanh chóng

Thông số kỹ thuật sản phẩm

 • Tên sản phẩm: Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-180S

 • Thương hiệu: Kosmen - Đức

 • Công suất hút ẩm: 180 lít/ngày

 • Công suất tiêu thụ: 2120 W

 • Phạm vi hoạt động: 200 - 250m2

 • Máy nén: Panasonic

 • Kích thước sản phẩm: 600 * 434 * 1600mm

 • Trọng lượng: 90 Kg

 • Bảo hành: 24 tháng

 • Tính năng: hút ẩm, lọc không khí; sấy khô; tăng/giảm độ ẩm theo yêu cầu

Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-480S

Ứng dụng công nghệ đến từ CHLB Đức, máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-480S hiện đang là một trong những dòng máy khử ẩm công suất cao tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với hiệu quả hút ẩm lên đến 800m2, dòng sản phẩm này vô cùng thích hợp cho các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất cà phê có quy mô lớn.

Kosmen KM-480S chính là giải pháp hoàn hảo cho các cơ sở kinh doanh cà phê vì có thể phòng tránh được tình trạng ẩm mốc, hư hỏng do yếu tố độ ẩm. Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu trong công tác bảo quản, thiết bị này còn có thể cân bằng độ ẩm giúp bảo vệ sức khỏe người lao động. 

Ngoài ra, với chế độ hẹn giờ tối đa 24h, tùy chỉnh mức ẩm theo yêu cầu, bộ nhớ lưu lại lịch sử làm việc thì dòng máy này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi khởi động lại và đơn giản hoá quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Máy hút ẩm công suất cao Kosmen KM-480S luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các cơ sở kinh doanh có diện tích lớn

Máy hút ẩm công suất cao Kosmen KM-480S luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các cơ sở kinh doanh có diện tích lớn

Thông số kỹ thuật sản phẩm

 • Tên sản phẩm: Máy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-480S

 • Thương hiệu: Kosmen - Đức

 • Công suất hút ẩm: 480 lít/ngày

 • Công suất tiêu thụ: 9000 W

 • Phạm vi hoạt động: 600 - 800m2

 • Máy nén: Panasonic

 • Kích thước sản phẩm: 1030 * 510 * 1815mm

 • Trọng lượng: 182 Kg

 • Bảo hành: 24 tháng

 • Tính năng: hút ẩm, bảo quản nguyên vật liệu, sấy khô sản phẩm nông nghiệp, tăng/giảm độ ẩm theo yêu cầu.

>> Xem thêm về sản phẩm: Máy Hút Ẩm Công Nghiệp Kosmen KM-480S Cao Cấp Chính Hãng

Kosmen Việt Nam là thương hiệu chuyên cung cấp và phân phối các dòng máy hút ẩm đến từ đức được nhiều khách hàng và doanh nghiệp tin dùng. Với hệ thống cửa hàng, đại lý rộng khắp trên toàn quốc, Kosmen là thương hiệu mà bạn có thể tham khảo để tích hợp cho dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp mình. 

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp phần nào nỗi lo của bạn về sự tác động của độ ẩm việc bảo quản cà phê. Hãy lựa chọn một dòng máy hút ẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng hiện tại của doanh nghiệp mình hoặc liên hệ với Kosmen Việt Nam để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

KOSMEN - MÁY HÚT ẨM THƯƠNG HIỆU ĐỨC

Trụ sở chính: 27B đường số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức

VP Hà Nội: Số 3 Ngõ 495 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Nam, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

VP Đà Nẵng: Số 385B Hải Phòng, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

VP Đà Lạt: Số 1A Hoàng Văn Thụ, Phường 4, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0766 899 799 (Miền Bắc) - 0888 787 959 (Miền Nam) 0961 061 076 (Tây Nguyên)

Website: https://kosmen.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kosmenvn

>> Xem thêm: 

Ứng Dụng Máy Hút Ẩm Kosmen Sấy Bánh Tráng, Bánh Đa Tăng Năng Suất

Mẹo Bảo Quản Đồ Điện, Chống Ẩm Thiết Bị Điện Tử Khi Trời Nồm

Top 13 Cách Làm Giảm, Hạ Độ Ẩm Không Khí Trong Phòng Hiệu Quả

Ngày đăng: 26/04/2023 - Cập nhật lúc: 02:57, 07/09/2023

bottom_top